Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thuốc chống rối loạn nhịp tim Amiodaron

Amiodaron có một số đặc tính làm cho nó trở nên độc nhất trong số các loại thuốc chống loạn nhịp tim - và thậm chí trong số các loại thuốc nói chung.

Thuốc chống rối loạn nhịp tim Amiodaron

Amiodaron (Cordarone, Pacerone) là thuốc hiệu quả nhất và chắc chắn là loại thuốc chống loạn nhịp tim lạ nhất từng được phát triển. Nếu bác sĩ muốn bạn dùng thuốc vì loạn nhịp tim, bạn cần phải hiểu được những đặc tính và những rủi ro liên quan.

Đặc tính của Amiodaron

Amiodaron có một số đặc tính làm cho nó trở nên độc nhất trong số các loại thuốc chống loạn nhịp tim - và thậm chí trong số các loại thuốc nói chung.

Thứ nhất, khi dùng đường uống, amiodarone mất vài tuần để đạt được hiệu quả tối đa. Trong khi hầu hết các thuốc lưu thông trong máu trong một thời gian cho đến khi chúng được chuyển hóa hoặc bài tiết, amiodarone được lưu trữ trong các mô của cơ thể. Tác dụng chống loạn nhịp đầy đủ của thuốc không đạt được cho đến khi các mô được bão hòa với amiodarone. Vì vậy thuốc phải được "nạp" trước khi nó trở nên hiệu quả tối ưu. Một chế độ "nạp" điển hình của amiodarone có thể là dùng liều lượng lớn trong một hoặc hai tuần, sau đó giảm liều vào tháng tiếp theo. Không có gì bất thường khi dùng 1200 hoặc 1600 mg mỗi ngày vào đầu, và cuối cùng, để duy trì nồng độ khoảng 100 hoặc 200 mg mỗi ngày (uống).

Amiodaron cũng có thể được tiêm tĩnh mạch khi điều trị chứng loạn nhịp cấp cứu, và hiệu quả của nó nhanh hơn rất nhiều. Tuy nhiên, việc chuyển từ tiêm tĩnh mạch sang uống phải được thực hiện cẩn thận, vì vì sử dụng thuốc lâu ngày thuốc vẫn phải "nạp" trong một thời gian dài.

Thứ hai, amiodarone rời cơ thể rất, rất chậm. Nó không được đào thải ở mức độ đáng kể bởi gan hoặc thận. (Amiodarone được chuyển hóa trong gan thành desethylamiodarone, có tác dụng chống loạn nhịp và độc như amiodarone, và cũng tồn tại trong cơ thể trong một thời gian rất dài). Phần lớn amiodarone và các chất chuyển hóa của nó được lấy ra khỏi cơ thể khi các tế bào có chứa amiodarone bị mất - chẳng hạn như các tế bào da, hoặc các tế bào từ đường tiêu hóa, được hàng triệu người đổ ra hàng ngày.

Điều này rõ ràng là một quá trình dài, và chậm.Do đó, nếu xác định rằng nếu cần thiết dừng thuốc amiodarone (ví dụ như các phản ứng phụ) thuốc vẫn còn trong cơ thể với lượng có thể đo được trong thời gian rất dài sau khi dùng liều cuối cùng. "Thời gian bán thải" của amiodarone, trái với hầu hết các loại thuốc khác, được đo trong vài tuần thay vì hàng giờ.

Thứ ba, vì amiodarone được lưu giữ trong nhiều mô khác nhau trong cơ thể, nó có thể gây ra các phản ứng phụ ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác nhau. Một số phản ứng phụ có thể mất vài tháng hoặc nhiều năm để phát triển, vì vậy bất cứ ai dùng thuốc này luôn phải cảnh giác với những phản ứng phụ mới.

Thứ tư, amiodarone hoạt động qua nhiều cơ chế khác nhau, không giống như hầu hết các loại thuốc. Nó phù hợp với hai loại thuốc chống loạn nhịp khác nhau (Class I và Class III, cho những gì nó có giá trị). Nó hoạt động như một chất ngăn chẹn beta và cũng như một chất ngăn chặn kênh canxi. Nó làm giãn mạch máu, và nó có tác dụng "chặn" tác dụng của hormone tuyến giáp. Tất cả các tác động này góp phần vào khả năng điều trị loạn nhịp, và có thể tính đến hiệu quả độc đáo của amiodarone.

Tác dụng phụ của Amiodarone

Tác dụng phụ của amiodarone thường kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng (hoặc thậm chí nhiều năm) để mọi người dùng thuốc này phải thận trọng chừng nào mà thuốc còn đang được sử dụng.

Hơn nữa, các phản ứng phụ của amiodarone có xu hướng rất bất thường đối với các thuốc chống loạn nhịp - hoặc đối với bất kỳ loại thuốc nào cho vấn đề đó. Vì những lý do này, khi amiodarone lần đầu tiên đi vào sử dụng lâm sàng, phải mất hơn một thập kỷ để các bác sĩ nhận ra rằng nhiều triệu chứng kỳ lạ mà họ đang nhìn thấy là do amiodarone gây ra. Cho đến ngày nay, các bác sĩ thường không theo dõi bệnh nhân dùng amiodarone đủ lâu, và đủ siêng năng để nhận ra rằng thuốc đang gây ra vấn đề.

Dưới đây là một số tác dụng phụ đặc biệt hơn của amiodarone:

 • Amiodarone thường gây ra các chất lắng đọng trên giác mạc của mắt, thường dẫn đến "quầng sáng", khi nhìn vào ánh sáng ban đêm, giống như nhìn mặt trăng vào một buổi tối sương mù.
 • Amiodarone có thể gây ra da xám màu (và có thể là vĩnh viễn) trên da, thường ở những nơi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
 • Amiodaron thường làm da nhạy cảm với ánh sáng mặt trời, do đó ngay cả những phơi nhiễm nhỏ cũng có thể gây ra cháy nắng khá khó chịu.
 • Amiodaron có thể gây rối loạn tuyến giáp, cường giáp hoặc suy giáp Những vấn đề về tuyến giáp này khá phổ biến với amiodarone và có thể khó nhận biết và điều trị được. Vì lý do này, bệnh nhân sử dụng thuốc này nên có chức năng tuyến giáp của họ thường xuyên theo dõi.
 • Amiodarone có thể gây độc cho gan, do đó cần theo dõi các enzyme gan theo định kỳ.
 • Amiodaron có thể gây ra một dạng trào ngược acid khá trầm trọng.
 • Tác dụng phụ đáng sợ nhất của amiodarone là độc với phổi. vấn đề này có thể có nhiều dạng. Nó có thể dưới hình thức hội chứng phổi cấp tính khiến bệnh nhân suy kiệt, đòi hỏi phải chăm sóc tích cực, và thường gây tử vong. Hoặc, nó có thể gây ra "xơ" phổi, dần dần, xơ phổi bị cả bác sĩ và bệnh nhân có thể bỏ qua cho đến khi tổn thương phổi nghiêm trọng, có thể không hồi phục được thực hiện. 

Khi nào nên sử dụng Amiodarone?

Do những khó khăn và nguy cơ độc nhất của việc sử dụng amiodarone chỉ nên sử dụng thuốc này ở những người bị rối loạn nhịp tim đe doạ tính mạng hoặc gây trở ngại cho cuộc sống và chỉ khi không có phương pháp điều trị hợp lý nào khác. Mặc dù những hạn chế của nó, amiodarone thực sự là giải pháp duy nhất, và đã giúp chữa bệnh cho hàng ngàn người mắc rối loạn nhịp tim có cuộc sống bình thường..

Lời khuyên

Khi được sử dụng phù hợp, amiodarone có thể mang lại lợi ích lớn cho những người có rối loạn nhịp tim nghiêm trọng. Nhưng vì tính độc hại tiềm ẩn của nó, việc sử dụng nó nên được giới hạn. Bất kỳ bác sĩ kê toa amiodarone nào cũng cần cuộc thảo luận cẩn thận về nhiều vấn đề có thể xảy ra với thuốc, và nên cam kết theo dõi lâu dài tình trạng của bệnh nhân, theo dõi cẩn thận các tác dụng phụ mới, cho đến khi nào loại thuốc độc đáo này đang được sử dụng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các nguyên nhân khiến trái tim loạn nhịp

Bình luận
Tin mới
 • 18/07/2018

  6 mẹo để việc đánh răng trở nên thú vị với trẻ

  Trẻ em có thể cho rằng việc đánh răng là một việc mệt nhọc trong khi có rất nhiều thứ thú vị khác để làm. Dưới đây là một vài cách để làm cho việc vệ sinh răng miệng trở nên thú vị với trẻ hơn ngay từ khi còn nhỏ

 • 17/07/2018

  Những phản ứng phụ của thuốc điều trị rối loạn cương dương

  - Rối loạn cương dương ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống tình dục của bạn. Rối loạn cương dương xảy ra khi các dây thần kinh ở dương vật không thể kích thích máu lưu thông đến dương vật để kích thích sự cương cứng.

 • 17/07/2018

  Vắc xin hoạt động thế nào?

  Vắc xin (Vaccine) kích thích cơ thể sản xuất kháng thể để chống lại bệnh tật khi mà chúng ta chưa có kháng thể chống lại căn bệnh đó.

 • 17/07/2018

  7 món đồ ít ai ngờ tiềm ẩn độc tố nguy hiểm cho sức khỏe

  Những đồ vật thông thường như hộp xốp, xoong chảo cũ hay chai nước dùng một lần có thể chứa các chất có hại cho sức khỏe của bạn.

 • 17/07/2018

  Tủ lạnh và bảo quản thực phẩm an toàn

  Tủ lạnh làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Tủ lạnh đặt ở nhiệt độ 4°C hoặc thấp hơn sẽ bảo vệ hầu hết các loại thực phẩm khỏi các loại vi khuẩn.

 • 17/07/2018

  Mối nguy hiểm bạn không ngờ tới khi bị sẹo lồi

  Sẹo lồi không chỉ khó khăn khi điều trị mà còn gây ra các biến chứng nặng cho người bệnh.

 • 17/07/2018

  Xét nghiệm Beta hCG trong thai kỳ

  Beta hCG (Human chorionic Gonadotropin) là một sialoglycoprotein với trọng lượng phân tử khoảng 46.000 dalton. HCG ban đầu được chế tiết bởi tế bào trophoblast (lá nuôi) của bánh nhau ngay sau khi trứng thụ tinh. Nồng độ hCG trong huyết thanh tăng nhanh sau thụ thai khiến nó trở thành một marker tuyệt vời cho việc xác định sớm và theo dõi thai.

 • 17/07/2018

  Tầm soát ung thư - Phần 2

  Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều quốc gia. Nếu ung thư được phát hiện đủ sớm qua các chương trình tầm soát, người bệnh có thể được điều trị sớm và tránh được các biến chứng, sự đau đớn và cái chết.

Xem thêm