Bỏ thuốc lá là thói quen tốt cho sức khỏe của bạn và người xung quanh.
Theo Express, tự do lựa chọn lối sống là con dao hai lưỡi. Nó có thể mở đường cho một cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh hoặc gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng từ ung thư đến bệnh tim.
TS.BS Deborah Lee tại Dr Fox Online Pharmacy (Anh) cho biết: "Khi bệnh nhân cảm thấy không khỏe và đến gặp bác sĩ, lúc này chúng tôi sẽ xem xét gốc rễ của vấn đề để giải quyết nó. Trước khi dùng thuốc, bệnh nhân có thể cần thực hiện một số thay đổi hay điều chỉnh về lối sống".
Dưới đây là 3 điều chỉnh lối sống hàng đầu tốt cho sức khỏe:
1. Bỏ thuốc lá
Theo Tổ chức y tế Thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có khoảng 8 triệu người tử vong do hút thuốc lá. Trong đó có 1,3 triệu trường hợp tử vong do hít khói thuốc lá một cách thụ động.
Thuốc lá chứa hơn 7.000 hóa chất độc hại và có ít nhất 70 chất gây ung thư. "Những chất gây ung thư này làm tổn thương DNA, tạo ra đột biến DNA - đây là bước đầu tiên trong quá trình gây ung thư", TS.BS Deborah Lee cho biết.
Ngoài việc gây ra các loại ung thư khác nhau, hút thuốc lá còn có thể làm tăng nguy cơ tắc nghẽn động mạch, tăng huyết áp, đau thắt ngực, đau tim và đột quỵ. Vì vậy, bạn nên bỏ thuốc lá để có sức khỏe tốt.
2. Giảm cân
Theo TS.BS Deborah Lee, béo phì vừa phải (chỉ số cơ thể từ 30-35) có thể rút ngắn tuổi thọ khoảng 3 năm, trong khi đó béo phì nặng (chỉ số cơ thể trên 40) có thể rút ngắn tuổi thọ 10 năm.
Béo phì tăng nguy cơ tử vong do đau tim hoặc đột quỵ. Bên cạnh đó, tình trạng sức khỏe này cũng là yếu tố thúc đẩy phát triển bệnh ung thư. Trên thực tế, béo phì liên quan đến nguy cơ mắc 13 loại ung thư khác nhau như ung thư ruột, ung thư tuyến tụy...
Bên cạnh đó, thừa cân còn làm gia tăng khả năng phát triển các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm bệnh đái tháo đường type 2, bệnh tim, viêm xương khớp....
Để giảm cân bạn cần có chế độ ăn lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn được cách giảm cân an toàn, hiệu quả.
3. Ngừng hoặc giảm lượng rượu sử dụng
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, uống hơn 12 đơn vị rượu mỗi tuần có thể làm giảm tuổi thọ. Đồ uống phổ biến này có thể giết chết các tế bào thần kinh trong não, gây tổn thương gan, thậm chí làm tăng chỉ số huyết áp.
Rượu cũng được xem là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư lớn thứ 2 chỉ đứng sau hút thuốc lá. Nó có thể liên quan đến 7 loại ung thư, từ ung thư vú đến ung thư ruột.
"Nếu uống quá nhiều hoặc thường xuyên uống rượu, đã đến lúc bạn cần nghĩ cách giảm bớt hoặc dừng hẳn. Bạn có thể gặp bác sĩ để được tư vấn cách ngừng rượu hiệu quả", TS.BS Deborah Lee nói.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 6 thay đổi lối sống để giảm nguy cơ cholesterol cao.
Ăn uống lành mạnh là một thói quen tốt cần duy trì mọi lúc, mọi nơi, nhưng nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong mùa thi khi mà các sĩ tử phải tập trung cao độ để có kết quả tốt nhất.
Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.
Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.
Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.
Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.
Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.