Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những việc cần làm trước khi nội soi đường tiêu hóa trên

Nội soi giúp đánh giá được các tổn thương bên trong cơ thể mà không tạo ra những vết cắt lớn. Có rất nhiều loại nội soi, phân loại dựa trên việc nội soi được tiến hành ở những vùng cơ thể khác nhau.

Những việc cần làm trước khi nội soi đường tiêu hóa trên

Trong nội soi đường tiêu hóa trên, bác sỹ sẽ đưa ống nội soi qua miệng tới thực quản. Ống nội soi là một ống có khả năng đàn hồi và được đính một camera ở đầu ống. Nội soi đường tiêu hóa trên cho phép bác sỹ thấy được những tổn thươngthực quản và đường tiêu hóa trên (dạ dày, tá tràng). Bác sỹ cũng có thể sử dụng forcep, kẹp hoặc kéo trong quá trình nội soi để mở hoặc lấy các tế bào để làm sinh thiết. Bác sỹ sẽ tiến hành nội soi đường tiêu hóa trên để loại trừ viêm loét dạ dày tá tràng, bất thường cấu trúc đường tiêu hóa, chẩn đoán hội chứng trào ngược dạ dày thực quản, thoát vị hoành...

Việc chuẩn bị trước khi nội soi đường tiêu hóa trên rất quan trọng để quá trình này diễn ra thuận lợi. Các bác sỹ sẽ hướng dẫn bạn cụ thể về việc chuẩn bị cho quá trình này nhưng dưới đây là một số chú ý bạn cần nhớ để chuẩn bị sẵn sàng cho nội soi.

Thảo luận về tình trạng sức khỏe

Hãy đảm bảo rằng bạn đã trao đổi với bác sỹ nếu bạn đang mang thai hoặc bất kỳ vấn đề nào khác, ví dụ như bệnh tim hoặc ung thư. Những thông tin này có thể giúp bác sỹ đưa ra những chú ý cần thiết để tiến hành nội soi một cách an toàn.

Thảo luận về các loại thuốc đang dùng và tình trạng dị ứng

Bạn cũng nên nói với bác sỹ về bất kỳ tình trạng dị ứng nào của bạn (nếu có) và bất kỳ loại thuốc nào bạn đang sử dụng (cả thuốc kê đơn và không kê đơn). Bác sỹ cũng có thể sẽ thay đổi liều thuốc của bạn hoặc yêu cầu bạn ngừng thuốc trước khi tiến hành nội soi. Một vài loại thuốc có thể làm gián đoạn đến thuốc an thần bạn sử dụng trong quá trình nội soi, bao gồm

 • Insulin
 • Các thuốc chống viêm
 • Thuốc chống đông máu kháng vitamin K (wafarin)
 • Thuốc chống đông máu kháng thrombin (heparin)

Hiểu rõ các nguy cơ khi nội soi

Đảm bảo rằng bạn hiểu rõ các nguy cơ và biến chứng có thể xảy ra khi nội soi. Biến chứng rất hiếm gặp, nhưng có thể bao gồm:

 • Trào ngược có thể xảy ra khi thức ăn và dịch tràn vào phổi. Biến chứng này xảy ra nếu bạn ăn hoặc uống trước khi nội soi. Đảm bảo rằng bạn tuân theo những chỉ định của bác sỹ về việc nhịn ăn để ngăn chặn biến chứng này.
 • Những phản ứng tiêu cực có thể xảy ra nếu bạn bị dị ứng với một số loại thuốc nhất định, như thuốc gây mê dùng trong quá trình nội soi. Loại thuốc này có thể cùng tạo ra tác động với những loại thuốc khác mà bạn đang uống. Bởi vậy, chắc chắn rằng bạn đã nói với bác sỹ về bất kỳ loại thuốc nào mà bạn đang uống.
 • Chảy máu có thể xảy ra nếu các polyp được loại bỏ hoặc quá trình sinh thiết được tiến hành. Tuy nhiên, chảy máu thường rất ít và có thể dễ dàng khắc phục được
 • Khu vực được nội soi có thể sẽ bị rách, nhưng việc này thường rất khó xảy ra.
Nhờ người hỗ trợ

Bạn có thể sẽ được sử dụng thuốc tê và thuốc an thần để thư giãn khi tiến hành nội soi. Bởi vậy, bạn không nên lái xe về nhà bởi những loại thuốc này sẽ làm bạn buồn ngủ. Sắp xếp để người nhà đến đón và đưa bạn về nhà. Một số bệnh viện sẽ không tiến hành nội soi cho bạn trừ khi bạn đã có người đưa về.

Không ăn hoặc uống

Bạn không nên ăn hoặc uống bất kỳ thứ gì vào nửa đêm trước khi phẫu thuật, kể cả kẹo cao su hoặc kẹo bạc hà. Mặc dù vậy, bạn có thể uống nước từ nửa đêm đến sáu tiếng trước khi nội soi nếu bạn nội soi vào buổi chiều. Những loại nước bạn có thể uống: nước lọc, cà phê không có kem hoặc đường, nước ép táo, nước dùng.

Bạn cũng nên tránh uống bất cứ thứ gì có màu đỏ hoặc cam.

Ăn mặc thoải mái

Mặc dù bạn đã được uống thuốc để giúp bạn cảm thấy thoải mái, nhưng quá trình nội soi có thể vẫn gây ra những khó chịu nhất định. Đảm bảo rằng bạn ăn mặc thoải mái và tránh đeo trang sức. Bạn cũng có thể sẽ được yêu cầu bỏ kính hoặc bỏ răng giả trước khi nội soi.

Hồi phục

Bạn có thể cảm thấy hơi khó chịu ở cổ họng sau khi tiến hành nội soi và có thể sẽ phải dùng thuốc để làm giảm cảm giác này. Bạn nên xin nghỉ làm một ngày và tránh đưa ra những quyết định quan trong vào ngày này, trừ khi bạn đã hồi phục hoàn toàn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sự thật cần biết về nội soi

Bình luận
Tin mới
 • 20/03/2018

  Những điều chưa biết về người bác sĩ đầu tiên trên thế giới

  Hipocrates được coi là ông tổ của ngành y học hiện đại phương Tây, là người sáng tạo ra lời thề Hippocrates nổi tiếng mà các bác sĩ phải đọc khi chuẩn bị ra trường.

 • 20/03/2018

  Xà phòng diệt khuẩn: lợi hay hại?

  Trong những năm qua, càng ngày càng có nhiều chuyên gia đồng tình rằng, xà phòng diệt khuẩn có hại nhiều hơn là có lợi.

 • 20/03/2018

  Hai ngộ nhận thái quá về sữa mẹ và da kề da cho trẻ

  Da kề da sau khi sinh có nhiều lợi ích, nhưng dùng biện pháp này để chữa bệnh cho trẻ có thực sự hiệu quả?

 • 20/03/2018

  Món ăn thuốc phòng ngừa bệnh trĩ

  Bệnh trĩ tuy không phải là bệnh hiểm nghèo nhưng nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và sinh hoạt hằng ngày.

 • 20/03/2018

  Dùng loại thuốc chống đông nào khi bạn bị rung nhĩ?

  Rung nhĩ là tình trạng bất thường về nhịp tim, làm giảm sự co chủ động của các buồng tim phía trên, khiến cho máu chảy chậm và có thể hình thành cục máu đông. Các cục máu đông này có thể chạy khắp các cơ quan trong cơ thể, và nếu chúng dừng ở não, tình trạng đột quỵ có thể xảy ra. Vì lý do này, phòng ngừa đột quỵ bao gồm việc dùng thuốc chống đông.

 • 20/03/2018

  Giải mã hiện tượng bí ẩn "hồn lìa khỏi xác"

  Các nhà khoa học tại Đại học Southampton (Anh) tuyên bố đã khám phá ra bí ẩn của hiện tượng “hồn lìa khỏi xác” sau khi tiến hành cuộc nghiên cứu y học lớn nhất từ trước tới nay trên những người hút chết.

 • 20/03/2018

  Bổ sung vitamin tổng hợp ở bệnh nhân tiểu đường

  Bệnh tiểu đường khiến cơ thể bạn không thể sử dụng glucose để tạo ra năng lượng, và vì thế glucose dư thừa trong máu, dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao hoặc tăng đường huyết.

 • 20/03/2018

  Rượu và các bệnh về gan

  Bệnh gan liên quan đến rượu (ARLD) là các bệnh tổn thương ở gan do uống quá nhiều rượu. Bệnh có rất nhiều giai đoạn tiến triển nghiêm trọng với nhiều triệu chứng phức tạp.

Xem thêm