Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dược thiện hỗ trị bệnh đường hô hấp

Thời tiết cả nước đang trong giai đoạn giao mùa, khí hậu thất thường, lúc nắng khi mưa, nhiều tỉnh đang chìm trong bão lũ. Thời điểm này nhiều người dễ mắc các chứng bệnh đường hô hấp, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và khả năng làm việc, học tập. Một số món ăn bài thuốc dân gian sẽ là lựa chọn cần thiết giúp mọi người phòng và trị bệnh đường hô hấp hiệu quả.

Nâng cao khả năng miễn dịch, tăng cường sức đề kháng của cơ thể đang là một mục tiêu để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh đường hô hấp. Bên cạnh việc dùng thuốc và tuân thủ theo phác đồ điều trị, các vị thuốc dân gian, thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch là một lựa chọn cần thiết cho người bệnh.

Bài viết này giới thiệu một số món ăn bài thuốc dân gian thường được sử dụng trong phòng và chữa các bệnh đường hô hấp:

Tỏi

Tỏi là món gia vị quá quen thuộc, nhiều nghiên cứu đã chứng minh được tác dụng kháng nấm và kháng virus của tỏi, nhờ vậy mà tỏi giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, chữa cảm cúm, chống lại vi khuẩn gây bệnh.

Để tăng cường sức đề kháng, bạn có thể sử dụng tỏi bằng các hình thức chế biến khác nhau:

Nướng tỏi: Tỏi nướng là vừa là một món ăn và cũng là bài thuốc tăng cường hệ miễn dịch cũng như giảm thiểu cholesterol, ngăn chặn quá trình oxy hóa và giúp xương chắc khỏe.

Ngâm tỏi với mật ong: Tỏi kết hợp với mật ong cũng là bài thuốc phổ biến, tận dụng được cả đặc tính chữa bệnh của cả tỏi lẫn mật ong. Đây là bài thuốc tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả hơn mật ong và chanh đào bởi khi kết hợp với nhau, tỏi cùng mật ong sản sinh ra enzyme interferon, kích thích hoạt động của hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây hại cho cơ thể.

Ăn tỏi sống: Nếu có thể chịu được vị hăng và cay, bạn có thể ăn tỏi sống thay vì chế biến. Đây cũng là cách tốt để tăng miễn dịch, ngừa cảm cúm. Ngoài ra có thể sử dụng nước ép tỏi tươi để nhỏ mũi hàng ngày cũng có tác dụng ngừa cảm cúm rất tốt.

Tỏi giúp tăng cường sức đề kháng chống lại vi khuẩn gây bệnh.

Gừng tươi

Theo y học cổ truyền, gừng là loài thảo dược có tính ấm, rất hiệu quả trong việc tiêu đờm, giải độc. Theo y học hiện đại, gừng có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tật, phòng chống tình trạng xơ vữa mạch máu ở người già, tăng cường đề kháng rất hữu hiệu.

Có nhiều cách chế biến gừng như: ngâm gừng với mật ong, pha gừng với chanh làm trà, đun gừng với muối trong nước sôi, nấu gừng chung với thịt gà,...

Nghệ

Cũng như tỏi và gừng, nghệ là loại gia vị rất quen thuộc với người Việt và xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm chức năng nhờ những tác dụng tuyệt vời của mình.

Nghệ chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, kháng virus, kháng khuẩn, kháng nấm, chống viêm, ngăn ngừa viêm loét… Đối với phụ nữ, nghệ còn được sử dụng để làm đẹp, liền sẹo, trị mụn nhờ tính chất kháng khuẩn, chống viêm và chống oxy hóa.

Hoạt chất Curcumin trong củ nghệ có khả năng tăng cường miễn dịch chống lại vi khuẩn, chống ôxy hóa và phòng ngừa ung thư.

Mật ong

Mật ong được xếp loại là một trong những vị thuốc kháng sinh tự nhiên tốt nhất. Không những mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào, mật ong còn được sử dụng như một vị thuốc chữa các bệnh tiêu hóa, hô hấp vô cùng hiệu quả nhờ tính năng kháng khuẩn, kháng viêm, chống oxy hóa tuyệt vời.

Hành

Không chỉ là một loại gia vị thơm ngon, hành lá còn mang lại rất nhiều Vitamin và khoáng chất nhất là Vitamin A, C giúp mắt, niêm mạc khỏe mạnh và tăng cường miễn dịch.

Về tác dụng kháng khuẩn, hành lá chứa chất allicine có tác dụng diệt khuẩn rất tốt đối với một số bệnh như: thương hàn, lỵ, trực khuẩn, vi trùng tả, bệnh bạch hầu. Tuy nhiên chất này dễ bị mất tác dụng khi ở nhiệt độ cao. Bởi vây khi chế biến nên cho hành vào sau cùng để tránh làm mất chất allicine quý giá.

Hoa cúc

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoa cúc có tác dụng kháng virus gây ho và cảm cúm, nâng cao được sức đề kháng. Đặc biệt, hoa cúc tím chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa polyphenol, chính là yếu tố chính hỗ trợ hệ miễn dịch, điều trị cảm lạnh, ngăn ngừa các tình trạng viêm nhiễm như viêm mắt, viêm màng bồ đào.

Để sử dụng hàng ngày, bạn có thể hòa chung táo đỏ, mật ong, kỷ tử với cúc trắng (hoa cúc tươi) và nước để làm trà uống. Sử dụng hoa cúc khô kết hợp với mật ong và cam thảo để pha trà cũng là bài thuốc rất phù hợp để vừa tăng sức đề kháng, vừa chống lão hóa và nâng cao thị lực.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Dược thiện cho bệnh nhân sau phẫu thuật

TS.BS. Trần Thái Hà - Theo suckhoedoisong.vn
Bình luận
Tin mới
  • 24/11/2020

    Nói “không” với bổ sung vitamin C quá liều

    Vitamin C có vai trò quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch, giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu bổ sung viatmin C quá liều sẽ dẫn tới các tác hại nguy hiểm đến cơ thể.

  • 24/11/2020

    Trẻ bị rụng tóc nhiều, cần làm gì để cải thiện?

    Tùy vào nguyên nhân khiến trẻ bị rụng tóc, phụ huynh sẽ cần có những giải pháp khác nhau để khắc phục tốt nhất tình trạng này. Tuy nhiên, cha mẹ nên cân nhắc lựa chọn các giải pháp tự nhiên để đảm bảo an toàn cho con.

  • 24/11/2020

    Bạn có nên thử chế độ ăn keto không?

    Chế độ ăn keto thường được quảng cáo là một chế độ ăn giảm cân. Tuy nhiên, đây vốn là một chế độ ăn áp dụng để điều trị bệnh và cũng đi kèm với những nguy cơ nguy hiểm.

  • 23/11/2020

    Sử dụng melatonin mỗi tối có tốt không?

    Melatonin là một loại hormone mà cơ thể sản xuất ra một cách tự nhiên. Melatonin đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều hoá chu kỳ thức, ngủ của cơ thể.

  • 23/11/2020

    Phụ nữ mãn kinh tăng ham muốn tình dục bằng cách nào?

    Với phụ nữ sau mãn kinh, ham muốn tình dục giảm nghiêm trọng. Lý do nào dẫn đến vấn đề này và làm cách nào giúp họ có thể cải thiện để giữ lửa cuộc sống gia đình?

  • 23/11/2020

    Các loại tinh dầu chống viêm giúp giảm đau cơ bắp, giảm viêm da

    Viêm là phản ứng bảo vệ bình thường của cơ thể trước các tổn thương. Lúc này, tình trạng viêm nhẹ chỉ ảnh hưởng đến một vùng nhỏ và có thể tự lành sau một vài ngày. Tuy nhiên, trong các trường hợp viêm mạn tính, bạn có thể bị sưng, đau… kéo dài rất khó chịu.

  • 19/11/2020

    Bí kíp xóa mờ sẹo mụn trứng cá “lợi hại” chị em nên biết

    Mụn trứng cá là vấn đề da liễu phổ biến ở mọi lứa tuổi. Đối phó với mụn là một chuyện, nhưng vấn đề trở nên tồi tệ hơn nếu mụn để lại những vết sẹo xấu xí. Chị em sẽ tiếc hùi hụi vì không biết đến bí quyết xóa mờ sẹo mụn trứng cá đơn giản dưới đây sớm hơn.

  • 18/11/2020

    Hội thảo Thực phẩm ăn nhanh trong xã hội hiện đại với sức khỏe con người

    Ngày 18/11/2020, tại Hà Nội, Viện Y học ứng dụng Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Thực phẩm ăn nhanh trong xã hội hiện đại với sức khoẻ con người”, với sự tham gia của các nhà khoa học, các giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ đầu ngành y khoa, công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng. PGS. TS Nguyễn Thị Xuyên – Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam chủ trì hội thảo.

Xem thêm