Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cà phê và ca cao có thể giúp chống lại suy giảm nhận thức?

Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện ra rằng, việc bổ sung thêm đồ uống cacao và cà phê vào khẩu phần ăn uống hàng ngày có tác dụng chống lại các bệnh liên quan đến suy giảm nhận thức của não bộ.

Nghiên cứu cho thấy uống cà phê và ca cao có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức ở người cao tuổi.

Một nghiên cứu mới từ Đại học Barcelona (Tây Ban Nha) được công bố trên Tạp chí Molecular Nutrition and Food Research cho thấy, một số thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ ở người cao tuổi.

Nghiên cứu kéo dài 12 năm đã theo dõi 842 người trên 65 tuổi sống tại 3 thành phố ở vùng Bordeaux và Dijon của Pháp. Nghiên cứu đã phân tích mối quan hệ giữa sự chuyển hóa các thành phần trong trong thức ăn, hệ vi sinh đường ruột, quá trình trao đổi chất và sự suy giảm nhận thức.

Mireia Urpí-Sardà, một trong những tác giả của nghiên cứu cho biết: " Những gì chúng tôi đã phân tích trong nghiên cứu là vai trò điều chỉnh của chế độ ăn uống đối với nguy cơ mắc chứng rối loạn nhận thức. Kết quả cho thấy, chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của chứng suy giảm nhận thức và chứng sa sút trí tuệ.”

Kết quả của nghiên cứu đã chứng minh, chế độ ăn uống dựa trên một số thực phẩm có nguồn gốc thực vật và những thay đổi lành mạnh trong lối sống có thể ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức và sự tiến triển thành các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer, các chứng sa sút trí tuệ khác.

Cà phê từ lâu đã được chứng minh có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Cà phê từ lâu đã được chứng minh có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Những thực phẩm đó là ca cao, cà phê, nấm và rượu vang đỏ, cũng như các loại trái cây giàu polyphenol như táo, trà xanh, quả việt quất, cam hoặc lựu. Bên cạnh đó, có những thực phẩm lại thực sự có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ. Một tác giả khác của nghiên cứu là Cristina Andrés-Lacueva giải thích, "2-furoylglycine và 3-methylanthine (các phân tử sinh học có trong cơ thể sau khi uống cà phê và cacao) là những chất có tác dụng bảo vệ não bộ. Trong khi dung nạp saccharin từ chất làm ngọt nhân tạo có thể gây hại cho não bộ."

Đây cũng không phải là lần đầu tiên cà phê và ca cao được các nghiên cứu phát hiện ra có lợi cho sức khỏe. Cà phê có lợi ích bảo vệ gan, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và thậm chí có thể giúp bạn sống lâu hơn. Trong khi đó, ca cao cũng có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Mặc dù cà phê và ca cao (cũng như các loại thực phẩm khác được nêu trong nghiên cứu này) có thể mang lại lợi ích bảo vệ não bộ, nhưng duy trì lối sống lành mạnh là cách tốt nhất để tăng cường sức khỏe não bộ và giảm nguy cơ sa sút trí tuệ. Trong đó có thói quen tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc và ăn uống đầy đủ, cân bằng các chất dinh dưỡng.

Chế độ ăn nhiều trái cây, rau xanh có thể giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức ở người cao tuổi

Chế độ ăn nhiều trái cây, rau xanh có thể giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức ở người cao tuổi.

Andrés-Lacueva cho biết thêm: "Chế độ ăn nhiều trái cây, rau và thực phẩm có nguồn gốc thực vật cung cấp polyphenol và các hợp chất khác có thể giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức do lão hóa."

Bạn cũng có thể duy trì chế độ ăn MIND bao gồm nhiều trái cây, rau và các loại thực phẩm thực vật khác để giúp não bộ luôn khỏe mạnh. Một số nghiên cứu trước đây cho thấy rằng, việc thực hiện chế độ ăn uống này có thể giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Cà phê có thể tăng cường trao đổi chất và giúp bạn đốt cháy chất béo không?

Nguyễn An (Theo Eatingwell) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 06/05/2024

    6 trường hợp khẩn cấp của bệnh Crohn - khi nào cần đến bệnh viện

    Nhận biết các trường hợp khẩn cấp của bệnh Crohn giúp bạn tránh gặp phải tình trạng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe.

  • 05/05/2024

    6 tình trạng sức khỏe nguy hiểm liên quan đến nắng nóng

    Khi thời tiết nắng nóng, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt sẽ tăng lên. Nếu không được điều trị nhanh chóng, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vậy có phòng ngừa được không?

  • 05/05/2024

    5 biện pháp giảm nồng độ axit uric hiệu quả

    Axit uric là một chất thải tự nhiên được hình thành do sự phân hủy của thực phẩm có chứa purin chúng ta ăn hàng ngày. Sự tích tụ quá mức có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh gout và sỏi thận...

  • 05/05/2024

    Top thực phẩm "giải nhiệt" mùa nắng nóng

    Trong mùa hè nắng nóng "khốc liệt", làm mát cơ thể là điều rất quan trọng. Những thực phẩm sau sẽ giải nhiệt cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và giúp bạn khỏe mạnh hơn trong ngày hè.

  • 05/05/2024

    Bệnh Brucellosis

    Brucellosis là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lây lan từ động vật sang người. Bạn có thể mắc bệnh brucellosis nếu bạn tiêu thụ sữa, pho mát hoặc các sản phẩm từ sữa khác chưa tiệt trùng từ động vật bị nhiễm bệnh.

  • 04/05/2024

    Bệnh gout có cần tránh ăn cá?

    Người bệnh gout thường được khuyên không nên ăn thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hóa học có trong các tế bào của cơ thể và trong nhiều loại thực phẩm, trong đó có các loại cá, để phòng ngừa tái phát cơn gout cấp. Nhưng có cần tránh ăn cá hoàn toàn?

  • 04/05/2024

    Giảm cân cấp tốc: Coi chừng loãng xương

    Quá trình giảm cân đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe tổng thể, nhưng có thể làm suy giảm mật độ xương. Đặc biệt, giảm cân cấp tốc với chế độ ăn kiêng kham khổ khiến nhiều người đối mặt với nguy cơ loãng xương cao.

  • 04/05/2024

    Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn uống như thế nào

    Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa là do chế độ ăn uống không hợp lý. Chính vì vậy, điều chỉnh chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.

Xem thêm