Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cha mẹ có nên hạn chế thời gian tiếp xúc với màn hình của trẻ nhỏ?

Các nhà nghiên cứu từ Đại học California, khuyên rằng các bậc cha mẹ đừng nên cho trẻ tiếp xúc với màn hình di động như điện thoại thông minh và máy tính bảng quá sớm.

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng trẻ em sử dụng thiết bị di động từ khi còn nhỏ sẽ giảm khả năng tự điều chỉnh hành vi của bản thân.

Thiết bị di động ở khắp mọi nơi trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Khi trưởng thành, chúng ta liên tục chuyển đổi giữa làm việc trên máy tính, kiểm tra điện thoại, xem TV vào buổi tối và đôi khi là chơi trên máy tính bảng.

Trẻ em đang tiếp nhận hành vi này từ người lớn, thời gian tiếp xúc với màn hình tivi điện thoại ở trẻ em ngày càng tăng. Dữ liệu từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ cho thấy trẻ em 8 -10 tuổi trung bình dành 6 giờ mỗi ngày trước màn hình điện thoại, tivi. Ở lứa tuổi 11-14, con số này tăng lên gần 9 giờ mỗi ngày.

Một nghiên cứu mới từ Đại học California, Davis (UC Davis) cho thấy màn hình tivi/điện thoại có thể tác động nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ nếu trẻ tiếp xúc sử dụng khi còn nhỏ.

Tự điều chỉnh là chính

Các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn phụ huynh tại các trường mầm non và các sự kiện cộng đồng, tuyển chọn được 73 trẻ trong độ tuổi từ 32 đến 47 tháng tuổi và phân tích dữ liệu của 56 trẻ.

Nghiên cứu được thực hiện trong hai năm rưỡi, từ tháng 7 năm 2016 đến tháng 1 năm 2019. Những đứa trẻ tham gia nghiên cứu được tham dự các buổi nói chuyện và được các nhà nghiên cứu đánh giá khả năng 'tự điều chỉnh' của chúng để đánh giá xem xét khả năng lập kế hoạch, kiểm soát và theo dõi suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của trẻ.

Điều này cũng có sự liên quan đến những kỹ năng quan trọng như khả năng học tập và xã hội sau này, sức khỏe thể chất và tinh thần và thu nhập.

Các nhà nghiên cứu yêu cầu các em hoàn thành một loạt các nhiệm vụ, bao gồm đi chậm dọc theo một đường trên sàn và tham gia trò chơi rút khối gỗ.

Các nhà nghiên cứu cũng thực hiện một loại thử nghiệm họ yêu cầu trẻ em không mở một món quà trong khi nhà nghiên cứu rời khỏi phòng trong một thời gian ngắn. Thử nghiệm này đã được thực hiện từ những năm 1970 , kết quả chỉ ra rằng những đứa trẻ có thể chờ đợi phần thưởng lâu hơn thường có kết quả tốt hơn trong cuộc sống sau này.

Thời gian tiếp xúc với màn hình tivi điện thoại càng sớm có thể gây hại cho sự phát triển

Các nhà nghiên cứu đã so sánh thông tin từ cha mẹ về thời điểm bắt đầu cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử. Thông tin bao gồm độ tuổi mà trẻ em lần đầu tiên nhìn thấy màn hình và thời gian trẻ tiếp xúc mỗi tuần với các thiết bị.

Kết quả cho thấy, những đứa trẻ bắt đầu sử dụng phương tiện màn hình điện tử (bao gồm TV, máy tính, điện thoại thông minh và máy tính bảng) sớm thường có khả năng tự điều chỉnh thấp hơn.

Điều này cũng đúng với những người lớn hiện đang sử dụng thiết bị di động (điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng hoặc cả hai) khi so sánh với những người trong gia đình.

Tuy nhiên, điều này không dự đoán được nhận thức của cha mẹ về sự tự điều chỉnh của con họ.

Các nhà nghiên cứu khuyên cha mẹ nên hạn chế thời gian trẻ sử dụng thiết bị di động.

TV và máy tính có thể an toàn hơn với trẻ

Điều đáng ngạc nhiên là các nhà nghiên cứu thấy việc tiếp xúc với các thiết bị truyền thống như truyền hình và máy tính, không liên quan đến tự điều chỉnh.

Điều này là do trên TV cung cấp nội dung giáo dục thân thiện với trẻ em hơn và có những cảnh báo cho các bậc cha mẹ theo dõi những gì con cái họ xem.

Bản chất cố định của TV và máy tính để bàn cũng gây ra ít tác hại hơn so với thiết bị di động vì chúng có thể được mang đi bất cứ đâu.

TÍnh di động của thiết bị cho phép chúng được sử dụng ở bất kỳ địa điểm nào, chẳng hạn như trong khi chờ đợi các cuộc hẹn hoặc xếp hàng tại cửa hàng tạp hóa. Việc quá tập trung vào màn hình điện thoại hay máy tính bảng có thể gây trở ngại cho các tương tác với cha mẹ hoặc các hành vi hỗ trợ sự phát triển tối ưu của trẻ

Cha mẹ nên làm gì?

Một trong những thông điệp các nhà nghiên cứu dành cho các bậc cha mẹ là cân nhắc việc  không cho trẻ tiếp xúc với các phương tiện màn hình thiết bị điện tử quá sớm và hạn chế sử dụng quá nhiều thiết bị di động, chẳng hạn như điện thoại thông minh và máy tính bảng cho trẻ cũng như đảm bảo rằng thời gian tiếp cận với màn hình máy tính tivi hay điện thoại máy tính sẽ cung cấp tài liệu giáo dục và phát triển tích cực cho trẻ.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới chỉ thực hiện trên một cỡ mẫu nhỏ với hơn 50 trẻ em và thiên về các nhóm trung lưu.

Các nhà nghiên cứu cần thực hiện các nghiên cứu dài hạn về nhiều trẻ em hơn và có được những đánh giá chính xác hơn về việc sử dụng các thiết bị điện tử của trẻ trước khi xác nhận các mối liên quan giữa thời gian xem màn hình và sự phát triển của trẻ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những ảnh hưởng của tivi đối với trẻ nhỏ

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm