Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

9 thành phần phổ biến trong các loại kem dưỡng ẩm

Dưới đây là danh sách 9 thành phần phổ biến thường có trong các loại kem dưỡng ẩm mùa đông và tác dụng của những thành phần

Petrolatum

Vaseline là loại kem dưỡng ẩm có chứa nhiều petrolatum nhất, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy petrolatum trong các sản phẩm dưỡng ẩm khác nữa. Petrolatum được biết đến là một chất “khoá”  và là thành phần hình thành nên lớp hàng rào bảo vệ ngoài cùng của da, giúp giữ nước. Bạn có thể tưởng tượng petrolatum giống như lớp sơn bóng ngoài cùng khi bạn sơn móng tay vậy. Petrolatum là thành phần lý tưởng để lưu giữ độ ẩm sau khi bạn tắm nước nóng vào buổi tối, nhưng petrolatum có thể hơi “nặng” nếu dùng vào ban ngày và sẽ khiến bạn khó trang điểm lên trên lớp dưỡng ẩm có chứa petrolatum.

Dầu

Vì dầu cũng là một chất “khoá” nên các loại dầu như dầu khoáng, dầu dừa và dầu bơ sẽ nằm ở lớp trên cùng của da để khoá độ ẩm. Tuy nhiên, lớp dầu này sẽ không tốt với những làn da dễ bị mụn. Với những làn da này, nên lựa chọn các loại kem dưỡng ẩm không chứa dầu bởi những loại kem dưỡng ẩm này sẽ nhẹ hơn, không làm bít tắc lỗ chân lông. Nếu bạn không phải là người dễ nổi mụn, thì các loại chất “khoá” như thế này sẽ rất tốt cho việc dưỡng ẩm nếu bạn bị mất đi độ ẩm do không khí khô, vì độ ẩm sẽ được khoá lại và không bị bay hơi.

Lanolin

Lanolin là một loại dầu được chiết xuất từ lông cừu, cũng là một chất khoá ẩm, nhưng lại hoạt động như một chất làm mềm. Nghĩa là , lanolin có thể giúp “làm đầy” các khoảng trống giữa các tế bào. Hãy tưởng tượng da bạn như một con đường đầy đá sỏi, lanolin sẽ như một dòng nước, lấp đầy các lỗ trỗng giữa các viên đá sỏi và giúp da có cấu trúc mềm mại hơn.

Dimethicone

Dimethicone vừa là một chất khoá ẩm, vừa là một chất làm mềm do vậy, dimethicone là một hợp chất khá thân thiện để thoa ngoài da bởi dimethicone có thể sẽ khiến da mềm mượt hơn. Dimethicone không gây cảm giác “dày” ở trên da do vậy bạn có thể sử dụng các sản phẩm có chứa dimethicone vào ban ngày.

Ceramide

Ceramide là một loại lipid, hình thành tự nhiên ở trên da giúp giữ ẩm. Sử dụng ceramide dưới dạng thành phần trong các loại kem dưỡng ẩm có thể giúp cho tác dụng giữ nước của ceramide hoạt động mạnh hơn do có sự hỗ trợ của các acid amin. Ceramide sẽ làm đây các vết nứt giữa các tế bào và trên bề mặt da. Ceramide đặc biệt tốt với những người bị eczema hoặc những người có làn da rất khô.

Glycerin

Glycerin là một chất làm ẩm, sẽ thu hút nước vào các tế bào da, giúp làn da của bạn ẩm hơn, chứ không phải là khoá ẩm trên da. Glycerin là một chất dưỡng ẩm tuyệt với nếu da bạn bị khô do đi du lịch.

Acid hyaluronic

Là một chất làm ẩm khác, acid hyaluronic sẽ thu hút độ ẩm từ lớp trong của các tế bào da và độ ẩm từ trong không khí, nếu không khí đủ ẩm. Vì độ ẩm có thể bay hơi, nên acid hyaluronic có thể kết hợp với các chất khoá ẩm như dimethicone để giúp khoá độ ẩm lại lâu hơn. Hãy thoa một sản phẩm chứa acid hyaluronic để giúp hấp thu nước sau đó thoa một loại gì đó để giúp khoá độ ẩm lại. Đây là một sự phơi hợp tuyệt vời để đối phó với tình trạng khô da khi thời tiết thay đổi.

Propylene glycol

Một số người tránh sử dụng propylene glycol vì đây là một chất không tự nhiên, nhưng chưa có bằng chứng nào cho thấy propylene glycol sẽ gây hại tới sức khoẻ. Không tự nhiên không có nghĩa là không tốt cho sức khoẻ. Propylene glycol đã được FDA chấp nhận và sẽ không gây ra phản ứng gì trừ khi bạn bị dị ứng với thành phần này. Nếu bạn không muốn sử dụng các thành phần không tự nhiên, bạn có thể sử dụng acid hyaluronic để thay thế.

Ure

Ure là một chất làm ẩm và đôi khi là một chất có tác dụng tẩy da chết nhưng việc tẩy da chết không tốt cho làn da của bạn. Chỉ bằng việc rửa mặt, bạn đã có thể tẩy được các tế bào chết trên da. Tẩy da chết quá nhiều sẽ khiến làn da của bạn bị thô ráp. Nếu bạn có làn da dầu, bạn nên sử dụng một loại kem dưỡng ẩm có chứa ure.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 3 loại thành phần có trong son dưỡng môi có thể gây kích ứng

Ths.Lưu Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm