Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cơ thể mệt mỏi cần bổ sung gì cho chóng khỏe?

Khi cơ thể mệt mỏi, dinh dưỡng lành mạnh chính là một trong những bí quyết giúp bạn chóng khỏe với các loại thực phẩm có tác dụng tăng cường sức đề kháng.

PGS. TS. BS Nguyễn Thị Lâm cho biết: Trong mùa dịch bệnh, sức đề kháng được xem là tấm lá chắn giúp bảo vệ sức khỏe. Để tăng cường sức đề kháng, bạn có thể bổ sung vào thực đơn các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như A, E, C, D, B, Sắt, Kẽm, Selen ...

Sức đề kháng được hình thành từ khi con người mới lọt lòng mẹ, trong đó chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng cùng với lối sống lành mạnh. Khi cơ thể mệt mỏi, bạn có thể bổ sung các nhóm thực phẩm sau để tăng cường đề kháng:

Thịt cá, thịt gia cầm, hàu, tôm, cua…

Thịt gia cầm, ví dụ như thịt gà thuộc nhóm thực phẩm giàu vitamin B6. Trong 85g thịt gà chứa khoảng 1/3 lượng khuyến nghị vitamin B6 hàng ngày. Vitamin B6 đóng vai trò quan trọng đối với sự hình thành các tế bào hồng cầu khỏe mạnh.

Thịt cá các loại còn cung cấp nhiều vitamin A - 1 vitamin cần cho hoạt động của hệ miễn dịch khoẻ mạnh.

Một số loại động vật có vỏ giàu kẽm như hàu, tôm, cua, con trai, hến... Cơ thể cần bổ sung kẽm để đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động tốt. Lượng kẽm khuyến nghị cho nam giới trưởng thành là 11mg và hầu hết nữ giới trưởng thành là 8mg.

Gia vị: tỏi, gừng, nghệ...

Tỏi có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng.

Ngay từ thời văn minh sơ khai, người ta đã biết đến tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng của tỏi. Tỏi có chứa nhiều chất sinh học đặc biệt - Allicin còn có thể giúp diệt vi khuẩn,  vi rút, làm chậm quá trình xơ cứng động mạch, giảm huyết áp... Ngoài ra, loại gia vị này còn chứa hàm lượng lớn vitamin (A, B, C, D,…) và rất nhiều khoáng chất cần thiết (i-ốt, canxi, magie,…) giúp nâng cao sức đề kháng.

Gừng là một loại gia vị được nhiều người sử dụng sau khi ốm dậy. Gừng có thể giúp giảm viêm, giảm đau họng và các bệnh viêm nhiễm. Gừng cũng có thể giúp giảm buồn nôn và giảm cơn đau mãn tính và tốt  cho chống cảm lạnh.

Nghệ là một vị thuốc trong y học cổ truyền chứa hàm lượng curcumin cao, có công dụng làm đẹp da, bảo vệ gan và dạ dày, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư,… Các nghiên cứu gần đây còn cho thấy curcumin có tác dụng tăng cường sức đề kháng một cách tự nhiên.

Các loại hạt: hạnh nhân, hạt hoa hướng dương…

Hạnh nhân chứa nhiều vitamin và chất béo lành mạnh giúp hấp thụ vitamin E tốt hơn. Cùng với vitamin C, vitamin E cũng chính là "chìa khóa" cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Một khẩu phần nửa cốc hạnh nhân (khoảng 46 hạt hạnh nhân nguyên vỏ) cung cấp khoảng 100% lượng khuyến nghị vitamin E hàng ngày.

Hạt hướng dương có nhiều chất dinh dưỡng quý như photpho, magie, vitamin B6 và vitamin E. Vitamin E có vai trò rất quan trọng trong việc điều chỉnh và duy trì chức năng của hệ thống miễn dịch.

Rau củ quả: bông cải xanh, cải bó xôi, ớt chuông..

Bông cải xanh có nhiều vitamin A, C và E.

Bông cải xanh có nhiều vitamin A, C và E, cũng như chất xơ và nhiều chất chống oxy hóa khác. Bạn nên tránh nấu chín quá khi chế biến bông cải xanh, tốt nhất là nên hấp để giữ lại nhiều dinh dưỡng.

Cải bó xôi (rau bina) không những giàu vitamin C mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa và beta carotene giúp làm tăng khả năng chống nhiễm trùng. Cũng giống như bông cải xanh, cải bó xôi không nên nấu chín quá để giữ lại dinh dưỡng.

Bạn có thể sẽ bất ngờ khi biết rằng ớt chuông cũng dồi dào vitamin C chẳng kém các loại trái cây họ cam quýt. Bên cạnh tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, vitamin C còn giúp duy trì làn da khỏe mạnh.

Trái cây: đu đủ, kiwi, trái cây có múi...

Một quả đu đủ kích thước trung bình có thể cung cấp lượng vitamin C gấp đôi nhu cầu khuyến nghị hàng ngày. Đu đủ cũng chứa một loại enzym tiêu hóa gọi là papain có tác dụng chống viêm. Ngoài ra, đu đủ có một lượng lớn kali, magie và folate đều tốt cho sức khỏe tổng thể.

Kiwi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm folate, kali, vitamin K và vitamin C. Vitamin C tăng cường các tế bào bạch cầu để chống lại nhiễm trùng, trong khi các chất dinh dưỡng khác của kiwi giúp bảo vệ sức khỏe tổng thể.

Hầu như các loại trái cây họ cam quýt bưởi chanh đều chứa nhiều vitamin C. Đây chính là "cứu tinh" của bạn khi cảm lạnh nhờ tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch. Vitamin C được cho là làm tăng sản xuất các tế bào bạch cầu và giúp chống lại nhiễm trùng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 6 cách giúp bạn xua tan những mệt mỏi trong thai kì.

Theo alobacsi.com
Bình luận
Tin mới
  • 02/05/2024

    8 lợi ích tuyệt vời của đi bộ thể dục

    Đi bộ không chỉ là hình thức tập thể dục đơn giản mà hầu hết mọi người đều có thể thực hiện mà còn là một hoạt động đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là 10 lý do khiến bạn muốn bắt đầu ngay hay tiếp tục duy trì hoạt động lành mạnh này:

  • 02/05/2024

    Giảm nguy cơ sa sút trí tuệ khi về già nhờ 8 thói quen lành mạnh

    Chứng sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer hiện chưa có biện pháp điều trị. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện thói quen sinh hoạt lành mạnh ngay từ sớm để giảm nguy cơ suy giảm chức năng nhận thức khi về già.

  • 01/05/2024

    5 sai lầm phổ biến khi tắm gây hại cho làn da

    Tắm là nhu cầu vệ sinh cơ bản và cần thiết của mỗi con người. Nhưng nhiều người trong chúng ta khi tắm thường mắc phải một số sai lầm dẫn đến tác hại không hề nhỏ đối với sức khỏe làn da.

  • 01/05/2024

    Tiêu chí lựa chọn dầu ăn tốt cho sức khỏe

    Dầu ăn là nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Khi nấu ăn với dầu hàng ngày, bạn nên lựa chọn dầu ăn đáp ứng được các tiêu chí tốt cho sức khỏe.

  • 01/05/2024

    Những nguy hiểm của thừa cân có thể bạn không biết

    Thừa cân là một vấn đề ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay do mất cân bằng dinh dưỡng và lối sống ít vận động, thiếu khoa học. Vấn đề này đang làm suy giảm sự tự tin và đẩy con người ta tiến gần hơn đến các nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe.

  • 01/05/2024

    5 dấu hiệu cảnh báo bệnh đái tháo đường bạn nên biết

    Đái tháo đường là căn bệnh phổ biến và đang có xu hướng trẻ hóa. Nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo bệnh có vai trò quan trọng trong việc điều trị.

  • 30/04/2024

    Sử dụng đồ uống có cồn khi mắc tăng huyết áp cần lưu ý gì?

    Sử dụng đồ uống có cồn là việc khó tránh khỏi khi tham gia các bữa tiệc xã giao. Tuy nhiên, với người bệnh tăng huyết áp, cần uống rượu bia thế nào để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch?

  • 30/04/2024

    Làm sao phòng ngừa suy tim khi có nguy cơ cao mắc bệnh?

    Mới đây, các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu một xét nghiệm máu mới có thể giúp xác định những người có nguy cơ tử vong cao nếu mắc bệnh suy tim. Vậy nếu là người có nguy cơ cao mắc bệnh, bạn có thể làm gì để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này?

Xem thêm