Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thiếu iod gây rối loạn tuyến giáp: Bổ sung ngay 12 thực phẩm này

Iod là dưỡng chất quan trọng trong cơ thể, chịu trách nhiệm điều chỉnh hoạt động của tuyến giáp, hỗ trợ quá trình trao đổi chất lành mạnh... Thiếu iod có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe. Do đó, bạn nên chú ý bổ sung đủ các thực phẩm giàu iod trong chế độ ăn uống.

Các dấu hiệu, triệu chứng cảnh báo thiếu iod

- Gặp khó khăn trong việc sản sinh đủ nước bọt, từ đó dẫn tới nhiều vấn đề tiêu hóa.

- Khô miệng, sưng tuyến nước bọt.

- Các vấn đề da liễu, bao gồm khô da.

- Khó giữ tập trung, khó tiếp nhận thông tin.

- Đau và yếu cơ.

- Tăng nguy cơ mắc các bệnh tuyến giáp.

- Tăng nguy cơ đau cơ xơ hóa.

- Ảnh hưởng xấu tới khả năng phát triển ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Nguyên nhân gây thiếu iod

- Không ăn đủ các thực phẩm giàu iod.

- Hàm lượng iod trong đất trồng dần cạn kiệt.

- Thường phơi nhiễm với một số hóa chất (đặc biệt là brom) trong nhiều loại đồ nhựa, các loại bánh nướng. Brom đã được nhiều nhà khoa học cảnh báo có thể làm giảm khả năng hấp thụ iod trong cơ thể.

Infographic dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu các thực phẩm giàu iod. Bổ sung các thực phẩm này trong chế độ ăn thường ngày có thể giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu iod, phòng ngừa các bệnh tuyến giáp:

Tham khảo thông tin tại bài viết: Những dấu hiệu thầm lặng của tình trạng thiếu iod

Vi Bùi H+ (Theo Dr.Axe) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 25/09/2020

    Chăm sóc da an toàn khi mang thai

    Khi bạn mang thai, tất cả mọi thứ sẽ thay đổi, bao gồm cả làn da của bạn. Bạn cần phải chú ý khi chọn lựa mỹ phẩm, một số loại có thành phần không phù hợp có thể sẽ bị hấp vào trong cơ thể bạn và không tốt cho em bé.

  • 24/09/2020

    Rượu bia ảnh hưởng đến lượng testosterone như thế nào

    Tiêu thụ quá nhiều rượu bia, đồ uống có cồn sẽ ảnh hưởng đến tất cả các vấn đề sức khoẻ, trong đó có cả hormone.

  • 24/09/2020

    Mách bạn cách bảo quản rau củ luôn tươi ngon

    Rau củ là nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và vitamin tốt cho sức khỏe. Để bữa cơm gia đình luôn có rau củ tươi ngon, bạn có thể tham khảo bí quyết bảo quản thực phẩm khoa học và đơn giản sau đây:

  • 24/09/2020

    Người bệnh Celiac nên ăn những loại thực phẩm này

    Theo dữ liệu của PubMed Central (một cơ sở dữ liệu của Viện Y tế Quốc gia), khoảng 1% dân số trên thế giới mắc bệnh Celiac. Đây là một bệnh lý đường ruột gây ra bởi tình trạng nhạy cảm với gluten. Người bệnh nên ăn những thực phẩm nào để ngăn ngừa và kiểm soát tình trạng bệnh?

  • 24/09/2020

    6 loại thực phẩm giúp xóa mờ vết rạn da hiệu quả

    Các vết rạn da thường gặp nhiều hơn ở nữ giới vào các thời điểm như dậy thì, mang thai, tăng cân đột ngột… Nó có thể xuất hiện trên bụng, mông, đùi, bầu ngực với nhiều kích cỡ và màu sắc khác nhau từ trắng, đỏ đến tím hoặc xanh lam khiến chị em mất tự tin.

  • 24/09/2020

    Nên ăn gì để xương chắc khỏe?

    Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe xương khớp, tránh được tình trạng thoái hóa khớp, viêm đa khớp… Những thực phẩm quen thuộc dưới đây nên được tăng cường trong bữa ăn để bổ sung nguồn calci.

  • 24/09/2020

    Vì sao người bệnh Parkinson nên ăn đậu tằm?

    Đậu tằm (đậu răng ngựa, đậu Fava) là loài thực vật thuộc họ Đậu có nguồn gốc từ Bắc Phi và Tây Nam Á, hiện được trồng khắp nơi trên thế giới. Nghiên cứu mới đây phát hiện đậu tằm mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt với người bệnh Parkinson.

  • 24/09/2020

    Những loại trà tốt nhất để làm giảm hen suyễn

    Hen suyễn là một bệnh rối loạn mạn tính đường hô hấp, khiến đường thở bị viêm và hẹp và viêm, dẫn đến các triệu chứng như khó thở, khò khè, ho và đau tức ngực.

Xem thêm