Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chăm sóc da mụn vào mùa thu đông - Phần 2

Làm thế nào để đối phó với da mụn vào mùa thu đông?

Đừng bỏ qua kem chống nắng

Có vẻ kỳ lạ khi bôi kem chống nắng khi ở ngoài trời mùa lạnh. Nhưng làn da của bạn rất dễ bị ảnh hưởng bởi các tia nắng mặt trời trong thời gian mùa đông cũng như trong những tháng nóng hơn. Để chống nắng tối ưu, hãy bôi kem chống nắng 365 ngày. 

Kem chống nắng không chỉ để ngăn ngừa cháy nắng. Việc sử dụng thường xuyên kem chống nắng bảo vệ làn da của bạn khỏi các dấu hiệu lão hóa sớm như tăng sắc tố, nếp nhăn và kết cấu da.

Vì vậy, nếu bạn có một sản phẩm chống nắng yêu thích (hoặc kem dưỡng ẩm có SPF) mà bạn sử dụng trong những tháng mùa hè, hãy tiếp tục sử dụng nó trong suốt cả năm. Nếu bạn không sử dụng sản phẩm chống nắng? Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu.

Chọn một loại kem chống nắng có khả năng bảo vệ phổ rộng với SPF ít nhất là 30. Bạn có rất nhiều lựa chọn, từ các sản phẩm không chứa dầu, đặc biệt là da dễ bị mụn trứng cá, kem chống nắng có độ che phủ mỹ phẩm, đến kem chống nắng tự nhiên.

Bên cạnh đó, một số phương pháp trị mụn khiến bạn dễ bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời. Nếu bạn đang sử dụng chúng, điều quan trọng gấp đôi là bạn bảo vệ làn da của mình khỏi ánh nắng mặt trời.

Hãy cân nhắc lại về các loại thuốc bôi

Sau những nỗ lực tốt nhất của bạn, da bạn bị khô hoặc nứt nẻ một cách khó chịu, hoặc bạn bị mắc kẹt với bong tróc, bạn có thể cần phải giảm việc sử dụng các phương pháp điều trị mụn trứng cá. Hãy thử sử dụng các sản phẩm điều trị của bạn cách ngày, hoặc thậm chí mỗi ba ngày. Điều này sẽ cung cấp cho làn da của bạn ít bị tổn thương, giảm khô và kích ứng. Một khi làn da của bạn cảm thấy tốt hơn, hãy từ từ sử dụng thuốc trị mụn mỗi ngày một lần nữa.

Tất nhiên, không bao giờ thay đổi việc sử dụng thuốc theo đơn của bạn mà không có chỉ định của  bác sĩ.

Lời khuyên

Đối phó với da khô vào mùa đông là khó khăn, và đặc biệt là khi bạn sử dụng thêm các phương pháp điều trị mụn. Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể giảm khô da chỉ với một vài điều chỉnh trong quy trình chăm sóc da.

Tuy nhiên, nếu bạn không thể kiểm soát được làn da khô, hoặc nếu khô, nứt nẻ và bong tróc nghiêm trọng, hoặc nếu da bạn bị kích thích hoặc khó chịu, hãy đi khám bác sĩ da liễu. Đó có thể là cảnh báo một vấn đề sức khỏe khác đang diễn ra bên cạnh tình trạng khô da (ví dụ như bệnh chàm).

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Để da luôn rạng ngời giữa những áp lực cuộc sống

Bình luận
Tin mới
Xem thêm