Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dầu dừa: Lợi ích cho tóc và cách sử dụng

Dầu dừa rất giàu acid béo – chất sẽ cung cấp dinh dưỡng, độ ẩm cho da đầu và tóc.

Người dân đảo Polynesi đã có lịch sử và duy trì đến giờ việc dùng dầu dừa như một sản phẩm làm đẹp (được ghi lại theo Trung tâm văn hóa Polynesi ở Oahu, Hawaii). Một nghiên cứu được công bố trên báo Journal of Cosmetic Science vào năm 1999 đã chỉ ra rằng: dầu dừa sẽ giảm xơ tóc, và một nghiên cứu khác vào năm 2005 cho rằng: dầu dừa sẽ thấm sâu vào nang tóc dễ dàng hơn thành phần chủ yếu trong dầu xả, dầu khoáng. Theo cuốn sách Coconut Oil: Amazing Health, Skin And Cooking Benifits của Gene Asburner, bên cạnh việc làm ẩm da đầu và tóc, dầu dừa còn có tác dụng giảm xơ rối, sạch gàu, phòng tránh chấy rận và nuôi dưỡng tóc phát triển.

Thậm chí, dầu dừa còn được dùng để tách kẹo cao su nếu chẳng may nếu bạn bị dính chúng vào tóc. Dầu dừa có thể làm cho da đầu khỏe hơn, tạo điều kiện để tóc mọc dày hơn, bóng mượt hơn nhưng nó không điều trị được những nguyên nhân cơ bản của chứng rụng tóc cũng như chứng hói đầu bởi thiếu hoocmon dihydrotestosteron. Theo các nguồn thông tin thì dầu dừa có thể làm dịu bớt những vẩy đóng ở thóp trẻ sơ sinh. Tính chất chống vi khuẩn của dầu dừa cũng là giúp đối phó với viêm nang lông, một bệnh đặc trưng bởi sự nhiễm khuẩn nang tóc và chống trọi với nhiễm nấm như nấm da đầu.

Vậy bạn hoàn toàn có thể dễ dàng dùng dầu dừa ngay tại nhà thay vì phải tới những trung tâm chăm sóc tóc đắt tiền.

Sử dụng dầu dừa như thế nào mới là đúng cách?

Bước 1: Làm nóng dầu dừa.

Để làm nóng dầu dừa đúng cách, hãy sử dụng phương pháp này: Làm ấm với lò vi sóng vì nếu đun trực tiếp trên chảo sẽ khiến dầu dừa bị biến chất, giảm hiệu quả. Đặt một ly nước sạch vào trong lò vi sóng và làm nóng

Bước 2: Xúc 2 thìa dầu dừa ra khỏi bình đựng, đổ vào cốc thủy tinh. Sử dụng dầu dừa nguyên chất nếu có thể, và phải chắc chắn rằng chúng nguyên chất và vừa mới thu hoạch.

 

Bước 3: Đặt cốc dầu dừa đổ vào cốc nước ấm. Nhấc ra khi dầu dừa tan. Dầu dừa nguyên chất sẽ ở trạng thái rắn và lạnh nhưng chúng sẽ nhanh chóng tan nếu để ở khoảng 25 độ C hoặc hơn.

Bước 4: Dùng tay mát xa da đầu cùng với dầu dừa. Nếu tóc bạn dài, ban có thể thêm lượng dầu dừa sao cho phù hợp. Bôi dầu dừa khi tóc khô hoặc ẩm tùy bạn nhưng khi tóc ẩm dầu dừa sẽ lan dễ dàng hơn.

Bước 5: Chải tóc để phân phối lượng dầu dừa đều hơn. Nếu mục đích của bạn là chăm sóc tóc và da đầu, hãy chắc chắn rằng bạn mát xa đều ở chân tóc. Tuy nhiên, nếu bạn có da đầu dầu hay chỉ muốn xả chân tóc, bạn có thể chỉ bôi dầu dừa lên phần thân tóc trở đi.

Bước 6: Xả nước rửa sạch dầu dừa sau ít nhất 30 phút hoặc bạn có thể ủ qua đêm rồi xả. Bạn càng ủ dầu dừa lâu, việc chăm sóc tóc càng hiệu quả.

Bước 7: Gội lại với dầu gội để làm sạch hoàn toàn dầu dừa. Dùng nước ấm sẽ dễ dàng để gội sạch dầu dừa hơn.

Bước 8: Lấy 1 ít dầu dừa ra lòng bàn tay và thoa lên tóc nếu tóc bạn cần dưỡng thêm (Chú ý chân tóc). Có thể bỏ quan bước này nếu tóc bạn không cần dưỡng thêm.

Sau đó, tạo kiểu như bình thường.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm