Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thuốc nhuận tràng kích thích là gì?

Thuốc nhuận tràng kích thích là các chế phẩm dùng để làm giảm chứng táo bón bằng cách gây ra nhu động ruột. Có mặt trên thị trường dưới dạng các thuốc không cần kê đơn, thuốc nhuận tràng kích thích là một lựa chọn đơn giản để điều trị chứng táo bón.

Thuốc nhuận tràng kích thích là gì?

Các thuốc nhuận tràng kích thích có an toàn không? Bạn có thể sử dụng chúng lâu dài không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết.

Các thuốc nhuận tràng không kê đơn thông thường

Khi đến hiệu thuốc, bạn sẽ thấy rằng có rất nhiều thương hiệu thuốc nhuận tràng kích thích khác nhau. Các sản phẩm này có nhiều dạng, bao gồm viên nén, dạng lỏng, và thuốc đạn đặt. Các thành phần hoạt chất trong các sản phẩm này khác nhau và đây là những lựa chọn thông thường:

 • Thuốc có chứa Bisacodyl
 • Thuốc có chứa natri bicarbonate và kali bitartrate
 • Thuốc có chứa Senna
 • Dầu thầu dầu

Trường Đại học Tiêu hóa Hoa Kỳ khuyến cáo dùng natri picosulfat và bisacodyl. Họ từ chối khuyến nghị bất kỳ loại thuốc nào khác do thiếu các bằng chứng khoa học.

Thuốc  nhuận tràng kích thích hoạt động như thế nào?

Các thành phần trong thuốc nhuận tràng kích thích gây ra nhu động ruột bằng cách làm tăng tốc độ chuyển động của cơ trơn (nhu động). Thuốc nhuận tràng kích thích khác nhau có tác dụng khác với thuốc làm mềm phân – loại thuốc tác động bằng cách giảm sự hấp thu chất lỏng trong ruột do đó tăng lượng nước trong phân. Điều này khiến phân mềm và dễ đi hơn.

Sử dụng thuốc nhuận tràng kích thích như thế nào?

Khi sử dụng thuốc nhuận tràng kích thích, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Xác định xem sản phẩm là thuốc dạng viên hay dạng lỏng, là thuốc dạng uống hay dạng đặt trực tràng.

Nhiều sản phẩm nên sử dụng vào giờ đi ngủ. Việc này sẽ giúp thuốc phối hợp với nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể để tạo ra nhu động ruột vào buổi sáng.

Giống như tất cả các loại thuốc khác, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Thuốc nhuận tràng kích thích chỉ được sử dụng ngắn hạn, có nghĩa là không quá một tuần.

Tác dụng phụ của thuốc nhuận tràng kích thích

Một số người bị đau bụng hoặc các triệu chứng tạm thời của tình trạng đại tiện không tự chủ sau khi dùng thuốc nhuận tràng kích thích. Đã có một số báo cáo về các phản ứng phụ nghiêm trọng hơn, bao gồm phản ứng dị ứng, mất cân bằng điện giải, và tổn thương gan.

Cân nhắc an toàn

Đã có một số lo ngại về sự an toàn của thuốc nhuận tràng kích thích. Những nguy cơ tiềm ẩn này bao gồm nguy cơ không dung nạp hoặc lệ thuộc và/hoặc nghiện thuốc. Cũng có một nỗi lo ngại rằng sử dụng thuốc nhuận tràng kích thích có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng.

Lời khuyên

Thuốc nhuận tràng kích thích là phương pháp điều trị ngắn hạn an toàn cho tình trạng táo bón. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đã thực hiện theo đúng hướng dẫn sử dụng.

Nếu bạn cảm thấy không thoải mái với ý tưởng sử dụng thuốc nhuận tràng kích thích do các cân nhắc về an toàn đã đề cập ở trên, bạn có thể sử dụng thuốc làm mềm phân như là một phương pháp thay thế.

Nếu chứng táo bón của bạn là một vấn đề mạn tính, tốt nhất bạn nên trao đổi với bác sĩ để xây dựng một kế hoạch kiểm soát bệnh tật một cách dài hạn.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Chữa táo bón với magie citrate

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 25/06/2018

  Video: 6 điều phụ nữ nên biết về que thử thai

  Que thử thai là dụng cụ thử thai đơn giản và nhanh nhất mà bạn có thể sử dụng để kiểm tra xem mình đã "dính bầu" hay chưa. Dưới đây là một số điều mà bạn nên biết rõ trước khi sử dụng que thử thai.

 • 25/06/2018

  Chống nhiễm khuẩn bằng nano bạc

  Từ lâu bạc đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống con người. Ngày nay nano bạc lại càng được ứng dụng sâu rộng trong đời sống xã hội bởi những đặc tính nổi trội của nó, đặc biệt trong chống nhiễm khuẩn.

 • 25/06/2018

  11 yếu tố kỳ lạ làm tăng nguy cơ bệnh tim

  Ai cũng biết hút thuốc lá, ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn và stress là những yếu tố khiến bạn mắc bệnh tim. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể mắc bệnh tim vì những nguyên nhân không thể ngờ tới.

 • 25/06/2018

  Rau tiền đạo và nguy cơ sảy thai

  Khi thai phụ được chẩn đoán rau tiền đạo, một tình trạng khi rau thai bám thấp trong tử cung, bao phủ một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung, có thể bạn sẽ cảm thấy lo lắng.

 • 25/06/2018

  Những câu hỏi thường gặp về chắp – lẹo

  Chắp và lẹo là hai bệnh khác nhau ở mắt nhưng mọi người thường nhầm lẫn là cùng một bệnh (tất nhiên bác sĩ nhãn khoa thì không thể nhầm lẫn).

 • 25/06/2018

  Ung thư nguyên bào võng mạc

  Khi bạn nhìn thấy đồng tử của trẻ dưới 5 tuổi có màu trắng ở một hoặc cả hai bên mắt, hãy cho con đến khám bác sĩ mắt sớm nhất có thể nhé!

 • 25/06/2018

  Huyết khối tĩnh mạch sâu

  Huyết khối tĩnh mạch sâu là một cục máu đông hình thành bên trong lòng tĩnh mạch, thường là tĩnh mạch nằm sâu trong chân. Khoảng nửa triệu người Mỹ mắc bệnh này mỗi năm và khoảng hơn 100.000 người chết vì bệnh này mỗi năm

 • 25/06/2018

  6 điều tuyệt đối tránh khi pha sữa công thức

  Thay đổi công thức, dùng nước không đủ nóng, hâm sữa quá lâu... là những sai lầm khi pha sữa công thức mà nhiều người không hề hay biết.

Xem thêm