Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tăng nguy cơ ung thư gan nếu lạm dụng đồ uống có đường mỗi ngày

Tiêu thụ thường xuyên đồ uống có hàm lượng đường cao, không chỉ gây gây béo phì, đái tháo đường, bệnh tim mà còn tăng khả năng phát triển bệnh gan mạn tính và ung thư gan.

Nghiên cứu mới công bố trên JAMA trên gần 100.000 phụ nữ sau mãn kinh và phát hiện ra rằng, những người uống một hoặc nhiều đồ uống có đường mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư gan và tử vong do bệnh gan mạn tính cao hơn so với những phụ nữ uống ít hơn một loại nước có đường một tuần.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã xem xét 98.786 phụ nữ sau mãn kinh, bao gồm cả phụ nữ trong độ tuổi từ 50 đến 79 tuổi. Trung bình những phụ nữ này được theo dõi trong khoảng 20 năm và các nhà nghiên cứu đã theo dõi tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư gan tự báo cáo do bệnh gan mạn tính, như xơ hóa, xơ gan hoặc viêm gan mạn tính. Những kết quả này đã được xác minh thêm bằng hồ sơ y tế hoặc chỉ số tử vong quốc gia.

Kết quả cho thấy, 6,8% phụ nữ tiêu thụ một hoặc nhiều đồ uống có đường mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư gan cao hơn 85% và nguy cơ tử vong do bệnh gan mạn tính cao hơn 68% so với những người uống ít hơn 3 đồ uống có đường mỗi tháng.

PGS. Xuehong Zhang, Trường y tế công Harvard T.H. Chan cho biết, ngay cả sau khi kiểm soát chỉ số BMI, các ước tính vẫn không thay đổi nhiều, cho thấy mối liên hệ rất rõ ràng giữ việc tiêu thụ đồ uống có đường với kết quả bất lợi cho gan, có thể tồn tại độc lập với bệnh béo phì.

photo-1691738640747

Nước, cà phê và trà không đường là những lựa chọn tốt hơn cho sức khỏe.

Như vậy, việc tiêu thụ thường xuyên đồ uống có đường như sô-đa, nước tăng lực và cà phê có thêm đường, không chỉ liên quan đến bệnh béo phì, đái tháo đường type 2 mà còn có thể làm tăng khả năng phát triển bệnh gan mạn tính, ung thư gan và tử vong…

Theo các tác giả, đây là nghiên cứu đầu tiên báo cáo mối liên quan giữa lượng đồ uống có đường và tỷ lệ tử vong do bệnh gan mạn tính. Nếu phát hiện được xác nhận, việc giảm tiêu thụ đồ uống có đường có thể đóng vai trò là một chiến lược y tế công cộng để giảm gánh nặng bệnh gan.

1. Đường được thêm vào trong đồ uống có thể bổ sung rất nhiều calo

Tiêu thụ đồ uống có đường được cho là một yếu tố nguy cơ gây béo phì, đái tháo đường và bệnh tim mạch…có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin và viêm. Cả hai đều liên quan chặt chẽ đến sự khởi đầu của ung thư gan và sức khỏe của gan.

Theo Trường y tế công Harvard T.H. Chan, một người Mỹ trung bình tiêu thụ 22 thìa cà phê đường bổ sung mỗi ngày, tương đương với khoảng 350 calo. Một thìa cà phê đường tương đương 4 gam.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến nghị, mọi người nên cắt giảm lượng đường bổ sung để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và béo phì bằng cách hạn chế lượng đường ăn vào hàng ngày ở mức không quá 6 thìa cà phê (24 g) đường đối với phụ nữ và 9 thìa cà phê (36 g) đường đối với nam giới.

2. Mối liên quan giữa đồ uống có đường với bệnh gan mạn tính và ung thư gan

photo-1691738641559

Nước là lựa chọn tốt nhất để làm dịu cơn khát của bạn…

TS. Zhang cho biết, mặc dù nghiên cứu này không chứng minh đồ uống có đường gây ra những rủi ro gia tăng, nhưng có một số nguy cơ tiềm ẩn giải thích mối liên hệ giữa đồ uống có đường và kết quả bất lợi cho gan. Đó là:

Lượng calo bổ sung từ đồ uống có đường có thể góp phần gây thừa cân và béo phì

Thừa cân hoặc béo phì là một yếu tố nguy cơ cao đối với các bệnh về gan. Tuy nhiên, việc điều chỉnh chỉ số khối cơ thể không làm thay đổi đáng kể rủi ro trong nghiên cứu này.

Kháng insulin

Lượng fructose hấp thụ cao hơn cũng có thể góp phần gây rối loạn lipid máu, kháng insulin và những thay đổi bất lợi trong hệ vi sinh vật đường ruột. Điều này có thể ảnh hưởng nhiều hơn đến sức khỏe của gan. Đường ở dạng lỏng được hấp thụ nhanh chóng, có thể dẫn đến tình trạng trao đổi chất và các vấn đề về gan.

Hóa chất liên quan đến đồ uống có đường

Các chất chuyển hóa, chẳng hạn như taurine, phenylalanine và các hợp chất hóa học khác có trong đồ uống có đường, chẳng hạn như màu caramel, axit xitric, hương vị tự nhiên và diol hữu cơ, cũng có thể góp phần gây ra tác hại của đồ uống có đường.

Theo các nhà nghiên cứu, nước là lựa chọn tốt nhất để làm dịu cơn khát của bạn, đồng thời cà phê và trà không đường cũng là những lựa chọn tốt cho sức khỏe.

Nước ép trái cây, sữa và đồ uống dành cho người ăn kiêng nên được hạn chế hoặc tiêu thụ ở mức độ vừa phải.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nguy cơ mắc bệnh thận do dùng đồ uống có đường khi tập luyện mùa nóng.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống
Bình luận
Tin mới
  • 05/05/2024

    6 tình trạng sức khỏe nguy hiểm liên quan đến nắng nóng

    Khi thời tiết nắng nóng, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt sẽ tăng lên. Nếu không được điều trị nhanh chóng, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vậy có phòng ngừa được không?

  • 05/05/2024

    5 biện pháp giảm nồng độ axit uric hiệu quả

    Axit uric là một chất thải tự nhiên được hình thành do sự phân hủy của thực phẩm có chứa purin chúng ta ăn hàng ngày. Sự tích tụ quá mức có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh gout và sỏi thận...

  • 05/05/2024

    Top thực phẩm "giải nhiệt" mùa nắng nóng

    Trong mùa hè nắng nóng "khốc liệt", làm mát cơ thể là điều rất quan trọng. Những thực phẩm sau sẽ giải nhiệt cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và giúp bạn khỏe mạnh hơn trong ngày hè.

  • 05/05/2024

    Bệnh Brucellosis

    Brucellosis là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lây lan từ động vật sang người. Bạn có thể mắc bệnh brucellosis nếu bạn tiêu thụ sữa, pho mát hoặc các sản phẩm từ sữa khác chưa tiệt trùng từ động vật bị nhiễm bệnh.

  • 04/05/2024

    Bệnh gout có cần tránh ăn cá?

    Người bệnh gout thường được khuyên không nên ăn thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hóa học có trong các tế bào của cơ thể và trong nhiều loại thực phẩm, trong đó có các loại cá, để phòng ngừa tái phát cơn gout cấp. Nhưng có cần tránh ăn cá hoàn toàn?

  • 04/05/2024

    Giảm cân cấp tốc: Coi chừng loãng xương

    Quá trình giảm cân đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe tổng thể, nhưng có thể làm suy giảm mật độ xương. Đặc biệt, giảm cân cấp tốc với chế độ ăn kiêng kham khổ khiến nhiều người đối mặt với nguy cơ loãng xương cao.

  • 04/05/2024

    Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn uống như thế nào

    Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa là do chế độ ăn uống không hợp lý. Chính vì vậy, điều chỉnh chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.

  • 04/05/2024

    Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây rụng tóc nội tiết tố androgen

    Tóc mỏng đi, phần trán rộng ra hoặc mảng hói ngày càng phát triển hơn, đó có thể là những dấu hiệu của tình trạng rụng tóc nội tiết tố androgen. Rụng tóc do nội tiết tố androgen, còn được gọi là hói đầu, là loại rụng tóc phổ biến nhất.

Xem thêm