Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

4 bước đơn giản để giữ thực phẩm an toàn

Lây nhiễm chéo là cách vi khuẩn có thể lây lan từ thực phẩm bị nhiễm khuẩn sang các loại thực phẩm sạch khác. Lây nhiễm chéo có thể xảy ra khi nước ép từ thịt sống hoặc vi trùng từ đồ vật không sạch chạm vào thực phẩm đã được nấu chín hoặc thực phẩm ăn liền. Bằng cách làm theo một số bước đơn giản khi mua sắm, bảo quản, nấu nướng và vận chuyển thực phẩm dưới đây, bạn có thể giảm đáng kể nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Bước 1: Mua sắm an toàn

Bọc thịt, gia cầm và hải sản sống trong túi nhựa của nhà sản xuất để ngăn nước rò rỉ sang các thực phẩm khác, đồng thời chọn bao bì được niêm phong tốt và không bị rò rỉ.

Tách thịt, gia cầm, hải sản và trứng tươi sống hoặc đông lạnh khỏi các sản phẩm và thực phẩm ăn liền trong giỏ hàng của bạn. Cho thịt, hải sản, thịt gia cầm và trứng vào giỏ dưới cùng của giỏ hàng để nước không bị rò rỉ sang các thực phẩm khác.

Để vận chuyển hàng tạp hóa, hãy cho thịt, gia cầm và hải sản vào túi nhựa để ngăn nước bị rò rỉ.

Đóng gói thịt, hải sản, gia cầm và trứng trong một túi mua sắm hoặc hộp đựng khác với các loại thực phẩm khác. Trong khi bạn ở đó, hãy đóng gói thực phẩm để ở ngăn động lạnh, thực phẩm để ngăn mát riêng biệt với thực phẩm ở nhiệt độ phòng. Điều này giúp giữ lạnh thực phẩm lạnh cho đến khi bạn về nhà và cũng đơn giản hóa việc đóng gói.

Bước 2: Lưu trữ an toàn

Khi bảo quản thực phẩm, hãy làm lạnh hoặc đông lạnh thực phẩm trong vòng hai giờ.

Ngăn nước từ thịt, gia cầm và hải sản rò rỉ sang các thực phẩm khác bằng cách bảo quản chúng ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh trong từng túi nhựa riêng hoặc trong hộp đựng riêng của chúng.

Bảo quản trứng trong hộp carton dùng một lần trên kệ, thay vì trong cánh cửa tủ lạnh.

Bảo quản trái cây và rau quả trong từng túi nhựa ở ngăn chứa nông sản. Điều này giúp ngăn chặn nấm men, nấm mốc và vi khuẩn có thể ẩn náu trong ngăn của tủ lạnh.

Nếu bạn thường rửa sản phẩm khi từ siêu thị về nhà, hãy nhớ bảo quản chúng trong túi sạch, mới thay vì đựng trong túi ban đầu.

Cất giữ những chiếc túi có thể tái sử dụng ở một nơi sạch sẽ, khô ráo và giặt thường xuyên bằng nước nóng, xà phòng hoặc trong máy giặt. Tránh để những chiếc túi có thể tái sử dụng trong cốp xe.

Bước 3: Nấu ăn an toàn

Rửa tay bằng nước xà phòng ấm trong 20 giây trước khi chế biến thức ăn. Và rửa lại tay trước, trong và sau khi xử lý thịt và thực phẩm sống.

Lưu ý về các dụng cụ được sử dụng trong khi nấu nướng - không bao giờ sử dụng chung một con dao cho thịt sống, gia cầm hoặc hải sản để cắt các sản phẩm hoặc thực phẩm ăn liền. Ngoài ra, hãy dùng một dụng cụ để nếm và một dụng cụ khác để chế biến thức ăn.

Đầu tư vào hai chiếc thớt khác nhau, một cái dùng cho chế biến và một cái dùng cho thịt sống, gia cầm và hải sản có thể giúp bạn ngăn ngừa ô nhiễm chéo trong nhà bếp của bạn một cách lâu dài. Vì các rãnh trên thớt cũ có thể chứa vi khuẩn nên hãy thay thớt ngay khi chúng bị mòn.

Đặt bất kỳ thực phẩm nào chưa sử dụng, đã rửa sạch vào các hộp sạch, không đặt lại hộp đựng ban đầu.

Rửa đĩa giữa các lần sử dụng hoặc sử dụng các đĩa riêng biệt: một đĩa để đựng thịt sống, gia cầm hoặc hải sản và một đĩa khác để đựng thức ăn chín.

Thìa xào, dĩa, dao thái và đĩa dùng để đựng thức ăn sống có thể bị nhiễm khuẩn. Đảm bảo thay hoặc rửa các dụng cụ và đĩa bẩn ngay khi chúng tiếp xúc với thức ăn sống và luôn dọn thức ăn đã nấu chín trên đĩa sạch.

Giữ cho khăn lau bát đĩa, quầy bếp và các bề mặt khác sạch sẽ.

Bước 4: Vận chuyển An toàn

Hộp cơm trưa cũng có thể chứa vi khuẩn. Giữ chúng sạch sẽ bằng cách rửa chúng bằng nước ấm, xà phòng sau mỗi lần sử dụng.

Giữ thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp bằng cách sử dụng hộp giữ nhiệt và túi lạnh.

Để giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm, hãy tách thịt, gia cầm, cá và trứng khỏi các thực phẩm khác. Theo Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ, 85% các bệnh do thực phẩm gây ra có thể được ngăn ngừa nếu mọi người xử lý thực phẩm đúng cách.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bạn có nên rửa thịt trước khi nấu không?

Bình luận
Tin mới
  • 03/05/2024

    Tư thế ngủ ảnh hưởng đến sức khoẻ đường ruột thế nào?

    Giấc ngủ và sức khoẻ đường ruột có mối liên hệ chặt chẽ. Không chỉ chất lượng giấc ngủ, mà tư thế ngủ cũng có tầm quan trọng không kém để có hệ tiêu hoá khoẻ mạnh.

  • 03/05/2024

    Bị rối loạn lo âu có tự khỏi được không?

    Rối loạn lo âu là một căn bệnh phổ biến và tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với bất kỳ ai. Nhiều người thắc mắc rối loạn lo âu có tự khỏi được không và cách cải thiện bệnh thế nào?

  • 03/05/2024

    Phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày giảm cân có an toàn không?

    Béo phì hiện đang là mối lo ngại lớn ở nhiều quốc gia khi tỷ lệ mắc ngày càng gia tăng, kéo theo hàng loạt bệnh như tăng huyết áp, đái tháo đường type 2 và rối loạn mỡ máu... Một trong những phương pháp nhanh và hiệu quả để kiểm soát béo phì là phẫu thuật thu nhỏ dạ dày qua ống nội soi (Endoscopic sleeve gastroplasty - ESG).

  • 03/05/2024

    Phải làm gì khi trẻ lên cơn động kinh cục bộ?

    Khi trẻ lên cơn động kinh cục bộ, vai trò của bạn là tập trung vào ba điều cơ bản sau: giữ bình tĩnh, an ủi và giữ an toàn cho trẻ. Nếu bạn bắt đầu từ những điều này và ghi nhớ những việc quan trọng nên làm hoặc không nên làm, bạn có thể giúp tình huống trở nên ổn định hơn. Hãy dành chút thời gian luyện tập để khiến điều này trở thành bản năng.

  • 03/05/2024

    Cách kiểm soát cân nặng và đường huyết cho phụ nữ tuổi mãn kinh

    Bên cạnh những cơn bốc hoả, phụ nữ tuổi mãn kinh còn gặp phải nhiều phiền toái liên quan đến trao đổi chất kém như tăng cân, tăng mỡ nội tạng, tăng đường huyết, mặc dù vẫn duy trì thói quen sinh hoạt như trước. Một vài điều chỉnh trong chế độ ăn uống và vận động sẽ giúp bạn tối ưu hoá sự trao đổi chất, từ đó kiểm soát cân nặng cũng như lượng đường trong máu tốt hơn.

  • 02/05/2024

    Người làm việc ca đêm tăng nguy cơ bị béo phì

    Ngoài giấc ngủ bị gián đoạn, những người làm việc ban đêm còn phải đối mặt với thói quen ăn uống bị thay đổi, giảm hoạt động thể chất và sự thay đổi nội tiết tố, góp phần làm tăng nguy cơ béo phì. Người làm ca đêm cần chú ý chăm sóc cơ thể nhằm hạn chế mức độ ảnh hưởng, đảm bảo sức khoẻ để làm việc hiệu quả, an toàn.

  • 02/05/2024

    4 dấu hiệu trên da "tố" bạn có thể bị dị ứng rượu

    Bạn có thể đã nghe nói về dị ứng đậu phộng, sữa hoặc đậu nành, nhưng bạn đã bao giờ gặp thuật ngữ dị ứng rượu chưa? Cũng giống các loại dị ứng thực phẩm khác, dị ứng rượu là một vấn đề sức khỏe đáng quan tâm.

  • 02/05/2024

    8 lợi ích tuyệt vời của đi bộ thể dục

    Đi bộ không chỉ là hình thức tập thể dục đơn giản mà hầu hết mọi người đều có thể thực hiện mà còn là một hoạt động đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là 10 lý do khiến bạn muốn bắt đầu ngay hay tiếp tục duy trì hoạt động lành mạnh này:

Xem thêm