Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Rau tiền đạo và nguy cơ sảy thai

Khi thai phụ được chẩn đoán rau tiền đạo, một tình trạng khi rau thai bám thấp trong tử cung, bao phủ một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung, có thể bạn sẽ cảm thấy lo lắng.

Rau tiền đạo và nguy cơ sảy thai

Rau tiền đạo không liên quan đến sảy thai hoặc thai chết lưu, nhưng có thể gây chảy máu nghiêm trọng và làm tăng nguy cơ sinh non và tử vong ở trẻ sơ sinh. Trong đa số các trường hợp, rau tiền đạo thường được phát hiện sớm, kiểm soát tốt và bạn vẫn có thể có thai kỳ khỏe mạnh.

Rau tiền đạo xảy ra ở 1 trên 200 thai kỳ. Tình trạng này phổ biến hơn nhiều trong vòng 10 đến 20 tuần đầu của thai kỳ, nhưng hầu hết những trường hợp sớm, khoảng 90% có thể tự hết.

Khi tình trạng không tự hết trong khi mang thai, sinh mổ có thể cần thiết để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân gây ra rau tiền đạo vẫn chưa được biết, nhưng nếu bạn hút thuốc lá, sử dụng cocain, trên 35 tuổi, đã mang thai nhiều lần, đang mang nhiều hơn một em bé, và đã phẫu thuật tử cung, nguy cơ mắc rau tiền đạo sẽ cao hơn. Nếu bạn đã từng bị rau tiền đạo trong những lần mang thai trước, bạn cũng có nhiều khả năng bị rau tiền đạo trong lần mang thai tiếp theo.

Các triệu chứng của rau tiền đạo

Chảy máu sau  tuần 20 của thai kỳ là triệu chứng phổ biến nhất của rau tiền đạo. Hầu hết phụ nữ bị chảy máu nhưng không đau bụng, trong khi một số nhỏ thai phụ có chảy máu kèm các cơn co thắt tử cung hoặc không chảy máu.

Bất kỳ tình trạng chảy máu trong ba tháng giữa hoặc ba tháng cuối của thai kỳ nên được báo cáo cho bác sĩ ngay lập tức, cho dù là đó có phải là rau tiền đạo hay không.

Chẩn đoán rau tiền đạo

Rau tiền đạo thường có thể được phát hiện qua siêu âm, thông qua kiểm tra thường qui mà hầu hết các bác sĩ thực hiện vào tuần thứ 20 của thai kỳ.

Nếu bạn không  siêu âm trong khi mang thai, tình trạng này có thể được phát hiện khi bạn bắt đầu chảy máu.

Nguy cơ

Nhờ vào chăm sóc trước sinh và khám thai định kỳ, những phụ nữ mang thai có rau tiền đạo không gặp nhiều nguy hiểm trong thai kỳ cũng như khi sinh nở. Rau tiền đạo không gây sẩy thai hoặc chết thai, tuy nhiên, 10,7 trong số 1.000 trường hợp rau tiền đạo dẫn đến tử vong ở trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên của cuộc đời, hầy hết là do những trẻ này bị sinh non. 

Rau tiền đạo hiếm khi gây tử vong cho người mẹ. Nếu bị chảy máu nặng, thai phụ có thể cần truyền máu.

Điều trị

Khi được chẩn đoán rau tiền đạo, bác sỹ sẽ khuyên nên tránh giao hợp hoặc tránh tập thể dục nặng. Bạn cũng nên nghỉ ngơi trên giường và hạn chế đi lại nếu bạn đang chảy máu. Một số mẹ bầu bị rau tiền đạo đôi khi phải nhập viện vào 3 tháng cuối, để dự phòng tình trạng tự chuyển dạ, hạn chế nguy cơ chảy máu nghiêm trọng.

Việc đẻ mổ sẽ rất có thể được khuyến cáo nếu rau tiền đạo vẫn còn hiện diện trong 3 tháng cuối. Bác sĩ có thể kê đơn corticosteroid để thúc đẩy sự trưởng thành phổi của bé.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sảy thai bao lâu thì mang thai lại được

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
Xem thêm