Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tim thai có thể dự đoán giới tính em bé không?

Chúc mừng bạn, bạn đã có thai! Việc nhìn thấy “2 vạch” trên que thử thai gần như là phần thú vị nhất trên chuyến hành trình của bạn từ khi phát hiện ra mình mang thai cho đến ngày sinh nở. Nhưng, vẫn còn rất nhiều cột mốc quan trọng khác đang đợi bạn phía trước.

Một trong số những điều thường được dự đoán nhất, đó là việc tìm ra liệu bạn đang mang thai bé trai hay bé gái. Bạn có thể đã từng nghe ai đó nói rằng, tim thai có thể đưa ra những dự đoán về giới tính của thai nhi. Dưới đây là những gì mà các nhà khoa học nói.

Khi nào giới tính thai nhi sẽ được xác định?

Bạn có biết rằng, giới tính thai nhi đã được xác định ngay khi tinh trùng gặp trứng? Đó là sự thật. Giới tính thai nhi được xác định tại thời điểm thụ thai, thậm chí còn trước khi bạn biết rằng mình đang mang thai. Đôi khi, cơ quan sinh dục của thai nhi sẽ chưa phát triển ngay, nhưng thiên thần bé nhỏ của bạn đã được thừa hưởng một hoặc cả hai nhiễm sắc thể X hoặc Y. Thông thường, các bé gái sẽ mang nhiễm sắc thể XX, còn bé trai sẽ mang nhiễm sắc thể XY.

Bạn có thể sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng cơ quan sinh dục của thai nhi sẽ không phát triển ngay lập tức. Trên thực tế, bé trai và bé gái trông sẽ khá giống nhau trong khoảng 4-6 tuần đầu thai kỳ. Cơ quan sinh dục sẽ bắt đầu phát triển ở tuần thứ 10 đối với bé trai và tuần thứ 20 đối với bé gái.

Tim thai

Cùng với tất cả những sự thay đổi và phát triển, tim thai sẽ bắt đầu đập vào khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ. Bạn thậm chí có thể nhìn và đo được âm thanh rất nhỏ này khi siêu âm. Ban đầu, tim thai đập khoảng 90-110 nhịp/phút, sau đó sẽ tăng dần theo từng ngày. Cho đến tuần thứ 9, tim thai sẽ đập khoảng 140-170 lần/phút.

Tim thai có thể dự đoán giới tính thai nhi không?

Có rất nhiều hiểu lầm cũng như các câu chuyện truyền tai nhau xung quanh việc mang thai. Bạn thậm chí có thể đã từng nghe nói rằng, tim thai có thể giúp dự đoán giới tính thai nhi. Nếu tim thai đập trên 140 nhịp/phút thì bạn sẽ có một bé gái và ngược lại, nếu tim thai đập dưới 140 nhịp/phút thì bạn sẽ có một bé trai.

Bạn thậm chí có thể tìm được rất nhiều các diễn đàn nói về chủ đề này, nhưng kết quả thì rất lẫn lộn. Trên trang web NetMums.com, đa số phụ nữ nói rằng việc tim thai dự đoán giới tính là không đúng. Một số người thậm chí còn nói rằng tim bé trai sẽ đập nhanh hơn và tim bé gái sẽ đập chậm hơn.

Các nhà kha học nói gì về tim thai và giới tính thai nhi?

Trong một nghiên cứu xuất bản trên  Fetal Diagnosis and Therapy, các nhà nghiên cứu đã thu thập thông tin từ 966 kết quả siêu âm từ những phụ nữ mang thai dưới 14 tuần. Sau đó, họ cũng lặp lại quá trình siêu âm như vậy với những phụ nữ này khi họ mang thai trong khoảng từ 18-24 tuần, khi mà giới tính thai nhi có thể xác định được thông qua siêu âm. Chỉ có 477 phụ nữ phù hợp với tiêu chuẩn lựa chọn của nghiên cứu. Trong số những người này, có 244 phụ nữ mang thai bé gái và 233 phụ nữ mang thai bé trai.

Liệu tim thai có thể dự đoán giới tính của thai nhi không? Nhịp tim trung bình của các bé trai trong 3 tháng đầu là 154,9 nhịp/phút và nhịp tim trung bình của các bé gái là 151,7 nhịp/phút. Kết quả này cho thấy không có sự khác biệt có ý nghĩa giữa nhịp tim của bé trai và bé gái trong bụng mẹ.

Các xét nghiệm cho biết giới tính thai nhi

Mặc dù tim thai có thể sẽ không cho bạn biết bạn nên mua đồ cho bé màu hồng hay màu xanh, nhưng có rất nhiều xét nghiệm khác có thể cho bạn biết giới tính của thai nhi trước khi em bé ra đời

Xét nghiệm DNA tự do (Cell-free DNA)

Một loại xét nghiệm máu có thể được gọi là xét nghiệm DNA tự do đã phát triển trong vài năm gần đây. Bạn có thể sẽ tiến hành xét nghiệm này vào khoảng tuần thứ 9 của thai kỳ. Mục tiêu chính của xét nghiệm này không phải là để phát hiện giới tính của thai nhi mà là để kiểm tra các bất thường về di truyền (nếu có). Nhiễm sắc thể giới tính của thai nhi cũng là một trong số các thông tin di truyền đó.

So sánh với các xét nghiệm tương tự (như Verifi, MaternitT21, Harmony) thì xét nghiệm Panorama có thể tự hào là có khả năng dự đoán chính xác 100% giới tính thai nhi. Phát hiện ra sự có mặt hoặc vắng mặt của nhiễm sắc thể Y sẽ có thể biết được giới tính của em bé.

Điều quan trọng nên nhớ đó là loại xét nghiệm này không nên tiến hành cho những phụ nữ mang đa thai, sử dụng trứng được hiến tặng hoặc những người đã từng được cấy ghép tủy xương. Nhưng do Panorama là một xét nghiệm sàng lọc, nên các kết quả về bất thường di truyền có thể là dương tính giả hoặc âm tính giả. Bất kỳ chẩn đoán nào bạn nhận được cũng nên được làm thêm các xét nghiệm khác để chắc chắn hơn.

Xét nghiệm di truyền

Muộn hơn một chút trong thai kỳ, bác sỹ có thể cho bạn lựa chọn việc tiến hành xét nghiệm chọc ối hoặc sinh thiết gai nhau (CVS). Loại xét nghiệm này sẽ tìm kiếm các bất thường về di truyền cũng như xét nghiệm DNA tự do. Do vậy, nó cũng có khả năng cho biết giới tính thai nhi.

Loại xét nghiệm này chính xác hơn xét nghiệm máu tự do, nhưng sẽ xâm lấn nhiều hơn và sẽ có nguy cơ xảy thai nhất định.

 • Xét nghiệm CVS thường được tiến hành trong khoảng từ tuần thứ 10 đến 13
 • Xét nghiệm chọc ối thường được tiến hành muộn hơn một chút, trong khoảng từ tuần thứ 14 đến 20.

Trước khi bạn ký tên vào giấy đồng ý làm xét nghiệm này, bạn nên cân nhắc kỹ. Vì loại xét nghiệm này sẽ gây ra một số nguy cơ với em bé, do vậy, bạn sẽ không nên làm xét nghiệm trừ khi:

 • Bạn có kết quả dương tính từ xét nghiệm DNA tự do
 • Bạn đã có các bệnh về di truyền từ những lần mang thai trước
 • Bạn trên 35 tuổi
 • Bạn có tiền sử gia đình mắc một số rối loạn di truyền nhất định.

Siêu âm

Thời gian xác định được giới tính của thai nhi là khoảng tuần thứ 18 đến 20 của thai kỳ. Em bé sẽ được đo lường một loạt các chỉ số để đảm bảo rằng bé đang phát triển khỏe mạnh. Kỹ thuật siêu âm thường cũng có thể nhìn thấy rõ ràng cơ quan sinh dục của em bé và có thể đưa ra được một kết luận khá vững chắc. Nhưng đôi khi, do tư thế của em bé, mà việc xác định giới tính sẽ gặp một số khó khăn nho nhỏ như không thể nhìn rõ cơ quan sinh dục của bé do vậy không xác định được giwois tính thai nhi.
Như vậy có thể khẳng định rằng tim thai ở những tháng đầu không phải là một chỉ số đáng tin cậy để dự đoán giới tính của thai nhi. Trên thực tế, chỉ có sự khác biệt rất nhỏ giữa nhịp tim trung bình/phút giữa nam và nữ. Nhưng việc này sẽ không làm bạn bớt hứng thú. Hãy cứ tiếp tục dự đoán với bạn bè và người thân về giới tính của em bé. Sớm thôi, bạn sẽ có thể xác định được đó là bé trai hay bé gái thông qua hình ảnh siêu âm, hoặc ít nhất, là vào ngày bạn sinh.
Bs.Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam- Tổng hợp từ Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 11/12/2017

  Ngủ trưa cần thiết cho tăng trưởng chiều cao của trẻ

  Khoa học đã chứng minh, giấc ngủ ngon giúp cơ thể trẻ ở trạng thái tốt nhất cho phát triển chiều cao. Nhưng liệu rằng, giấc ngủ trưa cũng có những tác dụng tốt như vậy đối với phát triển chiều cao của trẻ?

 • 11/12/2017

  Người nhóm máu O nên ăn uống thế nào để luôn khỏe?

  Những người nhóm máu O có khả năng tiêu hóa tốt các loại thịt, cá, trứng sữa… Nhưng đừng vì vậy mà quên đi các nhóm thực phẩm khác. Infographic dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chế độ ăn cho người nhóm máu O.

 • 11/12/2017

  Magie và sức khỏe trái tim

  Chắc hẳn bạn đã biết rằng, canxi rất tốt cho xương, kali thì cần thiết cho sự phát triển cơ bắp. Nhưng bạn có biết rằng, magie rất quan trọng cho sức khỏe của trái tim?

 • 11/12/2017

  8 cách ngăn ngừa cảm lạnh vào mùa đông cực kỳ hiệu quả mà bạn nên thử ngay

  Hãy lưu ý vài điều nho nhỏ dưới đây để bảo vệ cơ thể tốt hơn trong những ngày đông giá lạnh này bạn nhé.

 • 11/12/2017

  Lợi ích của dầu dừa với da và mái tóc

  Có rất nhiều lý do tại sao ngày nay chị em thích sử dụng dầu dừa để chăm sóc da và tóc. Dầu dừa có thể giúp tóc suôn mượt, dưỡng ẩm cho da, dưỡng ẩm cho gót chân và chống nấm.

 • 10/12/2017

  Thời gian rụng trứng kéo dài bao lâu mỗi tháng?

  Một số phụ nữ không theo dõi chu kì kinh nguyệt cũng như sự rụng trứng của họ. Nhưng rụng trứng đóng một vai trò lớn trong quá trình thụ thai. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định lập gia đình và có thai, Viện Y học ứng dụng Việt Nam có thể giúp bạn hiểu thêm về sự rụng trứng.

 • 10/12/2017

  Chìa khóa để giảm cân thành công trong bệnh béo phì

  Một trong những chìa khóa để giảm cân thành công là có những mục tiêu hợp lý và có tính khả thi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những phương pháp giảm cân - điều trị béo phì phổ biến hiện nay, từ đó lựa chọn được cho mình một mục tiêu phù hợp bạn nhé.

 • 10/12/2017

  Bệnh tình dục nguy hiểm lây truyền không triệu chứng

  Chlamydia gây huyết trắng đục, kinh nguyệt không đều ở nữ, còn đàn ông bị tiểu gắt, dịch tiết niệu đạo, lỗ tiểu đỏ và có dịch che kín.

Xem thêm