Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bạn đã thực hiện đi “nặng” đúng tư thế?

Đại tiện (đi nặng) là một phần của quá trình hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp đảm bảo hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh và trơn tru. Quá trình đại tiện là tự nhiên của cơ thể, song đôi khi bạn cũng sẽ cảm thấy những khó chịu và cảm giác đau ở vùng bụng mỗi lần xuất hiện cơn buồn đại tiện.

Rất nhiều người tin rằng việc thay đổi tư thế khi đi đại tiện – một tư thế phù hợp với bản thân sẽ làm dịu cơn đau mỗi khi “nỗi buồn” ập đến. Vậy điều này có thực sự làm cho quá trình đại tiện diễn ra nhẹ nhàng hơn hay không?

Tư thế nào khi đi đại tiện giúp phân di chuyển dễ dàng?

Có 3 tư thế mà chúng ta thường áp dụng khi đi đại tiện. Theo các tài liệu y khoa, chúng được gọi là tư thế đại tiện, bao gồm:
 • Ngồi bệt
 • Ngồi bệt và kê chân (gập chân 1 chút về phía bụng)
 • Ngồi xổm

Bạn hãy thử hình dung cách cơ thể đào thải phân từ đường tiêu hóa. Đường ống trực tràng của bạn là 1 đường ống mềm. Khi đường ống này bị hẹp hoặc bị uốn cong, nó sẽ gây khó khăn cho phân di chuyển xuống phía dưới. Ngược lại khi đường ống này thẳng, phân có thể di chuyển 1 cách dễ dàng, thẳng và trơn tru xuống dưới để đào thải ra ngoài. Do vậy, việc bạn uốn và gập phần chân để tạo đường thẳng cho đường trực tràng chính là cách tốt nhất để phân di chuyển.

Ngồi bệt

Tư thế ngồi bệt là vô cùng phổ biến trên toàn thế giới, khi bệ xí bệt được phát minh. Bệ xí này phổ biến ở phương tây đầu tiên.

Theo một số nghiên cứu về hệ tiêu hóa đánh giá mối liên quan giữa hội chứng ruột kích thích và táo bón mạn tính cho từng loại tư thế vệ sinh cho thấy, các nhịp co thắt tự nhiên của con người xuất hiện nhiều ở tư thế ngồi xổm, và tư thế này khiến các vùng cơ ở trực tràng không được thoải mái vì chúng không được uốn theo 1 đường thẳng.

Ngồi bệt và kê chân (gập chân 1 chút về phía bụng)

Ngồi bệt trên bệ ngồi và nâng phần chân gập về phía bụng với góc 60 độ là cách giúp đưa đường ống trực tràng về tư thế tự nhiên nhất, giảm những ảnh hưởng đến từ tình trạng uốn cong hay gấp khúc của đường ruột, giúp phân di chuyển dễ dàng.

Tuy nhiên, hiện tại chưa có nghiên cứu nào khẳng định rằng ngồi bệt và kê chân để tạo góc gập là tốt hơn so với ngồi xổm, nhưng có một vài nghiên cứu đã chứng minh rằng nó tốt hơn khi so với ngồi bệt thông thường.

Ngồi xổm

Tư thế ngồi xổm – hay ngồi nâng đầu gối và dạng rộng 2 chân được coi là tư thế tự nhiên nhất và hiệu quả nhất cho việc đi đại tiện.

Theo một nghiên cứu tiến hàng năm 2019 cho thấy, những người thay đổi từ xí bệt sang xí dạng ngồi xổm cho thấy giảm áp lực khi đi vệ sinh hơn và đi đại tiện dễ dàng hơn. Đồng thời, những người chuyển sang sử dụng xí xổm cũng cho thấy thời gian đi đại tiện lâu hơn so với dạng xí bệt.

Sử dụng công cụ hỗ trợ khi đi đại tiện

Nếu bạn đang dùng xí bệt tại nhà, bạn có thể sử dụng một số công cụ giúp bạn nâng chân trong quá trình đi đại tiện. Điều này sẽ rất hữu ích cho bạn, giúp bạn thoải mái hơn trong quá trình đi vệ sinh. Bạn có thể tìm các dụng cụ hỗ trợ từ các cửa hàng, hoặc đơn giản là một chiếc ghế nhỏ kê ở dưới chân giúp nâng chân thoải mái khi đi vệ sinh.

Tôi có thể làm gì để cải thiện tình trạng táo bón và dễ chịu hơn khi đi đại tiện?

Việc thay đổi tư thế là một trong những cách cơ bản giúp bạn thoải mái và dễ chịu hơn khi đi vệ sinh. Bên cạnh đó, bạn có thể thực hiện nhiều cách thức khác nữa. Có thể kể đến bao gồm:

 • Ăn nhiều chất xơ. Khuyến cáo được đưa ra cho người trưởng thành là 25 đến 38 gam chất xơ trong một ngày. Việc sử dụng thực phẩm giàu chất xơ giúp phân mềm hơn, dễ di chuyển trong đường tiêu hóa và đào thải dễ dàng.
 • Uống đủ nước. Nước là thành phần vô cùng quan trọng cho cơ thể, và đương nhiên là cả vấn đề đi đại tiện. Việc thiếu nước sẽ làm phân khô, cứng, dẫn đến táo bón và các tình trạng đau khi đi đại tiện.
 • Luyện tập. Đại tràng có thể được kích thích bằng cách tập luyện đều đặn, giúp quá trình đào thải dễ dàng hơn. Các bài tập sẽ giúp kích thích máu xuống vùng bụng phía dưới, kích thích nhu động ruột và tăng đào thải dễ dàng.
 • Cố gắng duy trì thói quen đi vệ sinh đều đặn, đúng giờ. Khi bạn thực hiện duy trì thói quen đi vệ sinh hàng ngày, vào một giờ nhất định, cơ thể bạn dường như sẽ quen dần với điều này và dần trở thành phản xạ tự nhiên. Điều này giúp quá trình thải bỏ chất cặn bã được lên lịch đều đặn và đảm bảo sự ổn định của hệ tiêu hóa.
 • Tránh “kìm hãm nỗi buồn”. Khi bạn cảm thấy “nỗi buồn” đang đến và thôi thúc bản thân, hãy tìm cách giải tỏa ngay. Việc kìm hãm sẽ làm ức chế không chỉ từ hệ thần kinh mà còn là quá trình tự nhiên của cơ thể, và điều này không hề tốt một chút nào.

Làm thế nào để tôi biết rằng bản thân đang bị táo bón?

Táo bón là một trong những tình trạng rất hay gặp phải. Những triệu chứng thường gặp nhất của tình trạng này ra cảm giác đầy bụng và khó chịu, và không đi đại tiện từ 2 đến 3 ngày trở lên.

Một số triệu chứng khác có thể kể đến như:

 • Phân sẫm, vón cục và khó di chuyển ra ngoài đường tiêu hóa
 • Cảm thấy tắc nghẽn, hay như có một thứ gì đó đang chặn trong đường thải của ruột
 • Căng thẳng, gắng sức khi đại tiện
 • Số lần đại tiện ít hơn 3 lần/tuần
 • Đau khi đi đại tiện

Thông thường, tình trạng táo bón là triệu chứng của một số tình trạng như thiếu nước, thiếu chất xơ, căng thẳng hoặc một số vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Tổng kết

Ngồi xổm là tư thế ngồi tốt nhất cho quá trình đi đại tiện, nếu so sánh với 2 tư thế ngồi còn lại. Tư thế ngồi này không chỉ giúp làm rỗng tốt hơn đường tiêu hóa, mà còn giúp đường thải trở nên thẳng, không gấp khúc hay bị nén chặt và giảm các áp lực lên các cơ vùng chậu.

 Nếu bạn đang gặp phải tình trạng táo bón, bạn có thể thử thay đổi tư thế đi đại tiện để giúp quá trình này trở nên dễ dàng hơn. Duy trì một chế độ ăn lành mạnh, giàu chất xơ sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn trở nên khỏe mạnh hơn. Nếu tình trạng táo bón trở nên ngày càng nghiêm trọng, bạn nên đến gặp bác sĩ để được khám, tư vấn và có những biện pháp phù hợp và kịp thời.

Tham khảo thêm thông tin tại: Phân tiết lộ điều gì về sức khỏe của bạn?

Bình luận
Tin mới
 • 24/11/2020

  Nói “không” với bổ sung vitamin C quá liều

  Vitamin C có vai trò quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch, giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu bổ sung viatmin C quá liều sẽ dẫn tới các tác hại nguy hiểm đến cơ thể.

 • 24/11/2020

  Trẻ bị rụng tóc nhiều, cần làm gì để cải thiện?

  Tùy vào nguyên nhân khiến trẻ bị rụng tóc, phụ huynh sẽ cần có những giải pháp khác nhau để khắc phục tốt nhất tình trạng này. Tuy nhiên, cha mẹ nên cân nhắc lựa chọn các giải pháp tự nhiên để đảm bảo an toàn cho con.

 • 24/11/2020

  Bạn có nên thử chế độ ăn keto không?

  Chế độ ăn keto thường được quảng cáo là một chế độ ăn giảm cân. Tuy nhiên, đây vốn là một chế độ ăn áp dụng để điều trị bệnh và cũng đi kèm với những nguy cơ nguy hiểm.

 • 23/11/2020

  Sử dụng melatonin mỗi tối có tốt không?

  Melatonin là một loại hormone mà cơ thể sản xuất ra một cách tự nhiên. Melatonin đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều hoá chu kỳ thức, ngủ của cơ thể.

 • 23/11/2020

  Phụ nữ mãn kinh tăng ham muốn tình dục bằng cách nào?

  Với phụ nữ sau mãn kinh, ham muốn tình dục giảm nghiêm trọng. Lý do nào dẫn đến vấn đề này và làm cách nào giúp họ có thể cải thiện để giữ lửa cuộc sống gia đình?

 • 23/11/2020

  Các loại tinh dầu chống viêm giúp giảm đau cơ bắp, giảm viêm da

  Viêm là phản ứng bảo vệ bình thường của cơ thể trước các tổn thương. Lúc này, tình trạng viêm nhẹ chỉ ảnh hưởng đến một vùng nhỏ và có thể tự lành sau một vài ngày. Tuy nhiên, trong các trường hợp viêm mạn tính, bạn có thể bị sưng, đau… kéo dài rất khó chịu.

 • 19/11/2020

  Bí kíp xóa mờ sẹo mụn trứng cá “lợi hại” chị em nên biết

  Mụn trứng cá là vấn đề da liễu phổ biến ở mọi lứa tuổi. Đối phó với mụn là một chuyện, nhưng vấn đề trở nên tồi tệ hơn nếu mụn để lại những vết sẹo xấu xí. Chị em sẽ tiếc hùi hụi vì không biết đến bí quyết xóa mờ sẹo mụn trứng cá đơn giản dưới đây sớm hơn.

 • 18/11/2020

  Hội thảo Thực phẩm ăn nhanh trong xã hội hiện đại với sức khỏe con người

  Ngày 18/11/2020, tại Hà Nội, Viện Y học ứng dụng Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Thực phẩm ăn nhanh trong xã hội hiện đại với sức khoẻ con người”, với sự tham gia của các nhà khoa học, các giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ đầu ngành y khoa, công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng. PGS. TS Nguyễn Thị Xuyên – Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam chủ trì hội thảo.

Xem thêm