Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tìm hiểu về các thành phần phổ biến trong các sản phẩm dưỡng da (Phần 1)

Hãy cùng tìm hiểu về các thành phần trong sản phẩm dưỡng da cũng những tác động của chúng đến các vấn đề về da nhé.

Các sản phẩm dưỡng da ngày nay thường chứa các thành phần như alpha-hydroxy acids, beta hydroxy acids, hydroquinone, retinol, kojic acid, peptide đồng và hơn nữa. Hãy cùng tìm hiểu về các thành phần này cũng những tác động của chúng đến các vấn đề về da như nếp nhăn, đồi mồi, nám da và các vấn đề khác nhé.

Alpha-hydroxy acid (AHA)

Các sản phẩm dưỡng da có chứa alpha-hydroxy acid (glycolic acid, lactic acid, tartaric acid và citric acid) đang ngày càng trở nên phổ biến trong những năm trở lại đây. Các loại kem và sữa dưỡng chứa AHA có thể giúp cải thiện các nếp nhăn, đồi mồi, da không đều màu và cũng có thể giúp thu nhỏ lỗ chân lông. Các tác dụng phụ của AHA bao gồm kích ứng nhẹ và nhạy cảm với ánh nắng. Để tránh bị cháy nắng sau khi sử dụng AHA, hãy sử dụng kem chống nắng vào ban ngày. Và để hạn chế tối đa kích ứng da khi sử dụng AHA, hãy bắt đầu với những sản phẩm có nồng độ thấp, tối đa từ 10% đến 15% AHA. Để da có thể thích ứng dần với AHA, chỉ nên sử dụng AHA 2 ngày/lần, sau đó mới tăng dần lên và sử dụng hàng ngày.

Polyhydroxy acid

Cũng có tác động tương tự như AHA nhưng polyhydroxy acid ít gây kích ứng da hơn, vì vậy đây có thể là một lựa chọn tối ưu hơn cho những người có làn da nhạy cảm.

Gluconolactone - Một trong những loại PHA phổ biến

Beta-hydroxy acid (Salicylic acid)

Salicylic acid giúp loại bỏ da chết, cải thiện cấu trúc da và làn da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời. Salicylic acid có thể đi sâu vào các lỗ chân lông, vì vậy còn có thể giúp cải thiện tình trạng mụn trứng cá. Trên thị trường ngày nay có rất nhiều các sản phẩm dưỡng da có chứa salicylic acid và thành phần này cũng có trong cả các loại thuốc kê đơn. Các nghiên cứu đã cho thấy salicylic acid ít làm kích ứng da hơn AHA trong khi vẫn có khả năng cải thiện màu da và kết cấu da.

Hydroquinone

Các sản phẩm dưỡng da có chứa hydroquinone thường là các sản phẩm dưỡng trắng hoặc các loại kem nâng tông da. Các sản phẩm dưỡng da này có tác dụng cải thiện tình trạng tăng sắc tố da, ví dụ như đồi mồi hoặc các đốm sắc tố trong quá trình mang thai hoặc khi đang điều trị với liệu pháp hormone. Hydroquinone có thể có trong các sản phẩm dưỡng da có thể mua tại các siêu thị hoặc cửa hàng mỹ phẩm, hoặc cũng có thể được kê đơn bởi bác sĩ với nồng độ cao hơn. Đôi khi hydroquinone cũng được dùng kết hợp với kem chống nắng do ánh nắng mặt trời thường gây ra tình trạng tăng sắc tố da. Tuy nhiên có nhiều người có hiện tượng dị ứng với hydroquinone. Vậy nên, hãy luôn thử sản phẩm trên một vùng da nhỏ trước khi sử dụng sản phẩm có chứa hydroquinone. Nếu bạn bị dị ứng với hydroquinone, bạn có thể sử dụng các sản phẩm có chứa kojic acid.

Kojic aicd

Được phát hiện vào năm 1989, kojic acid cũng có tác dụng tương tự như hydroquinone, giúp cải thiện các tình trạng về sắc tố da. Kojic acid được chiết xuất từ nấm và các nghiên cứu đã cho thấy chất này có thể làm chậm quá trình sản sinh melanin (sắc tố da). Tuy nhiên, sử dụng kojic acid trong thời gian dài có thể làm da nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời và dễ bị cháy nắng.

(Còn tiếp...)

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những miếng dán mụn có thực sự có hiệu quả?

Dương Thuỳ Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Cleveland Clinic
Bình luận
Tin mới
Xem thêm