Cholesterol là một chất sáp trong máu của chúng ta cần thiết để xây dựng các tế bào khỏe mạnh, kích thích tố và vitamin D. Có hai loại chính – lipoprotein tỷ trọng cao (HDL) hoặc cholesterol tốt và lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) hoặc cholesterol xấu.
Giám đốc chương trình chăm sóc sức khỏe của Heart Foundation, Natalie Raffoul, cho biết quá nhiều thứ không tốt có thể làm tắc nghẽn động mạch, dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Natalie nói: "Có khoảng 6,5 triệu người Úc sống với tình trạng cholesterol cao, nhưng có thể có nhiều người khác không biết, đó là lý do tại sao chúng tôi gọi nó là kẻ giết người thầm lặng".
Nếu bạn lo lắng về lượng cholesterol cao, đây là sáu hành vi mà các bác sĩ muốn bạn tránh.
Bác sĩ tim mạch và giám đốc điều hành của Viện Nghiên cứu Tim mạch Victor Chang, Giáo sư Jason Kovacic, cho biết chất béo bão hòa có thể làm tăng mức LDL.
Giáo sư Kovacic nói: "Chất béo bão hòa có nhiều khả năng được tìm thấy trong các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt đỏ, bơ và pho mát".
Natalie cho biết ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, rau và protein lành mạnh, đồng thời cắt giảm chất béo bão hòa sẽ giúp kiểm soát lượng cholesterol.
Giáo sư Kovacic cho biết tập thể dục giúp tăng lượng cholesterol tốt và giảm lượng cholesterol xấu. Ông nói: "Tập thể dục thường xuyên cũng có thể giúp giảm cân, đây là một yếu tố rủi ro khác".
Ông khuyến nghị nên tuân theo các hướng dẫn về sức khỏe của Úc từ 2,5 đến 5 giờ hoạt động thể chất với cường độ vừa phải mỗi tuần (lý tưởng là trải đều trong hầu hết các ngày).
Nghiên cứu cho thấy việc tăng cân có thể là dấu hiệu cho thấy mức LDL của bạn quá cao. Giáo sư Kovacic cho biết: "Béo phì có thể làm giảm cholesterol HDL và tăng cholesterol LDL và chất béo trung tính - loại chất béo phổ biến nhất trong cơ thể".
Ông nói, thừa cân hoặc béo phì cũng có thể liên quan đến các hành vi lối sống làm tăng cholesterol, chẳng hạn như chế độ ăn uống kém và thiếu tập thể dục.
Giáo sư Kovacic cho biết các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa căng thẳng và cholesterol, mặc dù lý do vẫn chưa rõ ràng. Ông nói: "Một giả thuyết cho rằng các hormone căng thẳng kích hoạt sự gia tăng sản xuất cholesterol.
"Căng thẳng cũng có thể liên quan đến các chiến lược đối phó như ăn thực phẩm giàu chất béo bão hòa, uống rượu và hút thuốc".
Nếu bạn cần một lý do khác để bỏ thuốc lá, Natalie nói rằng tác hại mà thuốc lá gây ra cho các mạch máu của bạn khiến các chất béo tích tụ dễ dàng dính vào và làm tắc nghẽn các động mạch của bạn. Cô ấy nói: "Thông điệp mạnh mẽ ở đây là - vì rất nhiều lý do - đừng hút thuốc hoặc thực hiện các bước cần thiết để bỏ thuốc lá".
Natalie nói khi uống rượu, điều độ là chìa khóa. Cô ấy nói: "Rượu có thể làm tăng mức cholesterol xấu và chất béo trung tính và điều này làm tăng nguy cơ đau tim của bạn. Nếu định uống rượu, bạn nên giới hạn không quá 10 ly tiêu chuẩn mỗi tuần hoặc 4 ly vào bất kỳ ngày nào".
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các ngưỡng cholesterol theo tuổi.
Ăn uống lành mạnh là một thói quen tốt cần duy trì mọi lúc, mọi nơi, nhưng nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong mùa thi khi mà các sĩ tử phải tập trung cao độ để có kết quả tốt nhất.
Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.
Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.
Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.
Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.
Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.