Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Làm thế nào để biết bạn đang bị rỉ ối?

Nước ối là một dung dịch lỏng, ấm áp, có tác dụng đệm, tạo nên một môi trường để hỗ trợ và bảo vệ em bé trong suốt 9 tháng phát triển trong tử cung.

Làm thế nào để biết bạn đang bị rỉ ối? 

Toàn bộ nước ối nằm trong túi ối và lớp chất lỏng quan trọng này có các thành phần như:

 • Hormone
 • Các tế bào của hệ miễn dịch
 • Chất dinh dưỡng
 • Nước tiểu của em bé

Lúc nhiều nhất, lượng nước ối trong bụng bạn sẽ xấp xỉ khoảng 1 lít. Sau tuần thứ 36 của thai kỳ, lượng nước ối sẽ bắt đầu giảm đi để chuẩn bị cho em bé ra đời. Khi siêu âm trong những tuần trước khi sinh, bác sỹ sẽ ước lượng được lượng nước ối bao quanh em bé. Lượng nước ối vừa đủ là môi trường lý tưởng để giúp em bé phát triển. Nước ối nhiều (đa ối) hay ít (thiểu ối) cũng sẽ ảnh hưởng đến em bé cũng như quá trình sinh nở sau này.

Trong thai kỳ, đặc biệt là những tuần cuối, tình trạng nước ối rỉ ra (rỉ ối) là hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu quá nhiều nước ối rỉ ra sẽ dẫn đến tình trạng thiểu ối hoặc cạn ối. Nước ối cũng có thể chảy ra ồ ạt do vỡ màng ối, đây gọi là vỡ ối, là dấu hiệu báo hiệu quá trình chuyển dạ và sinh nở.

Đôi khi, việc xác định dịch chảy ra ở âm đạo khi bạn mang thai có phải là nước ối hay không là rất khó. 

Lượng nước ối bình thường là như thế nào?

Lượng nước ối để hỗ trợ và bảo vệ em bé sẽ tăng lên theo tuổi thai, và thường đạt đỉnh vào tuần thứ 36.

Lượng nước ối trong suốt thai kỳ của bạn sẽ ở quanh khoảng:

 • 60ml vào tuần thai thứ 12
 • 175ml vào tuần thai thứ 16
 • 400 đến 1.000ml từ tuần thai thứ 34 đến 38.

Thông qua việc siêu âm, bác sỹ có thể sẽ đo được lượng nước ối của bạn. Có 2 chỉ số để đánh giá lượng nước ối là chỉ số ối AFI hoặc MPV. Bác sỹ sẽ coi lượng nước ối của bạn là ít nếu chỉ số AFI dưới 5cm hoặc chỉ số MPV dưới 2cm.

Triệu chứng rỉ ối

Bạn hãy nghĩ túi ối như một quả bóng nước. Khi vỡ quả bóng này sẽ khiến nước ối chảy ra ồ ạt, đó gọi là vỡ ối. Nhưng trái bóng nước này có thể có những lỗ nhỏ, khiến nước chảy ra từ từ, ít một, đó là hiện tượng rỉ ối.

Khi đang mang thai, bạn có thể sẽ cảm thấy mọi thứ đều đang bị "rò rỉ": bàng quang dường như đầy nhanh hơn và bạn có thể bị són một chút nước tiểu khi cười, hắt hơi hoặc thậm chí khi chẳng làm gì cả. Các lớp mô âm đạo cũng sẽ sản xuất ra nhiều dịch hơn để giúp em bé ra dễ dàng hơn, do vậy thỉnh thoảng bạn lại thấy dịch ướt chảy ra. Để xác định được dịch chảy ra làm bạn cảm nhận được hoặc làm ướt quần lót của bạn là nước tiểu, nước ối hay dịch âm đạo là vô cùng khó khăn.

Tuy nhiên, dịch ối sẽ có một số đặc điểm sau đây:

 • Trong suốt, màu trắng và/hoặc có chất nhầy hoặc máu
 • Không có mùi
 • Thường đủ để thấm ướt quần lót của bạn.

Thông thường, nước tiểu sẽ có mùi khai, còn dịch âm đạo thường sẽ có màu trắng đục hoặc vàng, hoạc xanh, có thể có mùi tanh.

Một cách khác để bạn xác định lượng dịch chảy ra có phải nước ối hay không là đầu tiên, bạn hãy làm rỗng bàng quang của mình, bằng cách đi tiểu) Sau đó, đặt một miếng băng vệ sinh lên quần lót, và kiểm tra lượng chất lỏng rỉ ra mỗi 30 phút hoặc mỗi 1 tiếng. Nếu chất lỏng có màu vàng, nhiều khả năng đó là nước tiểu. Nếu không màu, thì rất có thể đó là nước ối.

Một cách khác nữa là bạn có thể đặt một miếng băng vệ sinh hàng ngày ở dưới, sau đó tập trung để giữ các cơ ở phần chậu thật chặt, giống như cách bạn nhịn tiểu vậy. Nếu khi bạn làm như vậy và không thấy dịch rỉ ra nữa, thì dịch đó rất có thể là nước tiểu.

Các yếu tố nguy cơ của rỉ ối

Rỉ ối có thể sẽ rất nguy hiểm cho cả bạn và em bé vào bất cứ thời điểm nào trong thai kỳ. Trong khi bạn có thể rỉ ra một lượng rất nhỏ nước ối một cách tự nhiên, thì việc rỉ ra quá nhiều nước ối có thể sẽ rất có hại.

Rỉ nước ối trong 3 tháng đầu và/hoặc 3 tháng giữa thai kỳ có thể gây ra các biến chứng như:

 • Dị tật bẩm sinh
 • Sảy thai
 • Sinh non
 • Thai chết lưu

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, quá ít nước ối có thể dẫn đến:

 • Khó sinh, do dây rốn bị ép chặt và có thể ảnh hưởng đến khả năng lấy oxy của em bé
 • Tăng nguy cơ phải sinh mổ
 • Thai nhi chậm phát triển

Có rất nhiều cách điều trị thiểu ối nếu bạn bị rỉ ối quá nhiều. Bác sỹ có thể sẽ cho bạn biết về các lựa chọn điều trị tốt nhất.

Khi nào cần phải gọi bác sỹ

Gọi cho bác sỹ ngay nếu dịch chảy ra có màu xanh hoặc vàng nâu. Việc này có thể chứng tỏ rằng, em bé đang “đại tiện” trong tử cung, và như vậy có thể sẽ gây ra các biến chứng về khi bé sinh ra.

Bạn cũng nên gọi bác sỹ nếu bạn thấy nhiều nước ối chảy ra và có lẽ màng ối của bạn đã bị vỡ. Bạn cũng nên ghi lại màu sắc dịch chảy ra để có thể báo cho bác sỹ biết.

Thông thường, khoảng một phần ba lượng nước ối sẽ được thay thế mỗi giờ. Điều này có nghĩa là em bé sẽ không bao giờ bị “khô”, cho dù bạn có bị rỉ ối đi nữa.

Nhưng việc vỡ ối hoàn toàn có thể xảy ra, và điều này có nghĩa là bạn sắp sinh và/hoặc tử cung của bạn có thể đã bị nhiễm khuẩn. Vì vậy, nếu bạn nghĩ mình bị vỡ ối, thì việc đi khám và nhận được điều trị kịp thời là vô cùng quan trọng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Phù và khó thở ở 3 tháng cuối thai kì

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
 • 26/02/2018

  Sử dụng bông tắm và những điều cần lưu ý

  Bạn có tin được không khi chúng tôi nói rằng bông tắm, thứ mà bạn tin chắc rằng có thể giúp da sạch sẽ và mềm mượt hơn thật ra là một ổ chứa đầy vi trùng nếu bạn giữ vệ sinh không đúng cách?

 • 25/02/2018

  Tổng quan về nang tuyến Bartholin

  Việc nhiễm trùng nang tuyến Bartholin không quá phổ biến, nhưng không hẳn là không có.

 • 25/02/2018

  Uống trà xanh khi đang cho con bú có an toàn?

  Khi đang cho con bú, bạn cần hết sức chú ý đến chế độ ăn của mình. Những gì bạn ăn và uống có thể sẽ được truyền sang cho trẻ thông qua sữa mẹ. Phụ nữ đang cho con bú thường được khuyên là tránh sử dụng đồ uống có cồn, caffein và một số loại thuốc nhất định. Nhưng trà xanh thì sao?

 • 25/02/2018

  Lợi ích của cà chua

  Cà chua là loại trái cây được yêu thích và biết đến trên toàn cầu, và là một trong số các loại rau phổ biến và dễ tiếp cận nhất. Cà chua cực kỳ linh hoạt và có thể được sử dụng trong cả các món ăn mặn và ăn ngọt. Cà chua có thể ăn sống, hoặc nấu chín, có thể được cho vào súp, làm nước ép hay thậm chí là cho vào các loại đồ uống có cồn.

 • 25/02/2018

  Những điều cần biết về giãn mao mạch - Phần 2

  Giãn mao mạch thông thường là lành tính, nhưng đôi khi cũng có thể là dấu hiệu của bệnh nặng.

 • 25/02/2018

  Những điều cần biết về giãn mao mạch - Phần 1

  Giãn mao mạch thông thường là lành tính, nhưng đôi khi cũng có thể là dấu hiệu của bệnh nặng.

 • 25/02/2018

  Hạ huyết áp với chế độ ăn nhiều kali, ít đường

  Chế độ ăn quá nhiều muối thường được cho là nguyên nhân gây tăng huyết áp. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn mất cân đối về lượng natri và kali mới thực sự là vấn đề. Các loại rau lá xanh, nấm, quả việt quất, sữa chua từ động vật ăn cỏ và cá hồi Aslaska là tất cả những loại thực phẩm bạn có thể ăn để giảm huyết áp tự nhiên do những thực phẩm có chứa lượng kali cao. Thư giãn, hít thở sâu, đi bộ, tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng hơn lý là cách để bạn hạ được huyết áp an toàn, hiệu quả cũng như cải thiện được sức khỏe nói chung.

 • 25/02/2018

  Giảm ô nhiễm không khí trong nhà - Phần 2

  Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 92% dân số thế giới đang hít thở bầu không khí bị ô nhiễm. Mỗi năm trên Trái đất có khoảng 7 triệu ca tử vong được nghi là do ô nhiễm không khí, chiếm 1 phần tư số tử vong được cho là do ô nhiễm môi trường.

Xem thêm