Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Buồn ngủ trong ngày có thể dẫn đến những vấn đề của não bộ?

Thay đổi lối sống, thời gian làm việc bất thường, căng thẳng hoặc sử dụng quá nhiều các thiết bị hiện đại sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ ngon, khiến bạn có nguy cơ bị thiếu ngủ.

Nếu bạn luôn cảm thấy bản thân mệt mỏi, thiếu ngủ, điều đó có nghĩa là não bộ của bạn có thể đang gặp phải một vấn đề nào đó. Hãy cùng chúng tôi đọc và tìm hiểu để biết thêm những thông tin bổ ích cho các bạn.

Nếu bạn cảm thấy thiếu ngủ, có rất nhiều cách để thể hiện ra bên ngoài. Ví dụ như ngủ gật liên tục tại cơ quan hoặc dành ra một chút thời gian để có một giấc ngủ ngắn. Một cách nhanh chóng để khắc phục vấn đề này đó là thiết lập cho bản thân một khung giờ cố định hàng ngày để ngủ, khoảng 7 đến 8 tiếng mỗi đêm. Bên cạnh đó, việc tư vấn của bác sĩ cũng sẽ đem lại nhiều lợi ích để giải quyết các cơn buồn ngủ của bạn. Dù bằng cách nào, việc điều trị và khắc phục được vấn đề giấc ngủ càng sớm càng tốt bởi vì một cơ thể buồn ngủ có thể gây ra nhiều rắc rối cho bộ não của bạn.

Một nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins phát hiện ra rằng những người được báo cáo luôn cảm thấy buồn ngủ có nguy cơ tăng gấp ba lần sự tích tụ beta-amyloid (một loại protein có nguy cơ cao gây nên bệnh Alzheimer) so với những người không buồn ngủ trong ngày. Nhiều chuyên gia đã đánh giá các số liệu từ một khảo sát một nghiên cứu theo dõi dọc về sức khỏe của hơn một nghìn tình nguyện viên từ năm 1958. Sau nhiều năm theo dõi, các tình nguyện viên được tham gia vào một điều tra bao gồm những câu hỏi về các vấn đề giấc nghỉ thường xuyên, cảm giác buồn ngủ hoặc ngủ gật trong ngày. Một số người tham gia nghiên cứu còn được chụp não để dự đoán hàm lượng beta-amyloid sau 16 năm tham gia. Có đến 123 người tham gia nghiên cứu trả lời câu hỏi và chụp não bộ. Cùng với những đánh giá về tuổi, giới, trình độ giáo dục và chỉ số cơ thể, kết quả nghiên cứu đã chỉ ra mức độ nguy cơ của beta-amyloid gấp 2,75 lần ở những người cảm thấy buồn ngủ trong ngày so với những người không buồn ngủ. Nguy cơ tích tụ mảng bám này ở những người nghỉ trưa gần như không có ý nghĩa thống kê.

Mối liên quan giữa việc có một giấc ngủ ngắn trong ngày và nguy cơ tăng tích tụ beta-amyloid vẫn đang gây nhiều tranh cãi cho các nhà khoa học. Một lý giải cho việc rối loạn giấc ngủ và/hoặc mất ngủ không thể gây ra buồn ngủ quá nhiều nhưng có thể ảnh hưởng đến tích tụ beta-amyloid qua một cơ chế chưa được giải thích rõ. Một giáo sư chuyên ngành sức khỏe tâm thần cho biết: Tuy nhiên, chúng ta không thể khẳng định rằng việc có mặt của các mảng tich tụ amyloid hiện diện trong thời gian ngủ được.

Trong lĩnh vực y học, mối liên quan giữa rối loạn giấc ngủ và những người mắc bệnh Alzheimer là rất phổ biến bởi những thay đổi trong não bộ có ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ của họ. Tuy nhiên, rất nhiều nghiên cứu tiến hành trên động vật và người đã tìm thấy mối liên hệ giữa ít ngủ và việc tăng mức độ beta-amyloid trong não bộ. Một số nghiên cứu mới đây cũng tìm ra một số bằng chứng về việc chất lượng giấc ngủ có thể là yếu tố nguy cơ mà chúng ta có thể dễ dàng điều chỉnh. Hiện nay, chúng ta chưa có một biện pháp cụ thể để điều trị bệnh Alzheimer nhưng chúng ta có thể điều chỉnh để dự phòng một cách tốt nhất. Và điều chỉnh giấc ngủ có thể là một trong những cách rất hiệu quả để điều chỉnh quá trình này.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Giấc ngủ-chìa khóa vàng cho sức khỏe

Ths. Lê Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo RD.com
Bình luận
Tin mới
Xem thêm