Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ăn hay ngủ giúp trẻ cao lớn hơn?

Ngủ đủ giấc rất quan trọng đối với trẻ nhỏ vì nhiều lý do, từ việc khôi phục năng lượng đến việc sản sinh và tái tạo các nơ ron não. Đặc biệt, các bằng chứng khoa học cho thấy rằng giấc ngủ cũng thúc đẩy tăng trưởng về chiều cao ở trẻ.

Ăn hay ngủ giúp trẻ cao lớn hơn?

Khi ngủ, tuyến yên tiết ra một loại hormone tăng trưởng được gọi là GH. GH là yếu tố chủ chốt giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của trẻ (trong đó có cả tăng trưởng chiều cao) bên cạnh những yếu tố khác bao gồm dinh dưỡng, sức khỏe tâm thần và tập thể dục. Hormone tăng trưởng GH được giải phóng trong suốt cả ngày, nhưng đối với trẻ em, nó được giải phóng nhiều nhất là khi trẻ bắt đầu giấc ngủ sâu của mình.

Một nghiên cứu trên động vật (cừu) được công bố vào năm 2004 của các nhà khoa học đến từ trường Wisconsin-Madison, Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng, hơn 90% sự phát triển xương diễn ra khi nằm và hầu như không có sự phát triển xương nào xảy ra khi đứng hoặc đi lại. Họ cũng cho biết, đối với trẻ em, tương tự như cừu, việc phát triển xương cũng đa số diễn ra trong khi ngủ hoặc nghỉ thay vì diễn ra trong khi hoạt động hoặc đứng. Nguyên nhân của hiện tượng này được các nhà khoa học của trường Wisconsin-Madison lý giải đến từ áp lực của trọng lượng cơ thể lên lớp sụn ở đầu xương khi đứng khiến xương khó có cơ hội phát triển như khi đang ở tư thế nằm. Và khi xương không có cơ hội phát triển, trẻ cũng sẽ không có cơ hội để cao lớn.

Thiếu ngủ sẽ dẫn đến giảm tiết hormone GH cũng như  gây ra sự mệt mỏi khiến trẻ  chậm phát triển chiều cao,  mệt mỏi, ủ rũ làm  trẻ khó tập trung vào  học tập và vui chơi. Nguyên nhân gây thiếu ngủ ở trẻ rất đa dạng, trong đó có cả bệnh lý  như hội chứng chân không yên, mộng du… hoặc những nguyên nhân rất bình thường như thiếu vi chất.

Thiếu vi chất  đặc biệt là canxi, magiê có thể gây ra  giấc ngủ chập chờn, ngủ không sâu giấc, mộng mị, ra mồ hôi trộm.

Việc bổ sung các vi chất dinh dưỡng là cực kỳ cần thiết bởi những vi chất ảnh hưởng đến việc ngủ không ngon giấc cũng chính là những vi chất cần cho sự tăng trưởng chiều cao của trẻ.  Một lưu ý nhỏ cho các  bậc phụ huynh là khi bổ sung vi chất không nên bổ sung đơn lẻ mà phải bổ sung theo bộ. Ví dụ điển hình là muốn bổ sung Canxi thì cần đi kèm với vitamin D và vitamin K2. Trong khi Vitamin D giúp hấp thụ Canxi vào cơ thể thì Vitamin K2 lại đóng một vai trò cực kì quan trọng đó là dẫn Canxi đi vào chính xác ở xương.

Cách tốt nhất để có thể hấp thụ được những vi chất trên là thông qua đường ăn uống.  Các bậc phụ huynh nên cho trẻ ăn các thực phẩm giàu canxi, vitamin D và vitamin K2 cùng nhau trong một bữa ăn. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều sản phẩm dinh dưỡng như sữa có bổ sung cả vi chất này với công thức phù hợp cho từng nhóm tuổi, rất dễ hấp thu và tiện lợi, như sản phẩm Lif Kun cao lớn với công thức độc quyền vitamin K2–vitamin D–canxi phát triển bởi Viện Y học ứng dụng Việt Nam và công ty cổ phần sữa quốc tế IDP.

Dinh dưỡng và giấc ngủ là hai yếu tố đặc biệt quan trọng, quyết định đến việc trẻ có thể tăng trưởng chiều cao tối ưu hay không. Tuy nhiên, dinh dưỡng và giấc ngủ lại không độc lập mà có mối quan hệ tương hỗ nhằm giúp trẻ phát triển xương, tăng cường chiều cao. Bởi vậy, không thể đánh giá dinh dưỡng hay giấc ngủ quan trọng hơn đối với phát triển chiều cao ở trẻ mà các bậc phụ huynh cần phối hợp giữa hai yếu tố này, vừa đảm bảo chế độ dinh dưỡng tối ưu, vừa có một giấc ngủ ngon để giúp trẻ cao lớn tối đa.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Giấc ngủ tăng trưởng và chiều cao ở trẻ

Bs. Hương Anh Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
 • 21/01/2018

  Những lý do khiến bạn không thể mang thai - Phần 1

  Nếu bạn đang cố gắng thụ thai nhưng lại không thành công thì điều này cũng vô cùng bình thường. Hãy cùng khám phá những nguyên nhân khá bất ngờ khiến bạn không thể mang thai được.

 • 21/01/2018

  Thực phẩm chuyển gen và những điều còn tranh cãi

  GMO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Genetically Modified Organisms, có nghĩa sinh vật biến đổi gen, kể cả gia súc lẫn gia cầm. Đây là nhóm thực phẩm mới, song nó lại gây tranh cãi trong dư luận. Liên quan đến GMO, tạp chí Khoa học phổ thông của Mỹ (PS) vừa cập nhật một giải đáp được sáng tỏ dưới góc độ khoa học.

 • 21/01/2018

  7 tác dụng không ngờ của dầu Quế với sức khỏe

  Bạn đã nắm rõ được hết tác dụng sức khỏe của dầu Quế chưa?

 • 20/01/2018

  Kiểm soát các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh - Phần 2

  Tiếp tục là những biện pháp giúp kiểm soát một vài triệu chứng ít phổ biến hơn của thời kỳ mãn kinh

 • 20/01/2018

  Kiểm soát các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh - Phần 1

  Độ tuổi trung bình của phụ nữ bắt đầu mãn kinh 51. Nhưng các triệu chứng mãn kinh có thể bắt đầu sớm hơn.

 • 20/01/2018

  Thiết bị hỗ trợ qua miệng cho Hội chứng ngưng thở khi ngủ

  Các thiết bị hỗ trợ qua miệng là các thiết bị có thể được sử dụng để điều trị Hội chứng ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn mức độ nhẹ hoặc trung bình cũng như tình trạng ngáy khi ngủ. Các thiết bị này gồm có: Nẹp nâng hàm dưới (MAS), Thiết bị nâng hàm dưới (MAD), Thiết bị định vị hàm dưới (MRA), hoặc Thiết bị giữ lưỡi (TRD).

 • 20/01/2018

  Phụ nữ nên sử dụng vitamin như thế nào?

  Một người phụ nữ vẫn còn kinh nguyệt cần nhiều vitamin hơn phụ nữ mãn kinh. Và khi bạn có tuổi, bổ sung vitamin tổng hợp có thể là một ý tưởng hay.

 • 20/01/2018

  Hướng dẫn nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ em và người bệnh

  Cháo dinh dưỡng là loại cháo thông dụng, tuy nhiên người ta vẫn thường nhầm lẫn rằng cháo dinh dưỡng chỉ dành cho trẻ em. Tuy nhiên, cháo dinh dưỡng còn rất tốt cho sức khỏe người lớn, đặc biệt là người bệnh. Ăn cháo dinh dưỡng, giúp cho trẻ và người bệnh dễ tiêu hóa đồng thời hấp thu được đầy đủ chất dinh dưỡng từ thịt gà, thịt bò, rau củ quả,...

Xem thêm