Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ủ nước vo gạo có thể giúp tóc chắc khỏe và bóng mượt hơn không?

Trong mỗi hạt gạo có chứa 75-80% tinh bột. Nước vo gạo là phần nước tinh bột còn sót lại sau khi nấu hoặc ngâm. Trong nước vo gạo chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm các axit amin, vitamin B, vitamin E, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Vì vậy, nước vo gạo có tác dụng làm cho tóc mềm mượt và sáng bóng, cũng như giúp tóc mọc nhanh hơn.

Gội đầu bằng nước vo gạo thường xuyên có thể làm giảm độ ma sát bề mặt giữa các sợi tóc, vì vậy tóc bớt rối và suôn mượt, dễ vào nếp hơn. Theo các nghiên cứu khoa học, inositol trong nước vo gạo có tác dụng ngăn chặn stress – nguyên nhân dẫn đến thay đổi hormone, gây ra tình trạng rụng tóc, đồng thời kích thích mọc tóc nhanh hơn, các sợi tóc chắc khỏe ít bị gãy, rụng. Bên cạnh đó, tác dụng của nước vo gạo còn làm sạch tóc rất tốt, giúp tóc nhanh khô, nhờ vậy không làm mất đi chất dầu dưỡng ẩm tự nhiên của da đầu. Mặc dù chưa có nhiều công trình nghiên cứu khoa học về tác dụng của nước vo gạo đối với tóc, nhưng hiệu quả của việc gội đầu bằng nước vo gạo vẫn được lưu truyền trong dân gian và được công nhận trong thực tế.

Cách gội đầu bằng nước vo gạo

Để gội đầu bằng nước vo gạo, bạn cần chuẩn bị:

  • 1 bát gạo
  • 1 ly nước

Cách làm:

  • Xả qua gạo để loại bỏ bụi bẩn hoặc tạp chất mà bạn không muốn dính vào tóc.
  • Cho gạo vào vo với nước, có thể vo gạo trong tô lớn. Bạn nên trộn cho đến khi nước trở nên đục rồi tách riêng gạo và nước.
  • Cho nước vo gạo vào hộp nhựa đậy nắp lại. Để nước gạo ở nhiệt độ phòng trong 12 đến 24 giờ. Cách này giúp nước gạo lên men và tất cả các vitamin, khoáng chất được tiết ra. Mẹo: Đừng để quá 24 giờ nếu không nước gạo sẽ bị thiu, không sử dụng được.
  • Đổ đầy nước gạo vào một hộp nhỏ hoặc chai dầu gội đầu dùng đi du lịch hoặc lọ nhỏ. Bảo quản nước vo gạo lên men trong tủ lạnh.
  • Nước vo gạo có thể bảo quản trong tủ lạnh đến một tuần, vì vậy bạn có nhiều thời gian để sử dụng và cảm nhận sự thay đổi kỳ diệu của mái tóc.

Cách gội đầu bằng nước vo gạo đúng chuẩn:

  • Gội đầu bằng dầu gội cho sạch.
  • Sau đó bạn đổ nước vo gạo lên tóc. Massage nhẹ nhàng cho dung dịch thấm sâu vào tóc và da đầu.
  • Để trong tối đa 20 phút.
  • Xả sạch tóc bằng nước rồi cuộn tóc trong khăn bông cho khô tự nhiên.

Gội đầu bằng nước vo gạo có tốt không?

Nước vo gạo có thể thay thế các loại dầu xả. Gội đầu bằng nước vo gạo thường xuyên có thể giúp tóc chắc khỏe từ chân tới ngọn, giảm tình trạng rụng tóc, tóc suôn mượt và sáng màu hơn. Tuy nhiên, để sử dụng nước vo gạo hiệu quả nhất, bạn nên lưu ý một số điểm sau đây:

  • Cần vo sơ gạo để loại bỏ các chất bụi bẩn, tạp chất có hại trước khi sử dụng.
  • Phương pháp gội đầu bằng nước gạo đặc biệt phù hợp với những người có da đầu khô. Trong trường hợp da đầu nhờn, nước vo gạo có thể khiến tình trạng bết dính nghiêm trọng hơn.
  • Một sai lầm khi gội đầu bằng nước gạo đó là ủ tóc quá lâu. Thông thường bạn chỉ nên ủ tóc với nước vo gạo 10-20 phút.

Phải xả lại tóc thật sạch sau khi dùng nước vo gạo. Nếu không da đầu có thể sẽ bị ngứa, thậm chí có nguy cơ nhiễm nấm.Thực sự gội đầu bằng nước vo gạo có tốt không? Cho đến nay, lợi ích của nước vo gạo đối với tóc vẫn chưa được chứng minh bằng một công trình nghiên cứu cụ thể. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự trải nghiệm bởi cách gội đầu bằng nước vo gạo dễ thực hiện, không tốn kém và vô cùng an toàn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cách chữa rụng tóc sau sinh hiệu quả từ tự nhiên

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Healthline) -
Bình luận
Tin mới
  • 30/04/2024

    Sử dụng đồ uống có cồn khi mắc tăng huyết áp cần lưu ý gì?

    Sử dụng đồ uống có cồn là việc khó tránh khỏi khi tham gia các bữa tiệc xã giao. Tuy nhiên, với người bệnh tăng huyết áp, cần uống rượu bia thế nào để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch?

  • 30/04/2024

    Làm sao phòng ngừa suy tim khi có nguy cơ cao mắc bệnh?

    Mới đây, các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu một xét nghiệm máu mới có thể giúp xác định những người có nguy cơ tử vong cao nếu mắc bệnh suy tim. Vậy nếu là người có nguy cơ cao mắc bệnh, bạn có thể làm gì để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này?

  • 30/04/2024

    Cắt giảm đường phụ gia đem lại những lợi ích sức khỏe nào?

    Khác với đường tự nhiên có trong rau củ quả hay sữa, đường phụ gia lại gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 6 lợi ích xảy ra khi bạn cắt giảm đường phụ gia trong chế độ ăn hàng ngày.

  • 30/04/2024

    Vì sao nên thêm cải xoăn vào chế độ ăn uống?

    Cải xoăn (kale) là một siêu thực phẩm đã trở nên phổ biến rộng rãi trong những năm gần đây với giá trị dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là lý do bạn nên đưa cải xoăn thường xuyên hơn trong chế độ ăn uống.

  • 30/04/2024

    Phù nề: Triệu chứng, nguyên nhân, điều trị

    Phù nề là một thuật ngữ trong Y khoa, dùng để miêu tả tình trạng sưng tấy ở bất kì cơ quan nào trên cơ thể. Chúng xảy ra với nhiều nhiều nguyên nhân khác nhau, do đó, đây được coi là triệu chứng của nhiều bệnh. Đặc biệt, nếu không được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời, rất có thể, tình trạng phù nề sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

  • 29/04/2024

    5 sự thật bạn cần biết về chứng ù tai

    Ù tai hoặc có tiếng kêu lạ trong tai như tiếng ve kêu, ong kêu, dế kêu là vấn đề nhiều người gặp phải. Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng để lại nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và công việc của người bệnh.

  • 29/04/2024

    4 loại gia vị có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

    Các chuyên gia y tế chia sẻ 4 loại gia vị quen thuộc đã được chứng minh có tác dụng tăng cường sức khỏe não bộ và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

  • 29/04/2024

    Đau họng:Triệu chứng, nguyên nhân, điều trị

    Viêm họng, hay đau họng, là tình trạng viêm ở phía sau cuống họng (còn gọi là họng). Viêm họng có thể gây đau khi nuốt và đau nhức, khó chịu, đau hoặc ngứa ngáy ở cổ họng.

Xem thêm