Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sự kì thị đối với dịch bệnh COVID-19 - Phần 1

Hướng dẫn ngăn ngừa và cách đối mặt với sự kì thị từ xã hội trong dịch bệnh COVID-19

Kì thị từ xã hội là gì?

Sự kì thị đối với các vấn đề sức khỏe là sự liên hệ theo hướng tiêu cực một người hoặc một nhóm người nào đó có chung các đặc điểm nhất định và cùng mắc một loại bệnh. Trong một đợt bùng phát dịch, điều này có thể đồng nghĩa với việc bị gắn mác, bị quy chụp, phân biệt đối xử do suy nghĩ gắn với một dịch bệnh.

Cách đối xử như vậy có thể ảnh hưởng tiêu cực đến những người đang mắc bệnh cũng như những người tham gia chăm sóc y tế, gia đình, bạn bè và cộng đồng. Cả những người tuy không mắc bệnh nhưng nếu có cùng những đặc điểm ngoại hình nhất định với người bị bệnh cũng có thể gặp phải sự kì thị.

Dịch COVID-19 đã gây ra sự kì thị từ xã hội và các hành vi phân biệt đối xử đối với những dân tộc nhất định cũng như những người đã nhiễm virus corona mới hoặc bệnh COVID-19.

Vì sao COVID-19 lại gây ra nhiều sự kì thị đến vậy?

Các cấp bậc của sự kì thị có liên quan đến COVID-19 xảy ra dựa trên 3 yếu tố: 1) Đây là một dịch bệnh mới và còn nhiều điều chưa biết về dịch bệnh này; 2) Ta thường sợ những điều còn chưa biết; và 3) rất dễ dàng để liên kết nỗi sợ hãi đó với “những người khác”.

Bối rối, lo lắng, và sợ hãi trong cộng động là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, những điều đó cũng góp phần tiếp thêm cho những quy chụp tiêu cực.

Ảnh hưởng của sự kì thị đối với COVID-19

Kì thị có thể làm suy yếu sự gắn kết của xã hội và thúc đẩy sự cô lập một số nhóm ra khỏi xã hội, góp phần làm gia tăng tình trạng lây lan của virus. Điều này cũng có thể dẫn đến hệ quả là những vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng hơn cũng như các khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh.

Sự kì thị có thể:

  • Làm cho người bệnh che giấu việc mình mang bệnh để tránh bị phân biệt đối xử
  • Ngăn không cho người bệnh nhận được sự chăm sóc y tế kịp thời
  • Ngăn không cho mọi người có một thái độ và cách ứng xử lành mạnh

Làm thế nào để đối phó với sự kì thị?

Các bằng chứng rõ ràng cho thấy sự kì thị và sợ hãi xung quanh các bệnh lây nhiễm, có thể ảnh hưởng và gây cản trở đến việc đáp ứng với phòng và điều trị bệnh. Điều nên làm là đặt niềm tin vào các dịch vụ y tế và lời khuyên đáng tin cậy từ các cơ quan chức năng, đồng cảm với những người mắc bệnh, hiểu đúng về căn bệnh cũng như áp dụng các biện pháp thực tế và hiệu quả để giữ an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh.

Cách ta truyền thông hay nói chuyện với nhau về COVID-19 là vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ mọi người thực hiện các hành động hiệu quả vừa để phòng chống dịch bệnh vừa tránh xa sự sợ hãi và kì thị. Hơn nữa, cần phải tạo ra một môi trường, nơi có thể thảo luận một cách cởi mở, trung thực và hiệu quả về bệnh dịch cũng như các tác động gây ra bởi bệnh dịch đó.

Sau đây là một vài cách để giải quyết và tránh gia tăng sự kì thị đối với COVID-19 trong xã hội:

  1. Chú ý lời nói: Những điều nên và không nên nói khi nói về virus corona chủng mới gây bệnh COVID-19.
  2. Hãy làm phần việc của mình: Những ý tưởng dễ thực hiện giúp loại bỏ sự kì thị
  3. Cách giao tiếp và truyền tải thông điệp

Mời bạn đón đọc phần tiếp theo tại website Viện Y học ứng dụng Việt Nam: Dịch COVID-19: Thông tin cần biết

Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt và Thùy Anh-Viện Y học ứng dụng VN- Tổng hợp WHO, Unicef, UB Chữ thập đỏ QT
Bình luận
Tin mới
Xem thêm