Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thận trọng khi cho trẻ tăng động ăn những thực phẩm này

Một số thực phẩm có thể khiến tình trạng của trẻ mắc ADHD (Attention Deficit Hyperactivity Disorder - Hội chứng Tăng động Giảm chú ý) trầm trọng hơn. Cha mẹ nên tránh những đồ ăn, thức uống này khi tạo thực đơn cho trẻ.

Hội chứng Tăng động Giảm chú ý là sự rối loạn chức năng hoạt động, hiếu động thái quá và giảm khả năng tập trung chú ý thường thấy ở trẻ nhỏ.

Chế độ ăn tổng quát được khuyến nghị phải có hoa quả và rau củ, ngũ cốc nguyên hạt và thịt nạc. Tuy nhiên, cha mẹ cần xin tư vấn cụ thể từ bác sỹ của con về chế độ ăn dành riêng cho trẻ.

Dù chưa nghiên cứu nào chỉ ra nguyên nhân của ADHD, nhwng cha mẹ nên loại bỏ thực phẩm chế biến sẵn có phẩm màu nhân tạo và chất làm ngọt khỏi chế độ ăn của trẻ. Đồng thời, viên uống bổ sung vitamin không thể chữa trị ADHD. Chúng còn có thể ảnh hưởng đến thuốc điều trị rối loạn này.

Dưới đây là những thực phẩm có thể gây ra biểu hiện xấu ở trẻ bị tăng động giảm chú ý:

Kẹo

Trẻ tăng động giảm chú ý không nên ăn kẹo

Kẹo chứa nhiều đường và phẩm màu, sự kết hợp nguy hiểm đối với trẻ mắc ADHD. Cả hai nguyên liệu này được chứng minh là gây ra biểu hiện tăng động ở trẻ.

Nước có ga

Nước có ga là đồ uống không tốt với tất cả mọi người, nhất là trẻ mắc ADHD. Nước có ga chứa nhiều đường và chất làm ngọt như kẹo. Không chỉ vậy, trong nước có ga còn có caffeine và siro bắp có lượng đường fructose cao.

Một nghiên cứu trên trẻ 5 tuổi chỉ ra rằng, trẻ uống nước có ga thường có xu hướng nổi nóng và tự cô lập với xã hội hơn. Khi nạp vào quá nhiều đường và caffeine, trẻ sẽ có triệu chứng tăng động và dễ xao lãng. 

Hoa quả và rau củ đông lạnh

Dù hoa quả và rau là lựa chọn lành mạnh cho trẻ mắc ADHD, một số hãng rau củ đông lạnh có chứa phẩm màu. Cha mẹ cần phải kiểm tra bảng thành phần cẩn thận. Thuốc trừ sâu trong một số thực phẩm cũng gây ra các vấn đề về thần kinh giống như ADHD.

Bánh ngọt 

Hỗn hợp làm bánh pha sẵn tuy tiện lợi và dễ chế biến, nhưng chứa nhiều đường và phẩm màu. Lớp kem phủ trên bánh ngọt cũng chứa nhiều chất làm ngọt nhân tạo, có thể dẫn đến tăng động và những triệu chứng ADHD khác.

Nước tăng lực

Đường trong nước tăng lực và soda không tốt cho trẻ tăng động

Đường trong nước tăng lực và nước có ga không tốt cho trẻ tăng động

Nước tăng lực là đồ uống phổ biến với trẻ em, nhất là tuổi thiếu niên. Tuy nhiên, chúng lại chứa một loạt nguyên liệu khiến trẻ ADHD biểu hiện nghiêm trọng hơn: đường, chất làm ngọt nhân tạo, phẩm màu, caffeine và nhiều tác nhân khác.

Cá và hải sản

Trong hải sản và một số loại cá có dư lượng thủy ngân. Chất độc này có thể tích tụ trong não và gây ảnh hưởng xấu đến chứng tăng động giảm chú ý trong thời gian dài.

Cá kiếm, cá mập, cá thu hoàng đế và cá nàng đào (tilefish) dẫn đầu trong danh sách những loài cá biển nhiễm thủy ngân. Bạn nên xin tư vấn của bác sỹ trước khi lựa chọn cá cho trẻ mắc ADHD.

Thực phẩm gây dị ứng

Khi ăn một số thực phẩm dễ gây dị ứng, trẻ có thể biểu hiện giống như tăng động. Một số thực phẩm quen thuộc như sữa, chocolate, đậu nành, bột mì, trứng, ngô, cà chua, nho và cam, có thể là tác nhân gây ra những hành vi giống biểu hiện của ADHD.

Nếu bạn nghi ngờ trẻ ADHD nhạy cảm với món ăn nào, hãy hỏi ý kiến bác sỹ trước khi loại bỏ món đó khỏi chế độ ăn.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Hướng dẫn cha mẹ cách chăm sóc trẻ tăng động giảm chú ý

Quỳnh Trang H+ (Theo Everyday Health) - Theo Healthplus
Từ khóa:
Bình luận
Tin mới
  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

Xem thêm