Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 điều tốt nhất bạn nên làm để giảm táo bón cho con

Táo bón không nguy hiểm nhưng nó khiến người bệnh khó chịu và ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống. Táo bón kéo dài còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ. Do vậy, để giảm táo bón, người bệnh cần thực hiện một số cách dưới đây.

Ăn nhiều trái cây

Trái cây có chứa nhiều chất xơ nên ăn nhiều trái cây sẽ giúp làm mềm phân và giảm bớt táo bón. Các loại trái cây giúp giảm táo bón hiệu quả là: Đu đủ, lê, đào, dứa, mận…

Nếu bạn đang bị táo bón do hội chứng ruột kích thích (IBS) thì những loại trái cây có ít FODMAPs (Chất thuộc nhóm tinh bột kém hấp thu và có khả năng lên men) này có thể là lựa chọn tốt cho bạn. 

Ăn nhiều rau hơn

Tương tự như trái cây, ăn nhiều rau củ, đặc biệt là những loại có nhiều chất xơ hòa tan sẽ giúp cải thiện táo bón hiệu quả. Các loại rau bạn nên ăn để giảm táo bón là: Táo xoăn, rau bina, măng tây, bông cải xanh, cà rốt…

Thêm một số loại hạt vào chế độ ăn uống

Những loại hạt như hạt chia, hạt lanh có chứa nhiều chất xơ hòa tan nên nó giúp làm mềm phân và giảm táo bón hiệu quả. 

Bổ sung magne

Theo các chuyên gia y tế, bổ sung magne có thể mang lại lợi ích trong việc điều trị táo bón. Magne giúp thư giãn các cơ lót trên thành đại tràng từ đó giúp chúng co bóp điều độ hơn. Điều này có thể giúp phân di chuyển ra ngoài dễ dàng hơn. Magne cũng giúp hút nước nước vào đại tràng và làm cho phân mềm hơn. Trong thực tế, magne còn là thành phần chính được sử dụng trong thuốc nhuận tràng magne citrate. 

Tuy nhiên, bạn nên tham vấn trước khi cho trẻ bổ sung magne.

Liệu pháp phản hồi sinh học

Liệu pháp phản hồi sinh học được áp dụng cho bệnh nhân bị táo bón do rối loạn vận động sàn chậu. Bác sỹ sẽ dựa trên biểu đồ co cơ của người bệnh để hướng dẫn các bài tập phù hợp. 

Sử dụng các sản phẩm bổ sung chất xơ

Nếu chế độ ăn uống của bạn không bổ sung đủ chất xơ, bạn có thể bổ sung chất xơ thông qua các sản phẩm bổ sung. Các thực phẩm bổ sung chất xơ có nhiều dạng, từ viên nang, dạng bột đến viên nhai. 

Để an toàn cho sức khỏe, trong quá trình bổ sung chất xơ từ các sản phẩm bổ sung bạn nên sử dụng một cách từ từ để cơ thể dần được thích nghi. Nếu bạn thêm nhiều chất xơ vào chế độ của ăn uống quá nhanh thì nó có thể gây ra một số triệu chứng khó chịu như đầy hơi, đau bụng… Khi sử dụng các sản phẩm bổ sung chất xơ bạn nên uống nhiều nước. 

Tham khảo thông tin tại bài viết: Hiểu đúng về chứng táo bón ở trẻ sơ sinh

Nguyên Hương H+ (Theo Verywellhealth) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 11/07/2020

    Những yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tai

    Nhiễm trùng tai là một bệnh phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em. Có hai loại nhiễm trùng tai đó là nhiễm trùng ống tai ngoài (viêm tai ngoài externa) và nhiễm trùng tai giữa (viêm tai giữa).

  • 11/07/2020

    Cha mẹ cần phải làm gì nếu con hay bị táo bón?

    Táo bón ở trẻ em thường không nghiêm trọng và có thể cải thiện khi bạn thay đổi chế độ ăn uống cho con. Tuy nhiên, nếu táo bón kéo dài thì nó có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm hoặc là dấu hiệu một tình trạng y tế tiềm ẩn.

  • 10/07/2020

    Thừa axit dạ dày và những ảnh hưởng khó lường

    Axit dạ dày là một trong những thành phần quan trọng có trong hệ tiêu hoá của con người. Chúng giúp hệ thống tiêu hoá xử lý thức ăn dễ dàng hơn và phân giải thức ăn thành các thành phần dễ hấp thụ vào cơ thể. Tuy nhiên, do những thói quen xấu thường gặp, như hút thuốc, thức khuya, ngủ không đủ giấc, uống rượu bia, ăn uống không đúng giờ, không đủ chất, khiến cho lượng axit dạ dày tăng cao, dẫn đến những hậu quả khó lường.

  • 10/07/2020

    Cảnh báo về một bệnh nhiễm trùng amip ăn não hiếm gặp

    Theo thông tin từ Bộ Y tế Florida (DOH), một người ở Hạt Hillsborough của bang Florida đã nhiễm Naegleria fowleri, thường được gọi là amip ăn não. Amip có thể gây ra một bệnh nhiễm trùng não hiếm gặp gọi là viêm màng não do amip nguyên phát (PAM) phá hủy mô não và thường gây tử vong.

  • 10/07/2020

    5 thực phẩm lành mạnh có thể bạn vẫn ăn sai cách bấy lâu nay

    Để duy trì sức khỏe tổng thể, phòng ngừa bệnh mạn tính, nhiều chuyên gia vẫn khuyên bạn nên có chế độ ăn uống lành mạnh với các thực phẩm tươi sống, hữu cơ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc ăn sai cách có thể khiến bạn bỏ lỡ nhiều dưỡng chất trong thực phẩm.

  • 10/07/2020

    5 thực phẩm giàu cholesterol “tốt” HDL giúp duy trì sức khỏe tim mạch

    Có 2 loại cholesterol là cholesterol “xấu” LDL và cholesterol “tốt” HDL. Trong số đó, bổ sung cholesterol “tốt” HDL thay thế cho cholesterol LDL có thể giúp chống lại tình trạng stress oxy hóa, cải thiện sức khỏe tim mạch.

  • 10/07/2020

    Người bệnh đái tháo đường có nên theo chế độ ăn Keto để giảm cân?

    Chế độ ăn Keto là một chế độ ăn ít carbohydrate (low-carb) với mục đích giảm mỡ, giảm cân mà không cần quá kiêng khem. Nhiều người bệnh đái tháo đường cho rằng đây là chế độ ăn kiêng tốt mà không làm đường huyết tăng cao. Điều này có thực sự đúng?

  • 10/07/2020

    Trị mụn trứng cá bằng dầu hạt bí ngô có an toàn?

    Dầu hạt bí ngô là một loại dầu nền có đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống viêm. Nó được chứng minh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như kiểm soát huyết áp, giảm cholesterol xấu, bảo vệ mắt… Thế nhưng, bác sỹ da liễu nói gì về việc sử dụng dầu hạt bí ngô để trị mụn trứng cá, chăm sóc da?

Xem thêm