Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tim thai có thể dự đoán giới tính em bé không?

Chúc mừng bạn, bạn đã có thai! Việc nhìn thấy “2 vạch” trên que thử thai gần như là phần thú vị nhất trên chuyến hành trình của bạn từ khi phát hiện ra mình mang thai cho đến ngày sinh nở. Nhưng, vẫn còn rất nhiều cột mốc quan trọng khác đang đợi bạn phía trước.

Một trong số những điều thường được dự đoán nhất, đó là việc tìm ra liệu bạn đang mang thai bé trai hay bé gái. Bạn có thể đã từng nghe ai đó nói rằng, tim thai có thể đưa ra những dự đoán về giới tính của thai nhi. Dưới đây là những gì mà các nhà khoa học nói.

Khi nào giới tính thai nhi sẽ được xác định?

Bạn có biết rằng, giới tính thai nhi đã được xác định ngay khi tinh trùng gặp trứng? Đó là sự thật. Giới tính thai nhi được xác định tại thời điểm thụ thai, thậm chí còn trước khi bạn biết rằng mình đang mang thai. Đôi khi, cơ quan sinh dục của thai nhi sẽ chưa phát triển ngay, nhưng thiên thần bé nhỏ của bạn đã được thừa hưởng một hoặc cả hai nhiễm sắc thể X hoặc Y. Thông thường, các bé gái sẽ mang nhiễm sắc thể XX, còn bé trai sẽ mang nhiễm sắc thể XY.

Bạn có thể sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng cơ quan sinh dục của thai nhi sẽ không phát triển ngay lập tức. Trên thực tế, bé trai và bé gái trông sẽ khá giống nhau trong khoảng 4-6 tuần đầu thai kỳ. Cơ quan sinh dục sẽ bắt đầu phát triển ở tuần thứ 10 đối với bé trai và tuần thứ 20 đối với bé gái.

Tim thai

Cùng với tất cả những sự thay đổi và phát triển, tim thai sẽ bắt đầu đập vào khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ. Bạn thậm chí có thể nhìn và đo được âm thanh rất nhỏ này khi siêu âm. Ban đầu, tim thai đập khoảng 90-110 nhịp/phút, sau đó sẽ tăng dần theo từng ngày. Cho đến tuần thứ 9, tim thai sẽ đập khoảng 140-170 lần/phút.

Tim thai có thể dự đoán giới tính thai nhi không?

Có rất nhiều hiểu lầm cũng như các câu chuyện truyền tai nhau xung quanh việc mang thai. Bạn thậm chí có thể đã từng nghe nói rằng, tim thai có thể giúp dự đoán giới tính thai nhi. Nếu tim thai đập trên 140 nhịp/phút thì bạn sẽ có một bé gái và ngược lại, nếu tim thai đập dưới 140 nhịp/phút thì bạn sẽ có một bé trai.

Bạn thậm chí có thể tìm được rất nhiều các diễn đàn nói về chủ đề này, nhưng kết quả thì rất lẫn lộn. Trên trang web NetMums.com, đa số phụ nữ nói rằng việc tim thai dự đoán giới tính là không đúng. Một số người thậm chí còn nói rằng tim bé trai sẽ đập nhanh hơn và tim bé gái sẽ đập chậm hơn.

Các nhà kha học nói gì về tim thai và giới tính thai nhi?

Trong một nghiên cứu xuất bản trên  Fetal Diagnosis and Therapy, các nhà nghiên cứu đã thu thập thông tin từ 966 kết quả siêu âm từ những phụ nữ mang thai dưới 14 tuần. Sau đó, họ cũng lặp lại quá trình siêu âm như vậy với những phụ nữ này khi họ mang thai trong khoảng từ 18-24 tuần, khi mà giới tính thai nhi có thể xác định được thông qua siêu âm. Chỉ có 477 phụ nữ phù hợp với tiêu chuẩn lựa chọn của nghiên cứu. Trong số những người này, có 244 phụ nữ mang thai bé gái và 233 phụ nữ mang thai bé trai.

Liệu tim thai có thể dự đoán giới tính của thai nhi không? Nhịp tim trung bình của các bé trai trong 3 tháng đầu là 154,9 nhịp/phút và nhịp tim trung bình của các bé gái là 151,7 nhịp/phút. Kết quả này cho thấy không có sự khác biệt có ý nghĩa giữa nhịp tim của bé trai và bé gái trong bụng mẹ.

Các xét nghiệm cho biết giới tính thai nhi

Mặc dù tim thai có thể sẽ không cho bạn biết bạn nên mua đồ cho bé màu hồng hay màu xanh, nhưng có rất nhiều xét nghiệm khác có thể cho bạn biết giới tính của thai nhi trước khi em bé ra đời

Xét nghiệm DNA tự do (Cell-free DNA)

Một loại xét nghiệm máu có thể được gọi là xét nghiệm DNA tự do đã phát triển trong vài năm gần đây. Bạn có thể sẽ tiến hành xét nghiệm này vào khoảng tuần thứ 9 của thai kỳ. Mục tiêu chính của xét nghiệm này không phải là để phát hiện giới tính của thai nhi mà là để kiểm tra các bất thường về di truyền (nếu có). Nhiễm sắc thể giới tính của thai nhi cũng là một trong số các thông tin di truyền đó.

So sánh với các xét nghiệm tương tự (như Verifi, MaternitT21, Harmony) thì xét nghiệm Panorama có thể tự hào là có khả năng dự đoán chính xác 100% giới tính thai nhi. Phát hiện ra sự có mặt hoặc vắng mặt của nhiễm sắc thể Y sẽ có thể biết được giới tính của em bé.

Điều quan trọng nên nhớ đó là loại xét nghiệm này không nên tiến hành cho những phụ nữ mang đa thai, sử dụng trứng được hiến tặng hoặc những người đã từng được cấy ghép tủy xương. Nhưng do Panorama là một xét nghiệm sàng lọc, nên các kết quả về bất thường di truyền có thể là dương tính giả hoặc âm tính giả. Bất kỳ chẩn đoán nào bạn nhận được cũng nên được làm thêm các xét nghiệm khác để chắc chắn hơn.

Xét nghiệm di truyền

Muộn hơn một chút trong thai kỳ, bác sỹ có thể cho bạn lựa chọn việc tiến hành xét nghiệm chọc ối hoặc sinh thiết gai nhau (CVS). Loại xét nghiệm này sẽ tìm kiếm các bất thường về di truyền cũng như xét nghiệm DNA tự do. Do vậy, nó cũng có khả năng cho biết giới tính thai nhi.

Loại xét nghiệm này chính xác hơn xét nghiệm máu tự do, nhưng sẽ xâm lấn nhiều hơn và sẽ có nguy cơ xảy thai nhất định.

 • Xét nghiệm CVS thường được tiến hành trong khoảng từ tuần thứ 10 đến 13
 • Xét nghiệm chọc ối thường được tiến hành muộn hơn một chút, trong khoảng từ tuần thứ 14 đến 20.

Trước khi bạn ký tên vào giấy đồng ý làm xét nghiệm này, bạn nên cân nhắc kỹ. Vì loại xét nghiệm này sẽ gây ra một số nguy cơ với em bé, do vậy, bạn sẽ không nên làm xét nghiệm trừ khi:

 • Bạn có kết quả dương tính từ xét nghiệm DNA tự do
 • Bạn đã có các bệnh về di truyền từ những lần mang thai trước
 • Bạn trên 35 tuổi
 • Bạn có tiền sử gia đình mắc một số rối loạn di truyền nhất định.

Siêu âm

Thời gian xác định được giới tính của thai nhi là khoảng tuần thứ 18 đến 20 của thai kỳ. Em bé sẽ được đo lường một loạt các chỉ số để đảm bảo rằng bé đang phát triển khỏe mạnh. Kỹ thuật siêu âm thường cũng có thể nhìn thấy rõ ràng cơ quan sinh dục của em bé và có thể đưa ra được một kết luận khá vững chắc. Nhưng đôi khi, do tư thế của em bé, mà việc xác định giới tính sẽ gặp một số khó khăn nho nhỏ như không thể nhìn rõ cơ quan sinh dục của bé do vậy không xác định được giwois tính thai nhi.
Như vậy có thể khẳng định rằng tim thai ở những tháng đầu không phải là một chỉ số đáng tin cậy để dự đoán giới tính của thai nhi. Trên thực tế, chỉ có sự khác biệt rất nhỏ giữa nhịp tim trung bình/phút giữa nam và nữ. Nhưng việc này sẽ không làm bạn bớt hứng thú. Hãy cứ tiếp tục dự đoán với bạn bè và người thân về giới tính của em bé. Sớm thôi, bạn sẽ có thể xác định được đó là bé trai hay bé gái thông qua hình ảnh siêu âm, hoặc ít nhất, là vào ngày bạn sinh.
Bs.Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam- Tổng hợp từ Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 20/02/2018

  Hội chứng HELLP: tai biến sản khoa nguy hiểm

  Hội chứng HELLP – một biến chứng nặng của tiền sản giật là một trong 5 tai biến sản khoa hàng đầu tại Việt Nam

 • 20/02/2018

  Những bệnh về bàn chân hay gặp ở trẻ

  Trẻ nhỏ và vị thành niên là những đối tượng hay gặp bệnh ở chân. Đó là vị trí mà thông thường trẻ hay thấy đau và khó chịu bởi xương trẻ vẫn tiếp tục tăng trưởng và phát triển. Một số bệnh thậm chí là do di truyền, do vậy điều quan trọng hơn hết là trẻ cần được chẩn đoán và chữa trị ngay lập tức.

 • 20/02/2018

  Nuôi trứng trong ống nghiệm – bước đột phá trong điều trị vô sinh

  Trứng người có thể thụ tinh để trở thành phôi đã được nuôi cấy lần đầu tiên trong phòng thí nghiệm trong một bước đột phá có thể mở ra những phương pháp điều trị vô sinh mới trong tương lai.

 • 20/02/2018

  Các liệu pháp thảo mộc cho bệnh COPD & viêm phổi mạn tính

  Các liệu pháp thảo dược có thể giúp làm giảm các triệu chứng khác nhau mà người bệnh gặp phải với bệnh COPD

 • 20/02/2018

  Thói quen nguy hại cần tránh khi tắm bằng vòi hoa sen

  Hầu hết chúng ta đều tận hưởng cảm giác khoan khoái, sạch sẽ ngay khi tắm dưới vòi hoa sen. Tuy nhiên, tắm vòi hoa sen không đúng cách sẽ phản tác dụng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

 • 20/02/2018

  8 sai lầm thường gặp ở người mất ngủ

  Bạn khó ngủ hay thức giấc giữa đêm? Bạn dậy sớm hay bắt đầu một ngày mới đầy mệt mỏi? Đó là những biểu hiện của mất ngủ. Dưới đây là chia sẻ của BS. Michael Breus về những sai lầm thường gặp nhất khiến tình trạng mất ngủ thêm trầm trọng.

 • 20/02/2018

  Phòng tránh cảm lạnh và cúm trong thai kỳ

  Mọi thứ dường như thay đổi hoàn toàn kể từ khi bạn mang thai. Mỗi điều bạn làm đều có ảnh hưởng ít nhiều đến cơ thể bạn cũng như em bé sắp chào đời. Nếu không may bị mắc cảm lạnh hoặc cúm trong thai kỳ, mọi chuyện sẽ phức tạp hơn rất nhiều.

 • 20/02/2018

  Ung thư có di truyền?

  Khi có người thân mắc ung thư, bạn nên lưu ý các dấu hiệu nhận biết bệnh và có biện pháp phòng ngừa.

Xem thêm