Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những miếng dán mụn có thực sự hiệu quả?

Miếng dán mụn đánh vào tâm lý của bạn. Liệu chúng có thật sự tốt? Hãy cùng các chuyên gia da liễu tìm hiểu về sản phẩm này:

Miếng dán trị mụn là một trong những sản phẩm hot nhất hiện nay dành cho những người bị mụn. Những miếng băng nhỏ này được làm để dán trực tiếp lên mụn nhọt để làm khô chúng nhanh hơn. Mặt khác, nó là những miếng dán mờ nhỏ, có nhiều hình như ngôi sao màu vàng to, hình hoa trang sức; giúp việc chống lại sự kì thị liên quan đến mụn trứng cá.

Ngày nay có rất nhiều người bị mụn trứng cá. Nó không chỉ tác động đến những người trải qua tuổi dậy thì mà còn ảnh hưởng 15% tới phụ nữ trưởng thành.

Mụn trứng cá ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần, theo một nghiên cứu năm 2016 cho thấy 45% người bị mụn trứng cá trải qua nỗi ám ảnh xã hội so với 18% những người không có mụn. Việc làm sạch mụn trứng cá rất cần thiết, đặc biệt khiến bạn làn da sáng lên.

Miếng dán mụn đánh vào tâm lý của bạn. Liệu chúng có thật sự tốt? Hãy cùng các chuyên gia da liễu tìm hiểu về sản phẩm này:

Cách miếng dán mụn hoạt động?

Khi bạn sử dụng miếng dán mụn thì điều quan trọng bạn cần phải hiểu loại miếng dán mụn có công dụng thế nào và phạm vi tác dụng của chúng.

Miếng dán mụn thường nhằm mục đích điều trị các loại mụn trứng cá bề mặt ngoài da, dễ điều trị như mụn bọc, mụn đầu đen và mụn đầu trắng. Nhưng một số người đang cố gắng sử dụng chúng cho các loại mụn trứng cá sâu hơn, dạng nang.

Miếng dán trị mụn được làm từ hydrocolloid, một chất có khả năng hút ẩm ra ngoài để làm khô mụn nhọt; hydrocolloid cũng thường được sử dụng để giúp chữa lành các vết thương mãn tính. Bằng cách hấp phụ các độc tố dưới da của bạn, đồng thời bảo vệ mụn khỏi vi khuẩn bên ngoài, ánh sáng mặt trời hoặc loại bỏ mụn, các mảng mụn giúp tăng tốc độ chữa lành.

Một điều tốt khác là chúng hoạt động như một sự che đậy và ngăn bạn không chạm vào mụn trứng cá của bạn. Vì bạn nặn mụn có thể gây ra sẹo, làm cho làn da của bạn trông tồi tệ hơn.

Các loại dán mụn chỉ có thành phần hydrocolloid được gọi là các miếng dán mụn không dùng thuốc. Các miếng dán khác có thêm microneedling, và nó không đủ xâm nhập sau để chữa lành mụn trứng cá sâu hơn.

Cách sử dụng

Điều trị mụn trứng cá bạn chọn miếng dán có thành phần tốt như axit salicylic và benzoyl peroxide.

Với mụn trứng cá sâu hơn, giống như mụn nhọt lớn, gây đau đớn, có thể sẽ phải tiêm cortisol hoặc phương pháp điều trị khác mà các miếng dán mụn không thể mang lại.

Và trước khi sử dụng miếng dán mụn bạn nên có thói quen làm sạch da và vùng dán da phải khô.

Miếng dán mụn có thể giúp chống lại sự kỳ thị?

Việc bạn có mụn trứng cá làm bạn mất tự tin, và miếng dán mụn là giải pháp giúp bạn che giấu chúng, giúp bạn tự tin hơn. Nhưng đó không phải là cách lâu dài. Nếu mụn trứng cá làm phiền bạn hoặc bạn bị sẹo, thì bạn nên đi khám với bác sĩ da liễu để giúp bạn điều trị đúng hướng. Mụn trứng cá đòi hỏi một kế hoạch điều trị lâu dài thường điều trị phải mất từ ​​6 đến 12 tuần. Rất nhiều bệnh nhân bị mụn nang cũng bị nổi mụn trứng cá, vì vậy một ý tưởng tốt là nên gặp bác sĩ da liễu để giúp trị mụn sâu.

Như vậy, miếng dán mụn cũng rất hữu ích và cũng có phần hạn chế. Bạn chỉ nên dùng đối với điều trị tại chỗ cho tình trạng mụn đầu trắng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Vị trí mọc mụn trứng cá nói lên điều gì về sức khỏe của bạn

 

Bùi Thương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm