Các chuyên gia cảnh báo rằng các kết quả nghiên cứu trên động vật thường không có tác dụng với con người. Hàng thập kỉ nghiên cứu vắc xin HIV là một ví dụ điển hình cho điều này. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết vắc xin này hoạt động theo một cách khác, tác động đến 2 phần khác nhau của hệ miễn dịch.
Giáo sư Bali Pulendran tại đại học Y Stanford, Mỹ, một trong các nhà nghiên cứu, cho biết: “Câu hỏi lớn nhất là liệu các kết quả này có giữ nguyên khi chúng ta thử nghiệm trên người không.”
Các nhà khoa học đã thử điều chế vắc xin HIV từ những năm 1980, với rất nhiều lần hy vọng để rồi thất vọng. Ví dụ mới nhất là một thử nghiệm ở Nam Phi vừa bị ngừng hồi tháng 2 vừa rồi vì một loại vắc xin rất có triển vọng không hoạt động trên người.
HIV, loại virus gây bệnh AIDS, “rất khó để xâm nhập vì nhiều lí do”, Pulendran nói.
Thứ nhất, nó tấn công tế bào T của hệ miễn dịch, bất hoạt các tế bào cần thiết để cơ thể tấn công mầm bệnh. Virus này cũng dùng một số cách để giấu mình khỏi bị hệ miễn dịch phát hiện. Ví dụ, HIV “núp dưới bóng của carbohydrate”, làm các kháng thể khó nhận ra nó là virus.
Thứ hai, kháng thể là các protein đặc biệt được hệ miễn dịch sản xuất để nhận diện các vật ngoại lai, bắt lấy chúng và trung hòa chúng. Tuy nhiên, Pulendran cho biết rất khó để kích hoạt và duy trì một lượng kháng thể trung hòa đủ lớn đối với HIV.
Bởi vậy, ông và các đồng nghiệp đã thiết kế một chế độ điều trị không chỉ kích thích sản sinh kháng thể, mà cả miễn dịch tế bào. Miễn dịch tế bào bao gồm tập hợp các tế bào “sát thủ” T đi tuần tra các mô cơ thể để tìm dấu hiệu của virus, rồi phá hủy các tế bào chứa những dấu hiệu này. Pulendran cho biết: “Chúng tôi muốn khám phá việc huy động toàn bộ lực lượng của hệ miễn dịch.”
Vắc xin được thử nghiệm trong hơn 40 tuần, sau đó các con khỉ được tiêm mũi Env nhắc lại. Sau đó, các con khỉ được tiếp xúc với SHIV – bệnh HIV trên khỉ - trong 10 tuần. Kết quả cho thấy, hầu hết các con khỉ trong nhóm đối chứng đều mắc bệnh trong vòng một vài tuần. Trái lại, một phần lớn các con khỉ được tiêm vắc xin vẫn được bảo vệ.
5 tháng sau, các nhà nghiên cứu cho 6 con khỉ trong mỗi nhóm được tiêm vắc xin tiếp xúc với SHIV một lần nữa. Họ nhận thấy một sự tương phản rõ rệt: Trong 6 con khỉ được tiêm vắc xin chứa Gag để tăng cường miễn dịch tế bào, 4 con không bị nhiễm bệnh. Trong nhóm khỉ chỉ được tiêm vắc xin kích hoạt kháng thể, chỉ có 1 con ko bị nhiễm bệnh.
Mitchell Warren, giám đốc điều hành của AVAC, một tổ chức phi lợi nhuận ở New York tập trung vào việc phòng bệnh HIV, cho biết: “Nghiên cứu này xây dựng một khái niệm quan trọng. Nó cho thấy việc kích hoạt cả hai phần của hệ miễn dịch có thể là một phương pháp phòng HIV quan trọng.”
Trên thực tế, một số phác đồ vắc xin thử nghiệm đã thử kích hoạt hàng phòng thủ của tế bào T. Tuy nhiên, trong vắc xin mới nhất này, phản ứng của tế bào T trong máu và ở nơi virus đi vào cơ thể dữ dội hơn rất nhiều, Pulendran cho biết. Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Một trong các mục tiêu trước mắt là đơn giản hóa liệu trình để có thể dễ dàng thử nghiệm trên người.
Về mặt lí thuyết, các nhà khoa học lo ngại về tính an toàn của một loại vắc xin HIV tác động vào tế bào T, do virus cũng nhắm vào các tế bào này, liệu vắc xin có làm tăng nguy cơ nhiễm HIV hay không? Có một số dấu hiệu là điều này đã diễn ra ở một thử nghiệm vắc xin cố gắng kích hoạt tế bào T trước đây, Warren cho biết. Bởi vậy, nghiên cứu cẩn thận, bắt đầu từ việc thử nghiệm trên động vật là vô cùng quan trọng.
HIV khác với các mầm bệnh khác, nhưng nhóm của Pulendran cho biết bài học từ nghiên cứu của họ có thể được áp dụng trong sản xuất vắc xin nói chung. Sử dụng cả kháng thể và tế bào T có thể giúp kháng lại rất nhiều bệnh, bao gồm cúm mùa, sốt rét, và COVID-19.
Tham khảo thêm thông tin bài viết: 9 vắc-xin làm thay đổi đời sống trong thập kỷ tới
Trong bối cảnh đô thị hóa và sự gần gũi giữa con người với vật nuôi, bệnh dại vẫn là một mối đe dọa thầm lặng nhưng chết chóc. Đây là căn bệnh truyền nhiễm do virus gây ra, lây lan qua vết cắn hoặc tiếp xúc với động vật nhiễm bệnh, với tỷ lệ tử vong gần như tuyệt đối nếu không can thiệp kịp thời.
Tết Trung thu từ lâu đã trở thành biểu tượng của sự đoàn viên, gắn kết gia đình trong văn hóa Việt Nam. Dưới ánh trăng sáng, những chiếc bánh trung thu thơm ngon, mâm cỗ đầy ắp, và tiếng cười rộn rã của trẻ thơ tạo nên không khí ấm áp, khó quên.
Tuy trái cây tốt cho sức khỏe nhưng thực tế, một số loại trái cây lại có thể gây bất lợi cho người bị acid uric cao.
Những ngày thu với tiết trời mát mẻ và trong lành chính là lúc lý tưởng để người cao tuổi tham gia các hoạt động thể chất ngoài trời. Tuy nhiên, do sự thay đổi của thời tiết và thể trạng, người lớn tuổi cần lưu ý một số những điều quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình tập luyện.
Sau phẫu thuật ung thư gan, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò then chốt trong việc phục hồi sức khỏe, tái tạo tế bào gan, ngăn ngừa biến chứng. Lựa chọn thực phẩm phù hợp, cân bằng các nhóm chất và áp dụng thói quen ăn uống khoa học sẽ giúp giảm áp lực cho gan, tăng sức đề kháng, cải thiện thể trạng…
Rối loạn giọng nói là một tình trạng phổ biến, thường vô hại, mô tả tình trạng suy giảm khả năng phát âm. Các triệu chứng và phương pháp điều trị tình trạng rối loạn giọng nói phụ thuộc vào nguyên nhân, chẳng hạn như viêm thanh quản, khối u trên dây thanh quản hoặc rối loạn liên quan đến thần kinh hoặc cơ ảnh hưởng đến giọng nói.
Bữa ăn nhẹ sau khi chạy bộ để bổ sung năng lượng và xây dựng cơ bắp là một phần quan trọng của quá trình tập luyện.
Chỉ số tia cực tím (UV) đo cường độ của các tia nắng có hại và có thể giúp bạn biết khi nào cần tránh nắng để bảo vệ làn da và sức khỏe mắt khỏi những tổn thương nghiêm trọng. Khi ở ngoài trời, mức UV cao có thể báo hiệu ba nguy cơ sức khỏe chính.