Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phát hiện ca lây nhiễm virus corona mới 2019-nCoV từ người sang người không có triệu chứng đầu tiên

Virus nCoV có thể lây từ người sang người từ trước khi có triệu chứng bệnh và cả sau khi đã khỏi bệnh.

Gần gây, trong tình hình chủng coronavirus mới 2019-nCoV vẫn đang lan nhanh tại Trung Quốc, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chủng virus corona mới 2019-nCoV vẫn có thể lây từ người sang người cho dù người mang 2019-nCoV không có bất cứ triệu chứng gì.

Nếu những người nhiễm virus 2019-nCoV vẫn có thể lan truyền virus cho dù không có triệu chứng, việc theo dõi sự lan truyền và kiểm soát dịch bệnh sẽ khó khăn hơn khi mà ngày 30/1/2020, dịch coronavirus đã được WHO tuyên bố là Sự kiện y tế khẩn cấp gây quan ngại toàn cầu (PHEIC).

Trên tạp chí y học uy tín New England, các bác sĩ đã báo cáo trường hợp một phụ nữ người Thượng Hải đã lây virus cho các đồng nghiệp của mình tại Đức trước khi cô có các biểu hiện bệnh. Người phụ nữ này đã dự một cuộc họp tại trụ sở của nhà cung cấp ô tô Webasto tại Stockdorf vào ngày 20 tháng 1 và bay trở lại Trung Quốc vào ngày 22 tháng 1. Cô đã có các triệu chứng nhẹ khi trở lại Trung Quốc và dương tính với virus nCoV sau khi xét nghiệm.

Trong khi đó, một trong những đồng nghiệp người Đức của cô ấy tại cuộc họp đã bị ốm vào ngày 24 tháng 1 với những triệu chứng như sốt, đang họng, ớn lạnh và đau cơ. Tuy thời gian ốm không dài và anh ấy trở lại làm việc vào ngày 27 tháng 1, cùng ngày người phụ nữ Trung Quốc báo cáo với cơ quan rằng cô ấy nhiễm virus nCoV. Kết quả cấy mẫu đờm và nhầy mũi từ người đàn ông người Đức cho thấy một lượng lớn virus 2019-nCoV cho dù đã không còn triệu chứng.

Ba nhân viên khác của công ty cũng được xet nghiệm dương tính với virus. Sau khi điều tra về những người đã tiếp xúc với những nhân viên này, các bác sĩ kết luận rằng người đàn ông đầu tiên cùng những người nhân viên sau này đều bị nhiễm virus từ đồng nghiệp nữ người Trung Quốc ban đầu.

Một điều đáng lo ngại nữa là hai người đồng nghiệp bị lây virus từ người đàn ông người Đức đã tiếp xúc với người đàn ông đó trước khi anh ta có các triệu chứng bệnh. May mắn rằng tất cả các ca bệnh đều nhẹ.

Những trường hợp này cho thấy rằng virus nCoV có thể lây từ người sang người từ trước khi có triệu chứng bệnh và cả sau khi đã khỏi bệnh.

Tuy việc lây từ người sang người mà không có triệu chứng đã rất phổ biến ở các chủng virus cúm (influenza) nhưng lại là một điều mới ở chủng coronavirus mới này. Lí do là vì các chủng coronavirus đã gây ra SARS hay MERS đều không lây nhiễm trước khi xuất hiện các triệu chứng (28/1/2020).

Một người đồng nghiệp khác cũng đã xác nhận nhiễm virus vào ngày 30 tháng 1. Bên cạnh đó, con của một trong những người mắc bệnh cũng đã nhiễm virus, nâng tổng số ca nhiễm lên 6 ca, các quan chức y tế ở bang Bavaria của Đức cho biết vào ngày 31 tháng 1. Công ty có những người nhiễm bệnh đã đóng cửa trụ sở ở gần Munich cho tới mùng 2 tháng 2 và bắt đầu điều tra tiền sử tiếp xúc của những nhân viên đã mắc bệnh vào ngày 29 tháng 1.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Chuyên gia chỉ cách giảm nguy cơ mắc vi rút bệnh viêm phổi corona

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt và Thùy Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Science News
Bình luận
Tin mới
  • 28/03/2026

    Gia vị: Nên bảo quản ở đâu và khi nào nên vứt bỏ?

    Các kệ siêu thị ngày nay tràn ngập đủ loại gia vị giúp món ăn của bạn thêm bắt mắt và đậm đà. Mỗi loại gia vị có thời gian và cách bảo quản khác nhau. Bạn nên nắm được những quy tắc đó nếu không muốn những lọ gia vị của mình bị lãng phí phải bỏ đi. Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn biết nên bảo quản những loại gia vị quen thuộc (và cả những loại bạn muốn thử) ở đâu, cũng như thời gian sử dụng an toàn của chúng.

  • 27/03/2026

    Dinh dưỡng cân bằng giúp da đẹp, dáng xinh

    Trong hành trình chinh phục vẻ đẹp toàn diện, chúng ta thường mải mê tìm kiếm những dòng mỹ phẩm đắt tiền hay những bài tập cường độ cao để có da đẹp, dáng xinh mà quên mất rằng gốc rễ của một làn da rạng rỡ và một vóc dáng thanh mảnh nằm chính ở sự cân bằng năng lượng từ bên trong.

  • 27/03/2026

    VIAM clinic đồng hành cùng phát triển toàn diện cho trẻ em Việt

    Sau 8 năm hoạt động, VIAM Clinic – đơn vị trực thuộc Viện Y học Ứng dụng Việt Nam – đã triển khai các hoạt động thăm khám và tư vấn dinh dưỡng cho trẻ em theo hướng chuyên sâu và cá thể hóa.

  • 27/03/2026

    Bí quyết giảm tiểu đêm nhiều lần, giúp ngủ ngon suốt đêm

    Tiểu nhiều lần vào ban đêm là tình trạng khá phổ biến. Người mắc chứng tiểu đêm thường xuyên phải thức giấc giữa đêm để đi tiểu, khiến giấc ngủ bị gián đoạn. Về lâu dài, điều này có thể gây uể oải, mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

  • 27/03/2026

    Hợp chất thực vật: Bí mật từ thảo mộc giúp bảo vệ sức khỏe lâu dài

    Y học thời kỳ xa xưa đã biết dựa vào các loại cây và thảo mộc đặc biệt để chữa bệnh, và chúng vẫn luôn được coi trọng trong xã hội hiện đại. Đối với y học hiện đại, y học cổ truyền đóng một vai trò quan trọng, với các hợp chất và dưỡng chất có lợi cho sức khỏe mang tính an toàn tương đối cao khi sử dụng hợp lý.

  • 27/03/2026

    Magie có thể tồn tại trong cơ thể trong bao lâu?

    Magie là khoáng chất thiết yếu, tham gia vào hơn 300 phản ứng enzyme trong cơ thể, hỗ trợ chức năng cơ bắp, thần kinh, tim mạch và chuyển hóa năng lượng. Thời gian magie tồn tại trong cơ thể phụ thuộc vào một vài yếu tố, nhưng hầu hết các loại magie sẽ được đào thải trong vòng một hoặc hai ngày.

  • 26/03/2026

    Giảm cân sau Tết: Vì sao tập nhiều nhưng vẫn không xuống cân?

    Giảm cân sau kỳ nghỉ Tết là mong muốn của nhiều người, song thực tế không ít trường hợp dù tập luyện trở lại với cường độ cao, cân nặng vẫn ít thay đổi, thậm chí tăng thêm. Hiện tượng này khá phổ biến, chủ yếu liên quan đến rối loạn chuyển hóa và sai lầm trong ăn uống.

  • 26/03/2026

    Thời tiết nồm ẩm mùa xuân: Tại sao dễ mắc bệnh và cách bảo vệ sức khỏe

    Vào mùa xuân, hiện tượng thời tiết nồm ẩm với độ ẩm không khí tăng cao gây ra nhiều sự khó chịu và tác động tiêu cực đến sức khỏe con người. Sự kết hợp giữa mưa phùn dai dẳng và bề mặt đồ vật đọng nước tạo điều kiện cho các mầm bệnh phát triển mạnh mẽ. Để giúp cộng đồng chủ động phòng ngừa, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ thông tin về cơ chế gây bệnh và các biện pháp bảo vệ sức khỏe toàn diện trong giai đoạn giao mùa nhạy cảm này.

Xem thêm