Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 phút luyện tập với 5 bài tập thần kỳ giúp tăng chiều cao

Ước mơ sở hữu chiều cao tối ưu của trẻ là rất phổ biến và đây cũng là mối bận tâm của các bậc phụ huynh. Bạn có biết, nếu trẻ chăm chỉ vận động ở giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì, mỗi ngày các đốt cột sống sẽ giãn nở và phát triển mạnh mẽ, giúp bạn đạt được chiều cao như ý. Do đó, cùng với các bài tập cơ bản và hàng ngày, các bài tập nâng cao hỗ trợ tăng trưởng chiều cao dành cho trẻ là không thể thiếu trong thời gian biểu tập luyện của trẻ.

5 phút luyện tập với 5 bài tập thần kỳ giúp tăng chiều cao

Bài tập số 1

Hướng dẫn trẻ đứng thẳng, đặt hai tay và đan vào nhau ở sau đầu. Sử dụng lực cánh tay và bàn tay để kéo đầu ra phía trước và xuống phía dưới trong khi thả lỏng cổ. Kéo cho đến khi cằm chạm đến ngực. Sau đó hướng dẫn trẻ ngừng kéo và dần dần đưa đầu trở về vị trí ban đầu. Nghỉ mười giây và thực hiện bài tập 10 lần.

 

Bài tập số 2

Hướng dẫn trẻ đứng thẳng với hai tay đặt sau lưng. Giữ nguyên tư thế và xoay vai theo chiều từ sau ra trước. Thực hiện động tác này thật chậm và hướng dẫn trẻ cố gắng xoay vai đến mức giới hạn nhất có thể. Thực hiện bài tập bài tập 3 lần với mười vòng xoay mỗi lần. Trẻ có thể nghỉ một chút giữa những lần tập.

 

Bài tập số 3

Hướng dẫn trẻ đứng thẳng với hai tay thả lỏng theo chiều dài cơ thể. Từ từ và đều đặn nâng gót chân để trẻ đứng trên nũi bàn chân cùng với vươn hay tay lên trên hết mức có thể. Hướng dẫn trẻ giữ nguyên vị trí này và ngửa cổ và đầu ra sau hết mức có thể. Giữ vị trí này vài giây trước khi quay trở lại vị trí bắt đầu. Thực hiện bài tập này 10 lần.

Bài tập số 4

Hướng dẫn trẻ ngồi trên mặt sàn, duỗi thẳng chân và đặt hai tay lên hông. Gập người về phía trước với hay tai duỗi về phía đầu ngón chân và cố gắng để chạm vào chúng và giữ ở tư thế này vài giây. Trẻ có thể chưa thực hiện được ngay lập tức nhưng sẽ nhanh chóng thực hiện được. Lặp lại bài tập này năm lần.

 

Bài tập số 5

Đối với bài tập này, bạn cần phải hướng dẫn trẻ ngồi làm sao mà trẻ cảm thấy thoải mái nhất để có thể thực hiện các động tác. Trẻ cần ngồi trên sàn, co đầu gối sao cho toàn bộ lòng bàn chân đặt trên mặt sàn. Đan hai bàn tay và đặt sau đầu, trẻ cần vươn hai khuỷu tay sang hai bên. Xoay và tiến phần thân trên về phía trước sao cho khuỷu tay phải chạm vào đầu gối trái, sau đố đổi bên. Nếu trẻ có thể dễ dàng thực hiện động tác này dễ dàng, có nghĩa rằng trẻ đang để đầu gối quá cao. Tư thế chuẩn nhất là khi để khuỷu tay có thể chạm vào đầu gối, trẻ cần hơi với và rướn người một chút. Qua thời gian, khi trẻ đã quen với động tác này, bạn có thể hướng dẫn trẻ hạ thấp đầu gối dần dần và tăng khoảng cách giữa hai đầu gối để bài tập càng hiệu quả hơn. Bài tập nên được lặp lại năm lần cho một lần tập.

Ước mơ một chiều cao lý tưởng như những vận động viên bóng rổ hay người mẫu sẽ không còn quá xa nếu trẻ được ăn uống đủ chất và luyện tập đúng cách mỗi ngày. Cao lớn sẽ giúp trẻ tự tin hơn, có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn, từ đó có thể thành công hơn sau này. Hãy tìm đọc những bài viết khác về các bài tập giúp hỗ trợ tăng trưởng chiều cao tại vienyhocungdung.vn.

Bên cạnh những bài tập hỗ trợ tăng trưởng chiều cao, ăn uống đủ chất và dinh dưỡng đầy đủ là một trong các yếu tố tiên quyết cần để trẻ có được chiều cao tối ưu. Và dinh dưỡng đầy đủ cho sự phát triển chiều cao cần đặc biệt chú ý đến bổ sung bộ ba cao lớn Canxi, vitamin D và vitamin K2. Vitamin D sẽ giúp Canxi được hấp thụ tại ruột và vitamin K2 sẽ kích hoạt một loại protein đặc biệt, giúp canxi gắn vào xương nhiều hơn. Kết hợp với nhau, bộ ba này sẽ giúp lượng canxi hấp thu vào cơ thể được nhiều nhất có thể và sẽ định hướng canxi đi vào xương nhiều hơn. Xương chắc khỏe là nền tảng để trẻ có thể luyện tập thể thao an toàn và có một chiều cao tối ưu sau này.

 Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Yoga và tăng trưởng chiều cao ở trẻ em

Bình luận
Tin mới
 • 21/01/2018

  Những lý do khiến bạn không thể mang thai - Phần 1

  Nếu bạn đang cố gắng thụ thai nhưng lại không thành công thì điều này cũng vô cùng bình thường. Hãy cùng khám phá những nguyên nhân khá bất ngờ khiến bạn không thể mang thai được.

 • 21/01/2018

  Thực phẩm chuyển gen và những điều còn tranh cãi

  GMO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Genetically Modified Organisms, có nghĩa sinh vật biến đổi gen, kể cả gia súc lẫn gia cầm. Đây là nhóm thực phẩm mới, song nó lại gây tranh cãi trong dư luận. Liên quan đến GMO, tạp chí Khoa học phổ thông của Mỹ (PS) vừa cập nhật một giải đáp được sáng tỏ dưới góc độ khoa học.

 • 21/01/2018

  7 tác dụng không ngờ của dầu Quế với sức khỏe

  Bạn đã nắm rõ được hết tác dụng sức khỏe của dầu Quế chưa?

 • 20/01/2018

  Kiểm soát các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh - Phần 2

  Tiếp tục là những biện pháp giúp kiểm soát một vài triệu chứng ít phổ biến hơn của thời kỳ mãn kinh

 • 20/01/2018

  Kiểm soát các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh - Phần 1

  Độ tuổi trung bình của phụ nữ bắt đầu mãn kinh 51. Nhưng các triệu chứng mãn kinh có thể bắt đầu sớm hơn.

 • 20/01/2018

  Thiết bị hỗ trợ qua miệng cho Hội chứng ngưng thở khi ngủ

  Các thiết bị hỗ trợ qua miệng là các thiết bị có thể được sử dụng để điều trị Hội chứng ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn mức độ nhẹ hoặc trung bình cũng như tình trạng ngáy khi ngủ. Các thiết bị này gồm có: Nẹp nâng hàm dưới (MAS), Thiết bị nâng hàm dưới (MAD), Thiết bị định vị hàm dưới (MRA), hoặc Thiết bị giữ lưỡi (TRD).

 • 20/01/2018

  Phụ nữ nên sử dụng vitamin như thế nào?

  Một người phụ nữ vẫn còn kinh nguyệt cần nhiều vitamin hơn phụ nữ mãn kinh. Và khi bạn có tuổi, bổ sung vitamin tổng hợp có thể là một ý tưởng hay.

 • 20/01/2018

  Hướng dẫn nấu cháo dinh dưỡng cho trẻ em và người bệnh

  Cháo dinh dưỡng là loại cháo thông dụng, tuy nhiên người ta vẫn thường nhầm lẫn rằng cháo dinh dưỡng chỉ dành cho trẻ em. Tuy nhiên, cháo dinh dưỡng còn rất tốt cho sức khỏe người lớn, đặc biệt là người bệnh. Ăn cháo dinh dưỡng, giúp cho trẻ và người bệnh dễ tiêu hóa đồng thời hấp thu được đầy đủ chất dinh dưỡng từ thịt gà, thịt bò, rau củ quả,...

Xem thêm