Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 tư thế yoga giúp kiểm soát stress cho người mới bắt đầu

Bất kì ai cũng có thể giảm căng thẳng bằng việc thường xuyên tập luyện yoga

Căng thẳng là một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến những vấn đề sức khỏe trong cuộc sống hiện đại. Đôi khi, bạn biết bạn cảm thấy căng thẳng và cảm nhận được rõ ràng ảnh hưởng của stress lên sức khỏe tinh thần và thể lực. Nhưng nhiều người lại có cuộc sống thường xuyên căng thẳng và dần quen với những dấu hiệu cảnh báo, thậm chí còn không nhận ra mức độ nguy hiểm của tình trạng căng thẳng, cho đến khi được chẩn đoán với tình trạng nghiêm trọng, ví dụ như bệnh tim. Yoga được chứng minh là giảm căng thẳng, nhưng nhiều người với cuộc sống căng thẳng nghĩ họ không có thời gian và kĩ năng để tập yoga nhằm giải quyết vấn đề. Điều này là không đúng. Có một số tư thế yoga mà hầu hết mọi người có thể tự tập trong thời gian ngắn nhưng đem lại hiệu quả đáng kể. Yếu tố lớn nhất trong sự thành công là sự kiên trì. Nếu bạn tập một vài động tác yoga mỗi ngày, bạn có thể giảm nguy cơ mắc những vấn đề về sức khỏe liên quan đến căng thẳng. Để tạo nên thói quen tập yoga, bạn cần làm ấm cơ thể và sau đó gập người, gập lưng, vặn và lộn ngược nhẹ. Những thói quen sau đây bao gồm những động tác cơ bản của mỗi động tác cùng với các lựa chọn để tăng cường độ luyện tập nếu bạn đã có kinh nghiệm.

Tư thế con mèo/con bò: 5 lần

Một vài động tác kéo giãn cơ thể như như tư thế con mèo/con bò sẽ giúp kéo giãn phần lưng. Di chuyển cột sống là một phần phối hợp trong bài tập do có nhiều áp lực được đặt vào phần này. Nếu bạn có nhiều thời gian hơn, bạn có thể tập động tác khởi động lâu hơn. Bạn có thể kéo giãn cơ thể với một chiếc ghế nếu nó hỗ trợ tốt cho cơ thể. Chú ý đặc biệt đến hơi thở, đảm bảo chuyển động và hơi thở của bạn đều chậm và sâu.

Uốn cong người về trước: 5 nhịp hít thở sâu

Đứng thẳng uốn cong người về trước cho phép thay đổi tư thế rất nhiều. Bạn có thể đứng chân chạm đất, kéo dài tay để chạm đến trần nhà sau đó từ từ cúi xuống chạm tay đến sàn thay vì cúi xuống đột ngột. Khi bạn đã cúi xuống, bạn có thể thay đổi tư thế tay, giơ tay giữ khuỷu tay đối diện hoặc vòng chéo qua lưng. Uốn người về trước trên ghế cũng là một lựa chọn. Thực hiện động tác từ từ để tránh gập đầu nhanh.

Gập lưng: 5 nhịp thở sâu

Nằm sấp, chống khuỷu tay để chuẩn bị cho tư thế. Điều quan trọng là giữ khuỷu tay ngay dưới vai và tì nhẹ bằng cánh tay để giữ vai hướng về trước. Tư thế này có thể có thêm lợi ích trong việc hỗ trợ phòng ngừa những cơn đau lưng. Những người muốn gập lưng sâu hơn có thể tập tư thế giống con châu chấu, hình cánh cung.

Vặn mình: 10 nhịp thở với mỗi bên

Để tập vặn mình, hãy nằm ngửa, duỗi thẳng chân. Sau đó kéo đầu gối sang bên đối diện, dạng tay hình chữ T. Để trọng lực kéo đầu gối bạn và vai đối diện xuống sàn. Bạn cũng có thể chọn giữ một chân ở vị trí như hình. Nếu bạn muốn vặn người khi ngồi, thử tư thế như nàng tiên cá, cũng giúp bạn thực hiện động tác với ghế. Nếu bạn đã mất đi sự tập trung vào hơi thở, hãy sử dụng cơ hội này để kéo nhịp thở trở về bình thường khi bạn thư giãn trong động tác vặn mình mỗi lần thở ra.

Đổi tư thế và thư giãn: 20 nhịp thở

Kết hợp đổi tư thế nhẹ nhàng với thư giãn cuối bài bằng việc dành một vài phút đưa chân lên tường.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm