Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Yoga cười có hỗ trợ điều trị chứng mất trí nhớ?

Yoga cười là một phương pháp được sử dụng để lan tỏa tiếng cười, và yoga cười cho thấy lợi ích ở bệnh nhân mất trí.

Yoga cười là gì?

Yoga cười không giống với yoga thông thường, nhưng cũng có một vài điểm tương tự. Mục đích của yoga cười  đơn giản chỉ là cười.

Yoga cười là một kĩ thuật tiên phong vào năm 1995 bởi bác sĩ Madan Kataria, một bác sĩ người Ấn Độ. Nhóm đầu tiên của ông có 5 người thường gặp nhau trong  công viên và cười cùng nhau.

Họ ban đầu nói chuyện hài và đùa nhau để kích thích cười, nhưng những câu chuyện cười của họ bắt đầu cạn kiệt dần. Bác sĩ Kataria quyết đinh thử nghiệm ý tưởng cười không dựa vào bất cứ lí do nào mà là do tính lan truyền. Vợ ông, là một người hướng dẫn yoga, thêm vào ý tưởng bao gồm yoga hít thở và say đó yoga cười ra đời. Theo tờ Laughter Incorporated, hiện nay có hơn 7000 câu lạc bộ yoga cười trên 70 quốc gia khác nhau.

Ý tưởng ban đầu của yoga cười là cơ thể không biết sự khác biệt giữa cười thật sự và cười giả vờ, và có thể đạt được lợi ích từ cả hai. Cười không có lý do được nhấn mạnh.

Yoga cười kết hợp với cười và yoga rèn luyện hô hấp, được biết đến như một cách kiểm soát hơi thở. Người hướng dẫn, trong một nhóm tập thể dục, có thể bắt đầu bằng việc khiến các thành viên giả vờ. Người hướng dẫn có thể sử dụng giao tiếp bằng mắt và hài hước như trẻ con để khiến cười giả thành cười thật lan truyền.

Mục dích của yoga cười là cười liên tục trong 15-20 phút xen kẽ với những khoảng nghỉ khi yoga điều hòa hơi thở được dẫn dắt.

Yoga có thể được sử dụng để điều trị mất trí nhớ không?

Yoga cười là cơ hội tuyệt vời với những người mắc bệnh Alzheimer do họ không có khả năng hiểu câu chuyện cười để cười.

Do trí nhớ, khả năng hiểu chữ và khả năng giao tiếp của một số bệnh nhân mất trí có thể mất, ý tưởng của việc cười không lí do rất phù hợp với họ.

Nghiên cứu khoa học có ủng hộ điều này?

Có một số nghiên cứu công bố cho thấy cười (nhưng không đặc trung cho yoga cười) có thể đem lại lợi ích cho những người mất trí. Ví dụ, một nghiên cứu kết luận rằng lợi ích của cười ở nhà dưỡng lão được so sánh với hiệu quả của thuốc chống loạn thần trong việc giảm sự xúc động, nhưng không có tác dụng phụ nguy hiểm.

Một số tài liệu tham khảo trực tuyến trao đổi hiệu quả của yoga cười với những người mất trí và trích dẫn tâm trạng được cải thiện và hành vi t. Tuy nhiên rất khó có khả năng khoanh vùng những nghiên cứu khoa học đặc trưng cho yoga cười và hiệu quả của nó ở bệnh nhân mất trí.

Yoga cười là một phương pháp được sử dụng để lan tỏa tiếng cười, và yoga cười cho thấy lợi ích ở bệnh nhân mất trí.

Đương nhiên, với bất kì phương pháp điều trị nào cho mất trí nhớ, bạn nên nói chuyện vơi bác sĩ trước khi bắt đầu  bất kì chương trình mới nào.

Bình luận
Tin mới
 • 13/04/2021

  Sex bao nhiêu lần trong một tuần thì có lợi cho sức khỏe?

  Trong đời sống vợ chồng, việc hòa hợp trong "chuyện ấy" sẽ giúp tình cảm giữa hai người càng trở nên khăng khít...

 • 13/04/2021

  Dấu hiệu tự kỷ ở trẻ nhỏ

  Khi bạn là cha mẹ hoặc người chăm sóc của trẻ sơ sinh, bạn sẽ phải theo dõi rất chặt chẽ những sự phát triển của trẻ. Bạn có thể sẽ nhận ra những thay đổi rất nhỏ, ngày từng ngày của trẻ cho thấy trẻ đang phát triển các kỹ năng mới.

 • 13/04/2021

  Người bệnh gout nên ăn gì?

  Bệnh gout là một loại viêm khớp, khởi phát thường đột ngột, sưng, đau và viêm các khớp.

 • 13/04/2021

  Cách trị quầng thâm mắt bằng bột cà phê

  Con người của thời đại ngày nay luôn bận rộn và di chuyển. Họ không có thời gian dành cho bản thân và lối sống không lành mạnh này dẫn đến quầng thâm khó chịu, không chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ mà cả nam giới.

 • 13/04/2021

  3 sai lầm lớn của bố mẹ cần sửa khi chữa táo bón cho con

  Có một sự thật là điều trị táo bón cho các bé hoàn toàn không phải là bài toán khó nhưng nhiều bậc cha mẹ vẫn làm sai.

 • 13/04/2021

  Nhìn vào miệng để "bắt bệnh" lá gan

  Trong cơ thể, gan là bộ phận chính yếu đảm nhiệm vai trò khử độc. Gan có hàng trăm nghìn tế bào ngày đêm làm việc cần mẫn để chuyển hóa và đào thải độc tố.

 • 13/04/2021

  Dị ứng nặng sau khi ăn thịt ba ba

  Thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân 41 tuổi, trú tại Cao Bằng trong tình trạng mẩn đỏ, ngứa toàn thân, khó thở, lơ mơ.

 • 13/04/2021

  Các bệnh gây suy nhược cơ

  Suy nhược cơ bắp là tình trạng mất khối lượng cơ do các cơ yếu đi và co lại. Có một số nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này, bao gồm bệnh như bệnh xơ cứng teo cơ một bên.

Xem thêm