Monolaurin là một hợp chất hữu có có nguồn gốc từ acid lauric, có công thức là C15H30O4 và có thể được gọi bằng những cái tên khác như là glycerol monolaurate, glyceryl laurate hoặc 1-lauroyl-glycerol.
Trong tự nhiên acid lauric là tiền chất của monolaurin một chất chống vi sinh vật đầy quyền năng hơn acid lauric. Khi cơ thể tiêu hóa acid lauric, sẽ có những enzyme trong hệ tiêu hóa biến đổi thành monolaurin.
Liệu monolaurin có phải là dầu dừa? không đâu nhưng chúng được tìm thấy trong dầu dừa và thậm chí là cả sữa mẹ. Dầu dừa có chứa tới 90% là chất béo bão hòa và 9% là chất béo không bão hòa. Tuy nhiên những chất béo bão hòa này rất khác chất béo bão hòa có nguồn gốc từ động vật. Hơn 50% lượng chất béo có trong dầu dừa là acid béo chuỗi trung bình chẳng hạn như là acid lauric. Dầu dừa rất giàu acid lauric.
Lợi ích của monolaurin đối với sức khỏe
Cảm cúm và cảm lạnh
Theo một bài báo khoa học acid lauric là chất chống virus và vi khuẩn, nhìn chung là chống tất cả vi sinh vật. Một nghiên cứu khác chỉ ra hợp chất này cũng có khả năng chống lại virus H1N1. Trong khi đó những virus này lại có khả năng đột biến gen và biến đổi khá nhanh nên gây nhiều khó khăn trong việc điều trị. Acid lauric giúp hoà tan lớp chất béo ở màng tế bào của các vi sinh vật do đó có khả năng tiêu diệt chúng hoặc ngăn chặn vi sinh vật phát triển. Đó cũng là lý do tại sao ban nên thêm dầu dừa vào trong chế độ ăn của mình để phòng chống cảm cúm và cảm lạnh. Bên cạnh đó monolaurin còn được nhắc đến khi nói về phương thức chống lại virus herpes 1, sởi, cytomegalovirus.
Kháng kháng sinh
Kháng kháng sinh là một vấn đề cực kỳ nan giải với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Trong thực nghiệm người ta đã thấy monolaurate có thể làm tăng độ nhạy cảm của các vi khuẩn gram âm và gram dương với kháng sinh phổ rộng giúp chống lại nhiễm trùng ở da.
Mệt mỏi mạn tính
Hội chứng mệt mỏi mạn tính kéo dài ít nhất là 6 tháng, nếu không điều trị gì thì bệnh có thể ảnh hưởng đến trí nhớ, sự tập trung và thể lực. Một vaofi nhà khoa học tin rằng có một số virus gây ra việc này chẳng hạn như Epstein-Barr, hoặc herpes 6. Vơi khả năng tiêu diệt được nhiều vi sinh vật, monolaurin có thể giúp điều trị chứng mệt mỏi mạn tính.
Hệ tim mạch
Các acid lauric trong dầu dừa có khả năng giữ trái tim khỏe mạnh bằng cách kiểm soát cholesterol xấu. Dầu dừa có khả năng tăng cholesterol (HDL) tốt và giảm (LDL) xấu giúp cho hệ thống tim mạch được bảo vệ vững chắc hơn.
Vậy thì những thực phẩm nào có chứa monolaurin?
Monolaurin là một hợp chất hữu cơ tự nhiên của acid lauric và có thể tìm thấy trong:
Không chỉ cung cấp monolauric, dầu dừa còn có hàng tá các công dụng khác như
Tăng tốc độ trao đổi chất
Dầu dừa có thể giúp giảm cân là vì có chứa các axit béo ngắn và chuỗi trung bình có thể trợ giúp làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể nên những người sử dụng dầu dừa hàng ngày như là dầu nấu ăn thường không bị béo phì hoặc thừa cân.
Dành cho tín đồ làm đẹp
Giống như các loại dầu tự nhiên khác chẳng hạn như dầu argan, dầu dừa là một điều tuyệt vời để nuôi dưỡng và dưỡng ẩm cho da, tóc và móng tay. Bạn thậm chí có thể sử dụng nó như một loại dầu massage để giúp dưỡng ẩm cho da.
Hữu dụng trong nấu ăn
Không giống như dầu hướng dương, dầu ô liu, sử dụng dầu dừa nấu ăn có thể đem lại nhiều lợi ích hơn. Dầu dừa có một điểm nóng chảy cao hơn nhiều so với các dầu ăn thông thường khác và có khả năng chống sự phân hủy của chuỗi acid béo khi bị nung nóng.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 3 lý do khiến bạn cần cân nhắc khi sử dụng sữa dừa đóng hộp
Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.
Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.
Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.
Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.
Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.
Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.