Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đối phó với nguy cơ bị cúm trong chuỗi ngày nghỉ lễ tết

Việc giữ gìn sức khỏe không những giúp bạn tận hưởng niềm vui bên gia đình và bạn bè mà còn mở đầu một năm mới thuận lợi.

Đối phó với nguy cơ bị cúm trong chuỗi ngày nghỉ lễ tết

Trong chuỗi ngày nghỉ lễ liên tục, nếp sống của bạn có thể sẽ bị xáo trộn so với thường ngày: thường xuyên di chuyển, chế độ ăn nhiều năng lượng và thiếu vitamin, uống rượu bia, thay đổi giờ ngủ, hoạt động thể lực ít đi… Cộng với thời tiết thuận lợi cho các bệnh đường hô hấp phát triển, sức khỏe của bạn có nguy cơ gặp vấn đề trong những ngày này.  Dưới đây là những cách phòng tránh:

Nhận biết dấu hiệu

Khi bạn bị nhiễm cúm, bạn rất dễ lây lan sang người khác trong vòng 24 giờ đầu khi các triệu chứng đang tồi tệ nhất. Nếu bạn có từ hai triệu chứng trở lên trong các triệu chứng sau, hãy nghỉ ngơi tại nhà: Sốt trên 38,5 độ C, ho, đau họng, chảy nước mũi, đau đầu, đau toàn thân, ớn lạnh hoặc mệt mỏi.

Tránh mầm bệnh ở nơi làm việc

Hãy cẩn thận với những nơi chứa nhiều vi khuẩn: máy sấy khô tay trong phòng vệ sinh, lò vi sóng tại văn phòng, và nắm đấm cửa. Bạn có thể mang theo khăn lau diệt khuẩn hoặc nhớ rửa tay thường xuyên.

Nói không với stress

Stress có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng của cảm và cúm bằng cách ảnh hưởng dến chức năng của hệ miễn dịch. Để giữ hệ miễn dịch khỏe mạnh, đảm bảo nghỉ ngơi và ngủ đầy đủ ngay cả khi khỏe mạnh chứ không chỉ lúc ốm.

Tắm nước ấm trước khi ngủ

Hơi nước ấm có thể giúp làm loãng dịch và giảm tắc mũi khi cảm. Nó đồng thời cũng giúp thư giãn, giảm đau và mệt mỏi. Nếu có thể thì sấy khăn tắm và/hoặc áo choàng tắm khi tắm xong để bạn không bị lạnh khi bước ra ngoài. Đảm bảo phòng đủ ấm và vệ sinh.

Ngủ điều độ

Lên giường đi ngủ và thức dậy theo thời gian biểu thường nhật. Thêm vào đó, tránh các đồ uống kích thích như cà phê hoặc rượu bia trước khi đi ngủ, cũng như tránh ánh sáng từ màn hình điện thoại, TV hoặc các thiết bị điện tử khác.

Thử uống trà

Uống trà thảo mộc chẳng hạn trà hoa cúc, hoa lạc tiên (hoa chanh leo) hoặc các loại trà  có tác dụng thư giãn khác trước khi đi ngủ có thể giúp bạn dễ ngủ và bổ sung nước cho cơ thể. 

Thuốc 

Nhiều người muốn các triệu chứng giảm nhanh và hiệu quả để giúp quay trở lại công việc bận rộn. Bạn có thể tìm loại thuốc không kê đơn hoặc sử dụng các liệu pháp điều trị thay thế để giảm triệu chứng khó chịu. Khi bị nhiễm cúm thì nghỉ ngơi là rất cần thiết để cơ thể có thể phục hồi.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 11 phương pháp an toàn chăm sóc trẻ bị ho và cảm cúm tại nhà

Ngọc Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Womenshealthmag
Bình luận
Tin mới
Xem thêm