Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chỉ số creatinine cảnh báo suy giảm chức năng thận

Thận đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nồng độ creatinine trong máu ở mức bình thường. Vì vậy, chỉ số creatinine có thể phản ánh chính xác chức năng của thận cũng như cảnh báo bệnh suy thận.

Nồng độ creatinin tăng cao có thể báo hiệu rối loạn chức năng thận.

Chỉ số creatinine bao nhiêu là suy thận?

Creatinine là sản phẩm của sự thoái hóa creatin trong các cơ và được lọc qua cầu thận. Nếu không được cơ thể nhanh chóng tái hấp thu ở ống thận, creatinine đọng lại và phản ánh chức năng lọc của thận.

Mức độ creatinine trong cơ thể thường phụ thuộc vào khối lượng cơ, giới tính, tuổi tác và các yếu tố sức khỏe khác. Nếu chỉ số creatinine máu cao, điều đó có nghĩa là thận hoạt động không tốt và nguy cơ suy thận rất cao.  

Từ kết quả xét nghiệm chỉ số creatinine, có thể phân loại theo từng giai đoạn bệnh suy thận như sau:

  • Chỉ số creatinine dưới 130mmol/l => suy thận độ I.

  • Chỉ số creatinine 130 – 299mmol/L => suy thận độ II.

  • Chỉ số creatinine 300 – 499mmol/L => suy thận độ IIIa.

  • Chỉ số creatinine 500 – 899mmol/L => suy thận độ IIIb.

  • Chỉ số creatinine trên 900mmol => suy thận độ IV.

Làm sao để giảm creatinine trong máu?

Thói quen ăn uống, sinh hoạt lành mạnh giúp kiểm soát chỉ số creatinine và bảo vệ chức năng thận

Thói quen ăn uống, sinh hoạt lành mạnh giúp kiểm soát chỉ số creatinine và bảo vệ chức năng thận.

Một số phương pháp dưới đây giúp ngăn ngừa sự gia tăng nồng độ creatinine:

- Tập thể dục thường xuyên, vừa sức: Người bệnh nên thường xuyên tập thể dục bằng các bài tập như yoga, chạy, đi bộ, thể dục nhịp điệu, đạp xe trong nhà... để kiểm soát nồng độ creatinine ở mức cho phép.

- Uống đủ nước: Người bệnh nên uống nước đầy đủ, theo khuyến cáo của bác sĩ để cung cấp lượng dịch vừa đủ cho cơ thể. Thiếu nước làm giảm lượng nước tiểu, khiến creatinine không được thải ra ngoài. Ngược lại, nếu tiêu thụ quá nhiều nước sẽ làm tăng áp lực lên thận.

- Chế độ ăn bổ sung protein hợp lý: Người suy thận nên hạn chế ăn các loại thực phẩm như thịt chó, hải sản; Kiểm soát lượng protein từ động vật hấp thụ vào cơ thể, không ăn quá nhiều vì sẽ làm tăng gánh nặng cho thận.

- Bổ sung nhiều chất xơ: Chất xơ giúp giảm mức creatinine trong cơ thể bằng cách hỗ trợ thải độc. Người bệnh nên ăn những thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau, cây họ đậu và các loại ngũ cốc.

Giải pháp hỗ trợ cải thiện suy thận nhờ thảo dược 

Để cải thiện tình trạng suy thận, nhiều người có xu hướng lựa chọn sản phẩm thảo dược. Tiêu biểu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa thành phần chính dành dành.

Dành dành là thảo dược đã được nghiên cứu có tác dụng hỗ trợ chống xơ hóa thận và giảm tổn thương thận thông qua cơ chế giảm đường huyết, giảm stress oxy hóa.

Sản phẩm còn chứa nhiều thành phần khác như đan sâm, hoàng kỳ, linh chi đỏ,... giúp bổ thận, lợi tiểu; Hỗ trợ giảm biểu hiện phù thũng, rối loạn tiểu tiện, tiểu khó, tiểu rắt, vô niệu do thận kém. 

Theo khảo sát của Tạp chí Kinh tế Việt Nam năm 2021, tỷ lệ người dùng hài lòng về sản phẩm chứa thành phần chính là dành dành lên đến 92,9%.

Bên cạnh việc thực hiện chế độ ăn uống, tập luyện lành mạnh, sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, người bệnh suy thận nên kết hợp sử dụng sản phẩm chứa thành phần chính là dành dành giúp kiểm soát các triệu chứng và biến chứng suy thận, ngăn nguy cơ phải chạy thận.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Suy thận độ 1 creatinin là bao nhiêu?

Khánh Vy - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
  • 01/05/2024

    5 sai lầm phổ biến khi tắm gây hại cho làn da

    Tắm là nhu cầu vệ sinh cơ bản và cần thiết của mỗi con người. Nhưng nhiều người trong chúng ta khi tắm thường mắc phải một số sai lầm dẫn đến tác hại không hề nhỏ đối với sức khỏe làn da.

  • 01/05/2024

    Tiêu chí lựa chọn dầu ăn tốt cho sức khỏe

    Dầu ăn là nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Khi nấu ăn với dầu hàng ngày, bạn nên lựa chọn dầu ăn đáp ứng được các tiêu chí tốt cho sức khỏe.

  • 01/05/2024

    Những nguy hiểm của thừa cân có thể bạn không biết

    Thừa cân là một vấn đề ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay do mất cân bằng dinh dưỡng và lối sống ít vận động, thiếu khoa học. Vấn đề này đang làm suy giảm sự tự tin và đẩy con người ta tiến gần hơn đến các nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe.

  • 01/05/2024

    5 dấu hiệu cảnh báo bệnh đái tháo đường bạn nên biết

    Đái tháo đường là căn bệnh phổ biến và đang có xu hướng trẻ hóa. Nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo bệnh có vai trò quan trọng trong việc điều trị.

  • 30/04/2024

    Sử dụng đồ uống có cồn khi mắc tăng huyết áp cần lưu ý gì?

    Sử dụng đồ uống có cồn là việc khó tránh khỏi khi tham gia các bữa tiệc xã giao. Tuy nhiên, với người bệnh tăng huyết áp, cần uống rượu bia thế nào để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch?

  • 30/04/2024

    Làm sao phòng ngừa suy tim khi có nguy cơ cao mắc bệnh?

    Mới đây, các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu một xét nghiệm máu mới có thể giúp xác định những người có nguy cơ tử vong cao nếu mắc bệnh suy tim. Vậy nếu là người có nguy cơ cao mắc bệnh, bạn có thể làm gì để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này?

  • 30/04/2024

    Cắt giảm đường phụ gia đem lại những lợi ích sức khỏe nào?

    Khác với đường tự nhiên có trong rau củ quả hay sữa, đường phụ gia lại gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 6 lợi ích xảy ra khi bạn cắt giảm đường phụ gia trong chế độ ăn hàng ngày.

  • 30/04/2024

    Vì sao nên thêm cải xoăn vào chế độ ăn uống?

    Cải xoăn (kale) là một siêu thực phẩm đã trở nên phổ biến rộng rãi trong những năm gần đây với giá trị dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là lý do bạn nên đưa cải xoăn thường xuyên hơn trong chế độ ăn uống.

Xem thêm