Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Khuyến cáo về đi lại và du lịch trong dịch bệnh COVID-19 của CDC Hoa Kỳ - Phần 2

CDC Hoa Kỳ cung cấp các thông tin, khuyến cáo về đi lại, du lịch trong dịch bệnh COVID-19 ở Cấp độ 2 - Đề phòng – Duy trì lây lan trong cộng đồng – Có các biện pháp phòng ngừa đặc biệt cho những du khách có nguy cơ cao.

Cấp độ 2 – Đề phòng – Duy trì lây lan trong cộng đồng – Có các biện pháp phòng ngừa đặc biệt cho những du khách có nguy cơ cao

Bao gồm: Iran, Ý, Nhật Bản

Tình hình dịch bệnh hô hấp gây ra bởi virus corona chủng mới (COVID-19) đang duy trì lây lan trong cộng động ở các quốc gia này. Virus có thể lây từ người sang người. Những người lớn tuổi và những người mắc bệnh mạnh tính nên cân nhắc hoãn việc du lịch đến các nước này.

Các ý chính:

 • Dịch bệnh hô hâp gây ra bởi virus corona chủng mới (COVID-19) đang duy trì lây lan trong cộng đồng ở Nhật Bản, Iran và Ý.
 • Virus có thể lây từ người sang người.
 • Những người lớn tuổi và những người mắc bệnh mạnh tính nên cân nhắc hoãn việc du lịch đến các nước này.
 • Du khách nên tránh tiếp xúc với những người bị ốm và rửa tay thường xuyên với nước và xà phòng diệt khuẩn trong ít nhất 20 phút hoặc sử dụng nước rửa tay có chứa 60%-95% cồn.

Tình hình hiện nay

Một loại virus corona chủng mới gần đây đã xuất hiện tại Trung Quốc và đã được phát hiện tại nhiều địa điểm khác trên toàn thế giới. Nhiều ca COVID-19 đã được phát hiện có liên quan đến việc di chuyển đến và đi khỏi Trung Quốc đại lục hoặc có tiếp xúc gần với những người đó, nhưng tình trạng lây lan đã được báo cáo ở Nhật Bản, Iran và Ý. Duy trì lây lan trong cộng đồng có nghĩa là đã có người nhiễm virus nhưng nguyên nhân hoặc nguồn nhiễm bệnh vẫn còn chưa rõ, trong đó bệnh dịch tiếp tục lan rộng.

Bệnh gây ra do chủng virus này có thể dao động từ nhẹ đến nặng. Các dấu hiệu và triệu chứng bệnh bao gồm: sốt, ho, khó thở. Một số bệnh nhân cũng đã báo có triệu chứng đau họng. Tiêu chảy không kèm các triệu chứng khác cũng đã được thấy ở một số bệnh nhân. Chủng virus corona mới này đã gây ra những ca bệnh nghiêm trọng và gây tử vong ở những bệnh nhân bị viêm phổi. Đến nay, các yếu tố nguy cơ đối với độ nặng của bệnh vẫn chưa rõ ràng, tuy nhiên người lớn tuổi và những người mắc bệnh mạn tính có thể có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Các du khách có thể làm gì để bảo vệ bản thân và những người xung quanh?

Do những người lớn tuổi và những người mắc bệnh mạn tính có nguy cơ mắc bệnh cao hơn và nặng hơn, những người trong nhóm này nên cân nhắc hoãn việc du lịch nếu không cần thiết.

Nếu di chuyển hoặc du lịch đến Nhật Bản, Iran hoặc Ý, hãy làm theo các bước sau:

 • Tránh tiếp xúc với người ốm
 • Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng với tay bẩn
 • Trao đổi với bác sĩ về quyết định đi Trung Quốc. Những người lớn tuổi và những người có bệnh mạn tính có thể có nguy cơ mắc bệnh nặng cao hơn
 • Rửa tay thường xuyên với nước và xà phòng diệt khuẩn trong ít nhất 20 giây hoặc nước rửa tay khô có cồn với nồng độ cồn từ 60%-95%.
  • Nên rửa tay với nước và xà phòng nếu có thể nhìn thấy tay bị bẩn.
  • Rửa tay sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn, sau khi ho, hắt xì, hoặc xì mũi là đặc biệt quan trọng

Nếu bạn đã ở Nhật Bản, Iran hoặc Ý trong vòng 14 ngày qua và bị ốm với triệu chứng sốt hoặc ho hoặc khó thở:

 • Đến các cơ sở y tế. Hãy gọi điện trước khi đến cơ sở y tế khám hoặc phòng cấp cứu. Kể với họ về lịch sử di chuyển cũng như các triệu chứng của bạn.
 • Tránh tiếp xúc với những người khác.
 • Không di chuyển hoặc đi du lịch khi đang ốm
 • Che miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo (không phải bàn tay) khi ho hoặc hắt hơi.
 • Rửa tay thường xuyên với nước và xà phòng diệt khuẩn trong ít nhất 20 giây hoặc nước rửa tay khô có cồn với nồng độ cồn từ 60%-95%. Nên rửa tay với nước và xà phòng nếu có thể nhìn thấy tay bị bẩn.

Thông tin dành cho cơ sở y tế

Các cơ sở y tế cần nắm được lịch sử di chuyển của bệnh nhân với các triệu chứng sốt hoặc triệu chứng hô hấp cấp. Với những bệnh nhân có triệu chứng đã từng đến Nhật Bản, Iran hoặc Ý và phát bệnh sau 2 tuần rời khỏi, hãy nghĩ ngay đến virus corona chủng mới và lập tức thông báo cho nhân viên kiểm soát nhiễm khuẩn cũng như cơ quan y tế địa phương.

Ngày cập nhật: 19/2/2020

Thông tin thêm tham khảo tại bài viết: Khuyến cáo về đi lại và du lịch trong dịch bệnh COVID-19 của CDC Hoa Kỳ - Phần 1

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt và Dương Thùy Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo CDC Hoa Kỳ
Bình luận
Tin mới
Xem thêm