Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thận trọng khi cho trẻ tăng động ăn những thực phẩm này

Một số thực phẩm có thể khiến tình trạng của trẻ mắc ADHD (Attention Deficit Hyperactivity Disorder - Hội chứng Tăng động Giảm chú ý) trầm trọng hơn. Cha mẹ nên tránh những đồ ăn, thức uống này khi tạo thực đơn cho trẻ.

Hội chứng Tăng động Giảm chú ý là sự rối loạn chức năng hoạt động, hiếu động thái quá và giảm khả năng tập trung chú ý thường thấy ở trẻ nhỏ.

Chế độ ăn tổng quát được khuyến nghị phải có hoa quả và rau củ, ngũ cốc nguyên hạt và thịt nạc. Tuy nhiên, cha mẹ cần xin tư vấn cụ thể từ bác sỹ của con về chế độ ăn dành riêng cho trẻ.

Dù chưa nghiên cứu nào chỉ ra nguyên nhân của ADHD, nhwng cha mẹ nên loại bỏ thực phẩm chế biến sẵn có phẩm màu nhân tạo và chất làm ngọt khỏi chế độ ăn của trẻ. Đồng thời, viên uống bổ sung vitamin không thể chữa trị ADHD. Chúng còn có thể ảnh hưởng đến thuốc điều trị rối loạn này.

Dưới đây là những thực phẩm có thể gây ra biểu hiện xấu ở trẻ bị tăng động giảm chú ý:

Kẹo

Trẻ tăng động giảm chú ý không nên ăn kẹo

Kẹo chứa nhiều đường và phẩm màu, sự kết hợp nguy hiểm đối với trẻ mắc ADHD. Cả hai nguyên liệu này được chứng minh là gây ra biểu hiện tăng động ở trẻ.

Nước có ga

Nước có ga là đồ uống không tốt với tất cả mọi người, nhất là trẻ mắc ADHD. Nước có ga chứa nhiều đường và chất làm ngọt như kẹo. Không chỉ vậy, trong nước có ga còn có caffeine và siro bắp có lượng đường fructose cao.

Một nghiên cứu trên trẻ 5 tuổi chỉ ra rằng, trẻ uống nước có ga thường có xu hướng nổi nóng và tự cô lập với xã hội hơn. Khi nạp vào quá nhiều đường và caffeine, trẻ sẽ có triệu chứng tăng động và dễ xao lãng. 

Hoa quả và rau củ đông lạnh

Dù hoa quả và rau là lựa chọn lành mạnh cho trẻ mắc ADHD, một số hãng rau củ đông lạnh có chứa phẩm màu. Cha mẹ cần phải kiểm tra bảng thành phần cẩn thận. Thuốc trừ sâu trong một số thực phẩm cũng gây ra các vấn đề về thần kinh giống như ADHD.

Bánh ngọt 

Hỗn hợp làm bánh pha sẵn tuy tiện lợi và dễ chế biến, nhưng chứa nhiều đường và phẩm màu. Lớp kem phủ trên bánh ngọt cũng chứa nhiều chất làm ngọt nhân tạo, có thể dẫn đến tăng động và những triệu chứng ADHD khác.

Nước tăng lực

Đường trong nước tăng lực và soda không tốt cho trẻ tăng động

Đường trong nước tăng lực và nước có ga không tốt cho trẻ tăng động

Nước tăng lực là đồ uống phổ biến với trẻ em, nhất là tuổi thiếu niên. Tuy nhiên, chúng lại chứa một loạt nguyên liệu khiến trẻ ADHD biểu hiện nghiêm trọng hơn: đường, chất làm ngọt nhân tạo, phẩm màu, caffeine và nhiều tác nhân khác.

Cá và hải sản

Trong hải sản và một số loại cá có dư lượng thủy ngân. Chất độc này có thể tích tụ trong não và gây ảnh hưởng xấu đến chứng tăng động giảm chú ý trong thời gian dài.

Cá kiếm, cá mập, cá thu hoàng đế và cá nàng đào (tilefish) dẫn đầu trong danh sách những loài cá biển nhiễm thủy ngân. Bạn nên xin tư vấn của bác sỹ trước khi lựa chọn cá cho trẻ mắc ADHD.

Thực phẩm gây dị ứng

Khi ăn một số thực phẩm dễ gây dị ứng, trẻ có thể biểu hiện giống như tăng động. Một số thực phẩm quen thuộc như sữa, chocolate, đậu nành, bột mì, trứng, ngô, cà chua, nho và cam, có thể là tác nhân gây ra những hành vi giống biểu hiện của ADHD.

Nếu bạn nghi ngờ trẻ ADHD nhạy cảm với món ăn nào, hãy hỏi ý kiến bác sỹ trước khi loại bỏ món đó khỏi chế độ ăn.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Hướng dẫn cha mẹ cách chăm sóc trẻ tăng động giảm chú ý

Quỳnh Trang H+ (Theo Everyday Health) - Theo Healthplus
Từ khóa:
Bình luận
Tin mới
  • 11/07/2020

    Những yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tai

    Nhiễm trùng tai là một bệnh phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em. Có hai loại nhiễm trùng tai đó là nhiễm trùng ống tai ngoài (viêm tai ngoài externa) và nhiễm trùng tai giữa (viêm tai giữa).

  • 11/07/2020

    Cha mẹ cần phải làm gì nếu con hay bị táo bón?

    Táo bón ở trẻ em thường không nghiêm trọng và có thể cải thiện khi bạn thay đổi chế độ ăn uống cho con. Tuy nhiên, nếu táo bón kéo dài thì nó có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm hoặc là dấu hiệu một tình trạng y tế tiềm ẩn.

  • 10/07/2020

    Thừa axit dạ dày và những ảnh hưởng khó lường

    Axit dạ dày là một trong những thành phần quan trọng có trong hệ tiêu hoá của con người. Chúng giúp hệ thống tiêu hoá xử lý thức ăn dễ dàng hơn và phân giải thức ăn thành các thành phần dễ hấp thụ vào cơ thể. Tuy nhiên, do những thói quen xấu thường gặp, như hút thuốc, thức khuya, ngủ không đủ giấc, uống rượu bia, ăn uống không đúng giờ, không đủ chất, khiến cho lượng axit dạ dày tăng cao, dẫn đến những hậu quả khó lường.

  • 10/07/2020

    Cảnh báo về một bệnh nhiễm trùng amip ăn não hiếm gặp

    Theo thông tin từ Bộ Y tế Florida (DOH), một người ở Hạt Hillsborough của bang Florida đã nhiễm Naegleria fowleri, thường được gọi là amip ăn não. Amip có thể gây ra một bệnh nhiễm trùng não hiếm gặp gọi là viêm màng não do amip nguyên phát (PAM) phá hủy mô não và thường gây tử vong.

  • 10/07/2020

    5 thực phẩm lành mạnh có thể bạn vẫn ăn sai cách bấy lâu nay

    Để duy trì sức khỏe tổng thể, phòng ngừa bệnh mạn tính, nhiều chuyên gia vẫn khuyên bạn nên có chế độ ăn uống lành mạnh với các thực phẩm tươi sống, hữu cơ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc ăn sai cách có thể khiến bạn bỏ lỡ nhiều dưỡng chất trong thực phẩm.

  • 10/07/2020

    5 thực phẩm giàu cholesterol “tốt” HDL giúp duy trì sức khỏe tim mạch

    Có 2 loại cholesterol là cholesterol “xấu” LDL và cholesterol “tốt” HDL. Trong số đó, bổ sung cholesterol “tốt” HDL thay thế cho cholesterol LDL có thể giúp chống lại tình trạng stress oxy hóa, cải thiện sức khỏe tim mạch.

  • 10/07/2020

    Người bệnh đái tháo đường có nên theo chế độ ăn Keto để giảm cân?

    Chế độ ăn Keto là một chế độ ăn ít carbohydrate (low-carb) với mục đích giảm mỡ, giảm cân mà không cần quá kiêng khem. Nhiều người bệnh đái tháo đường cho rằng đây là chế độ ăn kiêng tốt mà không làm đường huyết tăng cao. Điều này có thực sự đúng?

  • 10/07/2020

    Trị mụn trứng cá bằng dầu hạt bí ngô có an toàn?

    Dầu hạt bí ngô là một loại dầu nền có đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống viêm. Nó được chứng minh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như kiểm soát huyết áp, giảm cholesterol xấu, bảo vệ mắt… Thế nhưng, bác sỹ da liễu nói gì về việc sử dụng dầu hạt bí ngô để trị mụn trứng cá, chăm sóc da?

Xem thêm