Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cúm và bệnh tiểu đường

Những người bị bệnh tiểu đường (typ 1 và 2), ngay cả khi được kiểm soát tốt, có nguy cơ cao của các biến chứng nghiêm trọng từ bệnh cúm, thường dẫn đến nhập viện và đôi khi cả tử vong

Cúm và bệnh tiểu đường

Các bệnh như viêm phổi, viêm phế quản, viêm xoang và viêm tai là ví dụ về các biến chứng liên quan đến cúm. Bệnh cúm cũng có thể làm cho các vấn đề về bệnh mạn tính như tiểu đường, tồi tệ hơn. Nguyên nhân là do bệnh tiểu đường có thể làm cho hệ thống miễn dịch ít có khả năng chống lại nhiễm trùng.

Ngoài ra, cúm có thể làm cho cơ thể bạn khó khăn hơn trong việc kiểm soát đường huyết của bạn. 

Tiêm vắc-xin là bảo vệ tốt nhất chống lại bệnh cúm

Theo CDC (Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ) khuyến cáo rằng với những người bị tiểu đường typ 1 hay typ 2, từ trên 6 tháng tuổi, cần được tiêm một liều vắc-xin cúm.

  • Vắc-xin cúm được chấp nhận sử dụng cho những người bị bệnh tiểu đường và các điều kiện về sức khỏe khác. Tiêm phòng cúm để có miễn dịch an toàn lâu dài, được chứng nhận an toàn cho  những người bị bệnh tiểu đường.
  • Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu sử dụng vắc-xin cúm dạng phun cho những người bị bệnh tiểu đường vì sự an toàn của vắc-xin xịt mũi ở những người bị bệnh tiểu đường và trong một số điều kiện có nguy cơ cao khác đã không được chấp thuận.
Với những người bị tiểu đường typ 1 hay typ 2 thì đều có nguy cơ tăng phát triển bệnh viêm phổi từ cúm, vì vậy vắc-xin viêm phổi (phế cầu khuẩn) cũng nên được chỉ định như là một phần trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường.

Điều trị bệnh cúm

Các loại thuốc kháng vi-rút có thể được sử dụng để điều trị bệnh cúm. Các thuốc kháng vi-rút này chống lại vi-rút cúm trong cơ thể của bạn. Chúng khác với thuốc kháng sinh - loại thuốc chống lại các bệnh nhiễm khuẩn.

Thuốc kháng vi-rút có thể giúp những người có vấn đề trong việc tăng nguy cơ biến chứng từ bệnh cúm (như bệnh tiểu đường) nếu sử dụng trong vòng 48 giờ đầu từ khi có các triệu trứng.

Các biện pháp dự phòng khác

Ngoài việc tiêm phòng vắc-xin hàng năm, những người bị bệnh tiểu đường nên có những biện pháp phòng ngừa hàng ngày để bảo vệ bạn khỏi bệnh cúm như rửa tay thường xuyên, che miệng khe ho hoặc hắt hơi...

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Hiểu rõ về CÚM để bảo vệ bản thân và gia đình

Bình luận
Tin mới
Xem thêm