Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thuốc nhuận tràng kích thích là gì?

Thuốc nhuận tràng kích thích là các chế phẩm dùng để làm giảm chứng táo bón bằng cách gây ra nhu động ruột. Có mặt trên thị trường dưới dạng các thuốc không cần kê đơn, thuốc nhuận tràng kích thích là một lựa chọn đơn giản để điều trị chứng táo bón.

Thuốc nhuận tràng kích thích là gì?

Các thuốc nhuận tràng kích thích có an toàn không? Bạn có thể sử dụng chúng lâu dài không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết.

Các thuốc nhuận tràng không kê đơn thông thường

Khi đến hiệu thuốc, bạn sẽ thấy rằng có rất nhiều thương hiệu thuốc nhuận tràng kích thích khác nhau. Các sản phẩm này có nhiều dạng, bao gồm viên nén, dạng lỏng, và thuốc đạn đặt. Các thành phần hoạt chất trong các sản phẩm này khác nhau và đây là những lựa chọn thông thường:

 • Thuốc có chứa Bisacodyl
 • Thuốc có chứa natri bicarbonate và kali bitartrate
 • Thuốc có chứa Senna
 • Dầu thầu dầu

Trường Đại học Tiêu hóa Hoa Kỳ khuyến cáo dùng natri picosulfat và bisacodyl. Họ từ chối khuyến nghị bất kỳ loại thuốc nào khác do thiếu các bằng chứng khoa học.

Thuốc  nhuận tràng kích thích hoạt động như thế nào?

Các thành phần trong thuốc nhuận tràng kích thích gây ra nhu động ruột bằng cách làm tăng tốc độ chuyển động của cơ trơn (nhu động). Thuốc nhuận tràng kích thích khác nhau có tác dụng khác với thuốc làm mềm phân – loại thuốc tác động bằng cách giảm sự hấp thu chất lỏng trong ruột do đó tăng lượng nước trong phân. Điều này khiến phân mềm và dễ đi hơn.

Sử dụng thuốc nhuận tràng kích thích như thế nào?

Khi sử dụng thuốc nhuận tràng kích thích, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Xác định xem sản phẩm là thuốc dạng viên hay dạng lỏng, là thuốc dạng uống hay dạng đặt trực tràng.

Nhiều sản phẩm nên sử dụng vào giờ đi ngủ. Việc này sẽ giúp thuốc phối hợp với nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể để tạo ra nhu động ruột vào buổi sáng.

Giống như tất cả các loại thuốc khác, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Thuốc nhuận tràng kích thích chỉ được sử dụng ngắn hạn, có nghĩa là không quá một tuần.

Tác dụng phụ của thuốc nhuận tràng kích thích

Một số người bị đau bụng hoặc các triệu chứng tạm thời của tình trạng đại tiện không tự chủ sau khi dùng thuốc nhuận tràng kích thích. Đã có một số báo cáo về các phản ứng phụ nghiêm trọng hơn, bao gồm phản ứng dị ứng, mất cân bằng điện giải, và tổn thương gan.

Cân nhắc an toàn

Đã có một số lo ngại về sự an toàn của thuốc nhuận tràng kích thích. Những nguy cơ tiềm ẩn này bao gồm nguy cơ không dung nạp hoặc lệ thuộc và/hoặc nghiện thuốc. Cũng có một nỗi lo ngại rằng sử dụng thuốc nhuận tràng kích thích có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng.

Lời khuyên

Thuốc nhuận tràng kích thích là phương pháp điều trị ngắn hạn an toàn cho tình trạng táo bón. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đã thực hiện theo đúng hướng dẫn sử dụng.

Nếu bạn cảm thấy không thoải mái với ý tưởng sử dụng thuốc nhuận tràng kích thích do các cân nhắc về an toàn đã đề cập ở trên, bạn có thể sử dụng thuốc làm mềm phân như là một phương pháp thay thế.

Nếu chứng táo bón của bạn là một vấn đề mạn tính, tốt nhất bạn nên trao đổi với bác sĩ để xây dựng một kế hoạch kiểm soát bệnh tật một cách dài hạn.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Chữa táo bón với magie citrate

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 20/03/2018

  Bệnh xơ nang vú

  Bệnh xơ nang vú là một loại u vú lành tính, thường không nguy hiểm nhưng có thể gây lo lắng, khó chịu cho một vài phụ nữ. Theo Mayo Clinic, hơn một nửa phụ nữ sẽ phát triển bệnh xơ nang vú một vài lần trong đời. Nhiều phụ nữ bị bệnh mà không có bất kì triệu chứng nào.

 • 20/03/2018

  Trí não khỏe mạnh ở người cao tuổi

  Già đi không đồng nghĩa với việc bạn sẽ tự động bị suy giảm trí nhớ và các hoạt động tư duy. Có rất nhiều điều bạn có thể làm để giữ cho trí não khỏe mạnh. Thường xuyên hoạt động thể lực cùng một chế độ ăn khỏe mạnh và các bài tập trí óc có thể làm hạn chế nguy cơ cho não bộ và suy giảm trí nhớ.

 • 20/03/2018

  Những điều chưa biết về người bác sĩ đầu tiên trên thế giới

  Hipocrates được coi là ông tổ của ngành y học hiện đại phương Tây, là người sáng tạo ra lời thề Hippocrates nổi tiếng mà các bác sĩ phải đọc khi chuẩn bị ra trường.

 • 20/03/2018

  Xà phòng diệt khuẩn: lợi hay hại?

  Trong những năm qua, càng ngày càng có nhiều chuyên gia đồng tình rằng, xà phòng diệt khuẩn có hại nhiều hơn là có lợi.

 • 20/03/2018

  Hai ngộ nhận thái quá về sữa mẹ và da kề da cho trẻ

  Da kề da sau khi sinh có nhiều lợi ích, nhưng dùng biện pháp này để chữa bệnh cho trẻ có thực sự hiệu quả?

 • 20/03/2018

  Món ăn thuốc phòng ngừa bệnh trĩ

  Bệnh trĩ tuy không phải là bệnh hiểm nghèo nhưng nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và sinh hoạt hằng ngày.

 • 20/03/2018

  Dùng loại thuốc chống đông nào khi bạn bị rung nhĩ?

  Rung nhĩ là tình trạng bất thường về nhịp tim, làm giảm sự co chủ động của các buồng tim phía trên, khiến cho máu chảy chậm và có thể hình thành cục máu đông. Các cục máu đông này có thể chạy khắp các cơ quan trong cơ thể, và nếu chúng dừng ở não, tình trạng đột quỵ có thể xảy ra. Vì lý do này, phòng ngừa đột quỵ bao gồm việc dùng thuốc chống đông.

 • 20/03/2018

  Giải mã hiện tượng bí ẩn "hồn lìa khỏi xác"

  Các nhà khoa học tại Đại học Southampton (Anh) tuyên bố đã khám phá ra bí ẩn của hiện tượng “hồn lìa khỏi xác” sau khi tiến hành cuộc nghiên cứu y học lớn nhất từ trước tới nay trên những người hút chết.

Xem thêm