Dưa chuột (hay dưa leo) là loại quả phổ biến, chúng có nhiều công dụng, từ việc giảm cân, tốt cho sức khỏe tim mạch và làm dịu các cơn đau nhức và sưng tấy, đó là lý do nhiều người thường xuyên bổ sung loại quả này vào các bữa ăn.
Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe tốt nhất của việc ăn dưa chuột hằng ngày.
Giữ nước cho cơ thể
Dưa chuột chứa tới 96% hàm lượng nước, có thể giữ cho cơ thể của bạn đủ nước và đáp ứng nhu cầu hằng ngày.
Dưa chuột có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
(Ảnh: Shutterstock)
Bổ sung đủ nước thông qua trái cây và rau quả đảm bảo rằng các tế bào nhận được dinh dưỡng thích hợp, bạn chống lại sự kiệt sức và tràn đầy năng lượng cho cả ngày. Do đó, dưa chuột cũng là một lựa chọn ăn vặt tốt.
Hỗ trợ giảm cân
Dưa chuột là một trong những lựa chọn hỗ trợ giảm cân tốt nhất và dễ dàng nhất có sẵn một cách tự nhiên. Trên thực tế, nhiều chuyên gia coi đây là loại trái cây cần phải có khi đang trong thời gian giảm cân.
Dưa chuột không chỉ dễ ăn và nhẹ bụng mà còn chứa nhiều chất xơ và hàm lượng nước, đồng thời là một lựa chọn thực phẩm ít calo tuyệt vời.
Giảm đau nhức và đau khớp
Nếu bạn thường xuyên bị đau nhức xương khớp và đau nhức cơ bắp, hãy đảm bảo rằng chế độ ăn của bạn có nhiều dưa chuột và các loại salad xanh khác.
Dưa chuột, không chỉ tốt cho sức khỏe làn da mà còn thúc đẩy xương và cơ bắp khỏe mạnh hơn. Chúng cũng hoạt động như một chất chữa bệnh tốt trong các trường hợp đau nhức.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng, dưa chuột có tác dụng "làm mát", có thể ngăn ngừa và kiểm soát phản ứng viêm trong cơ thể và tạo ra các enzym tốt giúp giảm đau.
(Ảnh: Shutterstock)
Đó là một trong những loại thực phẩm tốt nhất để đưa vào chế độ ăn uống của bạn khi bạn bắt đầu lão hóa.
Tốt cho nướu răng của bạn
Dưa chuột có thể giúp điều chỉnh cân bằng axít trong miệng của bạn, duy trì cân bằng độ pH, cuối cùng giúp cơ thể ngăn ngừa và chữa lành các vết cắt và vết thương nhỏ trong thời gian ngắn hơn.
Thường xuyên ăn dưa chuột cũng có thể giúp giảm nguy cơ phát triển các bệnh về nướu và bệnh răng miệng.
Một số người cho rằng ăn trái cây và rau quả như dưa chuột, cần tây, cà rốt có thể hoạt động như chất làm trắng răng của bạn và làm sạch mảng bám.
Xây dựng các mô và thúc đẩy lưu lượng máu
Dưa chuột rất giàu chất chống ôxy hóa, tốt cho cơ thể của bạn và có lợi cho các hoạt động quan trọng. Chất chống ô xy hóa cao có trong trái cây như dưa chuột có thể giúp điều chỉnh lưu lượng máu, đối phó với các gốc tự do và thậm chí giúp tái tạo sự phát triển của mô trong cơ thể.
Giúp thải độc tố
Ăn dưa chuột thường xuyên có thể điều chỉnh thói quen vệ sinh của bạn. Thêm vào đó, nó giúp cơ thể dễ dàng đào thải vi trùng và độc tố khó chịu có thể cản trở quá trình tiêu hóa khỏe mạnh.
Dưa chuột có thể ép thành nước để uống hoặc say sinh tố.
(Ảnh: Shutterstock)
Dưa chuột không chỉ ngăn ngừa tình trạng mất nước mà còn chứa rất nhiều chất xơ. Hàm lượng magiê và kali trong trái cây này cũng giúp loại bỏ các vấn đề như đầy hơi và bệnh đường ruột.
Điều chỉnh mức cholesterol
Một lý do khác để ăn dưa chuột thường xuyên là chúng có chứa hàm lượng pectin lành mạnh, một loại chất xơ hòa tan tự nhiên giúp giảm cholesterol trong máu, loại bỏ độc tố và tốt cho tim.
Lưu ý tác dụng phụ
Không nên ăn quá nhiều dưa chuột vào ban đêm, vì chúng chứa nhiều nước nên có thể gây đầy hơi và làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.
Ăn với số lượng vừa phải cùng với các loại trái cây và rau quả khác là cách tốt nhất để duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 7 lợi ích sức khỏe của quả dưa chuột.
Khi thời tiết nắng nóng, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt sẽ tăng lên. Nếu không được điều trị nhanh chóng, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vậy có phòng ngừa được không?
Axit uric là một chất thải tự nhiên được hình thành do sự phân hủy của thực phẩm có chứa purin chúng ta ăn hàng ngày. Sự tích tụ quá mức có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh gout và sỏi thận...
Trong mùa hè nắng nóng "khốc liệt", làm mát cơ thể là điều rất quan trọng. Những thực phẩm sau sẽ giải nhiệt cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và giúp bạn khỏe mạnh hơn trong ngày hè.
Brucellosis là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lây lan từ động vật sang người. Bạn có thể mắc bệnh brucellosis nếu bạn tiêu thụ sữa, pho mát hoặc các sản phẩm từ sữa khác chưa tiệt trùng từ động vật bị nhiễm bệnh.
Người bệnh gout thường được khuyên không nên ăn thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hóa học có trong các tế bào của cơ thể và trong nhiều loại thực phẩm, trong đó có các loại cá, để phòng ngừa tái phát cơn gout cấp. Nhưng có cần tránh ăn cá hoàn toàn?
Quá trình giảm cân đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe tổng thể, nhưng có thể làm suy giảm mật độ xương. Đặc biệt, giảm cân cấp tốc với chế độ ăn kiêng kham khổ khiến nhiều người đối mặt với nguy cơ loãng xương cao.
Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa là do chế độ ăn uống không hợp lý. Chính vì vậy, điều chỉnh chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.
Tóc mỏng đi, phần trán rộng ra hoặc mảng hói ngày càng phát triển hơn, đó có thể là những dấu hiệu của tình trạng rụng tóc nội tiết tố androgen. Rụng tóc do nội tiết tố androgen, còn được gọi là hói đầu, là loại rụng tóc phổ biến nhất.