Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cha mẹ có nên hạn chế thời gian tiếp xúc với màn hình của trẻ nhỏ?

Các nhà nghiên cứu từ Đại học California, khuyên rằng các bậc cha mẹ đừng nên cho trẻ tiếp xúc với màn hình di động như điện thoại thông minh và máy tính bảng quá sớm.

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng trẻ em sử dụng thiết bị di động từ khi còn nhỏ sẽ giảm khả năng tự điều chỉnh hành vi của bản thân.

Thiết bị di động ở khắp mọi nơi trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Khi trưởng thành, chúng ta liên tục chuyển đổi giữa làm việc trên máy tính, kiểm tra điện thoại, xem TV vào buổi tối và đôi khi là chơi trên máy tính bảng.

Trẻ em đang tiếp nhận hành vi này từ người lớn, thời gian tiếp xúc với màn hình tivi điện thoại ở trẻ em ngày càng tăng. Dữ liệu từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ cho thấy trẻ em 8 -10 tuổi trung bình dành 6 giờ mỗi ngày trước màn hình điện thoại, tivi. Ở lứa tuổi 11-14, con số này tăng lên gần 9 giờ mỗi ngày.

Một nghiên cứu mới từ Đại học California, Davis (UC Davis) cho thấy màn hình tivi/điện thoại có thể tác động nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ nếu trẻ tiếp xúc sử dụng khi còn nhỏ.

Tự điều chỉnh là chính

Các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn phụ huynh tại các trường mầm non và các sự kiện cộng đồng, tuyển chọn được 73 trẻ trong độ tuổi từ 32 đến 47 tháng tuổi và phân tích dữ liệu của 56 trẻ.

Nghiên cứu được thực hiện trong hai năm rưỡi, từ tháng 7 năm 2016 đến tháng 1 năm 2019. Những đứa trẻ tham gia nghiên cứu được tham dự các buổi nói chuyện và được các nhà nghiên cứu đánh giá khả năng 'tự điều chỉnh' của chúng để đánh giá xem xét khả năng lập kế hoạch, kiểm soát và theo dõi suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của trẻ.

Điều này cũng có sự liên quan đến những kỹ năng quan trọng như khả năng học tập và xã hội sau này, sức khỏe thể chất và tinh thần và thu nhập.

Các nhà nghiên cứu yêu cầu các em hoàn thành một loạt các nhiệm vụ, bao gồm đi chậm dọc theo một đường trên sàn và tham gia trò chơi rút khối gỗ.

Các nhà nghiên cứu cũng thực hiện một loại thử nghiệm họ yêu cầu trẻ em không mở một món quà trong khi nhà nghiên cứu rời khỏi phòng trong một thời gian ngắn. Thử nghiệm này đã được thực hiện từ những năm 1970 , kết quả chỉ ra rằng những đứa trẻ có thể chờ đợi phần thưởng lâu hơn thường có kết quả tốt hơn trong cuộc sống sau này.

Thời gian tiếp xúc với màn hình tivi điện thoại càng sớm có thể gây hại cho sự phát triển

Các nhà nghiên cứu đã so sánh thông tin từ cha mẹ về thời điểm bắt đầu cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử. Thông tin bao gồm độ tuổi mà trẻ em lần đầu tiên nhìn thấy màn hình và thời gian trẻ tiếp xúc mỗi tuần với các thiết bị.

Kết quả cho thấy, những đứa trẻ bắt đầu sử dụng phương tiện màn hình điện tử (bao gồm TV, máy tính, điện thoại thông minh và máy tính bảng) sớm thường có khả năng tự điều chỉnh thấp hơn.

Điều này cũng đúng với những người lớn hiện đang sử dụng thiết bị di động (điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng hoặc cả hai) khi so sánh với những người trong gia đình.

Tuy nhiên, điều này không dự đoán được nhận thức của cha mẹ về sự tự điều chỉnh của con họ.

Các nhà nghiên cứu khuyên cha mẹ nên hạn chế thời gian trẻ sử dụng thiết bị di động.

TV và máy tính có thể an toàn hơn với trẻ

Điều đáng ngạc nhiên là các nhà nghiên cứu thấy việc tiếp xúc với các thiết bị truyền thống như truyền hình và máy tính, không liên quan đến tự điều chỉnh.

Điều này là do trên TV cung cấp nội dung giáo dục thân thiện với trẻ em hơn và có những cảnh báo cho các bậc cha mẹ theo dõi những gì con cái họ xem.

Bản chất cố định của TV và máy tính để bàn cũng gây ra ít tác hại hơn so với thiết bị di động vì chúng có thể được mang đi bất cứ đâu.

TÍnh di động của thiết bị cho phép chúng được sử dụng ở bất kỳ địa điểm nào, chẳng hạn như trong khi chờ đợi các cuộc hẹn hoặc xếp hàng tại cửa hàng tạp hóa. Việc quá tập trung vào màn hình điện thoại hay máy tính bảng có thể gây trở ngại cho các tương tác với cha mẹ hoặc các hành vi hỗ trợ sự phát triển tối ưu của trẻ

Cha mẹ nên làm gì?

Một trong những thông điệp các nhà nghiên cứu dành cho các bậc cha mẹ là cân nhắc việc  không cho trẻ tiếp xúc với các phương tiện màn hình thiết bị điện tử quá sớm và hạn chế sử dụng quá nhiều thiết bị di động, chẳng hạn như điện thoại thông minh và máy tính bảng cho trẻ cũng như đảm bảo rằng thời gian tiếp cận với màn hình máy tính tivi hay điện thoại máy tính sẽ cung cấp tài liệu giáo dục và phát triển tích cực cho trẻ.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới chỉ thực hiện trên một cỡ mẫu nhỏ với hơn 50 trẻ em và thiên về các nhóm trung lưu.

Các nhà nghiên cứu cần thực hiện các nghiên cứu dài hạn về nhiều trẻ em hơn và có được những đánh giá chính xác hơn về việc sử dụng các thiết bị điện tử của trẻ trước khi xác nhận các mối liên quan giữa thời gian xem màn hình và sự phát triển của trẻ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những ảnh hưởng của tivi đối với trẻ nhỏ

 

Bình luận
Tin mới
 • 05/08/2020

  Cách khắc phục chứng khó ngủ

  Thời gian gần đây ôn thi nên cháu thường xuyên bị khó ngủ, ngủ không say và thường thức dậy sớm. Tuần đầu cháu nghĩ rằng do đi xa xuống tỉnh lạ nhà, nhưng đã qua 4 tuần mà vẫn khó ngủ nên ban ngày cháu rất mệt mỏi, không tập trung nghe giảng. Xin bác sĩ cho lời khuyên để khắc phục hiện tượng này?

 • 05/08/2020

  Trị rụng tóc không khó nhờ tác dụng của trái chuối

  Ngày càng có nhiều nguyên liệu tự nhiên được phát hiện có khả năng nuôi dưỡng da đầu, làm mái tóc bóng mượt, chắc khỏe thậm chí là trị rụng tóc hiệu quả. Chuối là một trong số những nguyên liệu tự nhiên đó rất hữu ích cho việc chăm sóc mái tóc.

 • 05/08/2020

  4 cách giảm đau nhức khi tập thể dục không cần dùng thuốc

  Đau nhức cơ thể hay còn gọi là đau nhức cơ bắp khởi phát chậm (DOMS) là tình trạng thường gặp ở những người mới tập thể dục hoặc tăng cường độ tập. Tình trạng này là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang có những biến chuyển tốt. Tuy nhiên, nếu cơn đau kéo dài không dứt thì đó có thể là dấu hiệu của tình trạng chấn thương cần lưu ý.

 • 05/08/2020

  Các loại rau củ có chỉ số GI thấp tốt cho người bệnh đái tháo đường

  Người bệnh đái tháo đường thường được khuyên nên ăn nhiều rau củ, trái cây để kiểm soát bệnh tốt hơn. Tuy nhiên, người bệnh nên cẩn thận vì trên thực tế, vẫn có một số loại rau củ có chỉ số GI (chỉ số đường huyết của thực phẩm) khá cao cần phân biệt để tránh.

 • 05/08/2020

  Làm thế nào để khắc phục táo bón sau sinh?

  Táo bón là hiện tượng hậu sản thường thấy và có thể kéo dài trong quá trình cho con bú. Một số biện pháp sau sẽ giúp cải thiện tình trạng táo bón ở các bà mẹ sau sinh.

 • 05/08/2020

  “Giàu ăn thịt, ít tiền ăn cơm”

  Glucid là 1 trong 3 chất sinh năng lượng quan trọng, cung cấp năng lượng chính cho cơ thể để duy trì sự sống và hoạt động thể lực. Trước đây, khẩu phần ăn có nguồn gốc thực vật chiếm khoảng 80% tổng năng lượng. Hiện nay, khẩu phần ăn thay đổi theo chiều hướng giảm lương thực và tăng dần các thức ăn nguồn gốc động vật, hoa quả. Tuy nhiên, quá nhiều hay quá ít glucid cũng khiến cơ thể không đảm bảo sức khỏe...

 • 05/08/2020

  Chăm sóc trẻ mắc tay chân miệng đúng cách

  Bệnh tay chân miệng (TCM) là bệnh chủ yếu xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và có khả năng lây lan nhanh, dễ thành dịch. Dưới đây là một số kiến thức cơ bản về triệu chứng cũng như cách phòng và chăm sóc trẻ bị bệnh TCM tại nhà để bạn đọc tham khảo.

 • 05/08/2020

  COVID-19: Cập nhật mới nhất ngày 5/8/2020

  COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay, 215 quốc gia/ vùng lãnh thổ (trong đó có 2 tàu du lịch) trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc.

Xem thêm