Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cúm và bệnh tiểu đường

Những người bị bệnh tiểu đường (typ 1 và 2), ngay cả khi được kiểm soát tốt, có nguy cơ cao của các biến chứng nghiêm trọng từ bệnh cúm, thường dẫn đến nhập viện và đôi khi cả tử vong

Cúm và bệnh tiểu đường

Các bệnh như viêm phổi, viêm phế quản, viêm xoang và viêm tai là ví dụ về các biến chứng liên quan đến cúm. Bệnh cúm cũng có thể làm cho các vấn đề về bệnh mạn tính như tiểu đường, tồi tệ hơn. Nguyên nhân là do bệnh tiểu đường có thể làm cho hệ thống miễn dịch ít có khả năng chống lại nhiễm trùng.

Ngoài ra, cúm có thể làm cho cơ thể bạn khó khăn hơn trong việc kiểm soát đường huyết của bạn. 

Tiêm vắc-xin là bảo vệ tốt nhất chống lại bệnh cúm

Theo CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ) khuyến cáo rằng với những người bị tiểu đường typ 1 hay typ 2, từ trên 6 tháng tuổi, cần được tiêm một liều vắc-xin cúm.

 • Vắc-xin cúm được chấp nhận sử dụng cho những người bị bệnh tiểu đường và các điều kiện về sức khỏe khác. Tiêm phòng cúm để có miễn dịch an toàn lâu dài, được chứng nhận an toàn cho  những người bị bệnh tiểu đường.
 • Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu sử dụng vắc-xin cúm dạng phun cho những người bị bệnh tiểu đường vì sự an toàn của vắc-xin xịt mũi ở những người bị bệnh tiểu đường và trong một số điều kiện có nguy cơ cao khác đã không được chấp thuận.
Với những người bị tiểu đường typ 1 hay typ 2 thì đều có nguy cơ tăng phát triển bệnh viêm phổi từ cúm, vì vậy vắc-xin viêm phổi (phế cầu khuẩn) cũng nên được chỉ định như là một phần trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường.

Điều trị bệnh cúm

Các loại thuốc kháng vi-rút có thể được sử dụng để điều trị bệnh cúm. Các thuốc kháng vi-rút này chống lại vi-rút cúm trong cơ thể của bạn. Chúng khác với thuốc kháng sinh - loại thuốc chống lại các bệnh nhiễm khuẩn.

Thuốc kháng vi-rút có thể giúp những người có vấn đề trong việc tăng nguy cơ biến chứng từ bệnh cúm (như bệnh tiểu đường) nếu sử dụng trong vòng 48 giờ đầu từ khi có các triệu trứng.

Các biện pháp dự phòng khác

Ngoài việc tiêm phòng vắc-xin hàng năm, những người bị bệnh tiểu đường nên có những biện pháp phòng ngừa hàng ngày để bảo vệ bạn khỏi bệnh cúm như rửa tay thường xuyên, che miệng khe ho hoặc hắt hơi...

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Hiểu rõ về CÚM để bảo vệ bản thân và gia đình

Bình luận
Tin mới
 • 18/07/2018

  Làm bạn với giày cao gót

  Mỗi ngày, phụ nữ trên toàn thế giới đi bộ, leo cầu thang và thậm chí là đi bộ rất nhanh trên những đôi giày cao gót. Mỗi ngày, phụ nữ dành đa số khoảng thời gian làm việc trong một tư thế có thể khiến mắt cá chân của họ bị run, đau đầu gối và lưng, thậm chí là thở nông hơn. Hãy cùng chúng tôi khám phá bí quyết giảm bớt những triệu chứng khó chịu này.

 • 18/07/2018

  Gợi ý mâm cơm đầy đặn 4 món cho cả tuần

  Nếu bạn thấy thật khó để lên được một thực đơn không chỉ ngon, mà còn đầy đủ dinh dưỡng, cân bằng và khoa học, hãy để Health+ gợi ý cho bạn ngay dưới đây:

 • 18/07/2018

  Video: Danh sách những việc bà bầu nên làm trong 3 tháng đầu thai kỳ

  Mỗi một giai đoạn trong thai kỳ cần có chế độ chăm sóc khác nhau. 3 tháng đầu thai kỳ được coi là giai đoạn cực kỳ nguy hiểm bởi thai nhi đang hình thành trong bụng. Dưới đây là danh sách những việc bà bầu nên làm trong giai đoạn này để cả mẹ và con cùng khỏe và an toàn.

 • 18/07/2018

  Tránh đau nửa đầu như thế nào?

  Theo Hiệp hội nghiên cứu về Đau nửa đầu Hoa Kỳ, có khoảng 39 triệu người Mỹ, tức là gần 18 phần trăm dân số Mỹ có những cơn đau nửa đầu ở các mức độ khác nhau.

 • 18/07/2018

  Trò chơi điện tử, lợi đơn hại kép với trẻ em

  Gaming hay video & computer game, gọi ngắn gọn trò chơi điện tử là môn giải trí, sản phẩm của ngành công nghệ tin học, nó mang đến cho con người cả cái lợi lẫn cái hại, trong đó cái hại đôi khi lấn át cả cái lợi phát sinh bệnh nghiện ở trẻ em và nhiều hệ lụy khác nên làm đau đầu các bậc phụ huynh lẫn các nhà giáo dục.

 • 18/07/2018

  Phẫu thuật màng nhĩ

  Phẫu thuật màng nhĩ là một thủ thuật dùng để sửa chữa lỗ hổng hoặc vết rách ở màng nhĩ. Phẫu thuật màng nhĩ cũng được sử dụng để sửa chữa hoặc thay thế 3 loại xương rất nhỏ ở phía sau màng nhĩ.

 • 18/07/2018

  Gluten và tiểu đường typ 1

  Trong những thập kỷ gần đây, số người mắc tiểu đường tăng lên đột biến, không chỉ ảnh hưởng đến những người có tuổi mà còn mở rộng ra ở những lứa tuổi nhỏ hơn (trẻ em và vị thành niên).

 • 18/07/2018

  Những điều cần biết về phẫu thuật căng da mặt & biến chứng có thể xảy ra

  Những ngày đầu sau phẫu thuật căng da mặt có thể xuất hiện các dấu hiệu sau: sưng nề và bầm máu vùng mặt và cổ

Xem thêm