Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao ngồi nhiều có thể gây teo cơ?

Con người là những sinh vật lao động. Ngồi nhiều mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ chấn thương cho cơ thể. Chúng ta sẽ mất đi sức mạnh ở những vùng then chốt như vùng lõi và vùng mông, khiến xương phải chịu nhiều áp lực hơn.

Tại sao ngồi nhiều có thể gây teo cơ?

Những tổn thương gì có thể xảy ra?

Tất cả các bộ phận của cơ thể phải làm việc cùng nhau, vì vậy nếu có chỗ nào đó không hoạt động thì mọi nỗ lực sẽ đổ xuống sông xuống biển. Các cơ sẽ phải gắng sức theo cách khác và các khớp bắt đầu thay đổi hoạt động để bù đắp.

Ngoài ra, tư thế là cực kỳ quan trọng đối với cuộc sống của một người. Nó giúp tăng tự tin, giảm nguy cơ chấn thương, và có thể giúp bạn tránh được bệnh hen.

Khi hình thành tư thế xấu, hai vai so lại về phía trước cơ thể khiến lưng bị còng, hạn chế phổi nhận được đủ oxy.

 

Bạn có thể làm gì?

Để tránh chấn thương và tư thế xấu, điều quan trọng là phải tăng cường các cơ đằng sau và đằng trước, các cơ kiểm soát vùng lưng và phía trước của cơ thể.

Hãy thực hiện những bài tập này bốn lần một tuần để bù đặp những thiệt hại:

1) Trượt trên tường

• Tựa người vào một bức tường hoặc gương phẳng

• Dựa thẳng lưng vào tường bằng cách co vùng lõi và và ưỡn xương chậu về phía sau

• Đặt cánh tay và bàn tay vào tường giống như cầu môn trên sân bóng đá

• Giữ chặt cằm bằng cách tựa đầu vào tường, và ấn vào tường khi bạn trượt tay lên và xuống. Bằng cách này bạn bắt các cơ cần thiết ở lưng và gáy cô lập và hoạt động bằng cách giữ lưng thật thẳng khi trượt trên tường

2)Tựa tường giang tay

• Giữ tư thế lưng như trong bài tập trượt tường, hai bàn tay để ngửa (lòng bàn tay hưởng lên trên) nằm lây hai đầu của một sợi dây chun giãn để xoay vai ra ngoài cho phép bạn co cơ lưng nhiều hơn khi thực hiện động tác giang tay sang hai bên.

• Giữ hai bàn tay thẳng trước mặt, khuỷu tay giữ thẳng

• Sau đó giang tay sang hai bên chạm vào tường nếu tầm vận động của bạn cho phép

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Tư thế ngồi đúng cho sự phát triển chiều cao của trẻ

Cẩm Tú - Theo Dân trí
Bình luận
Tin mới
 • 20/03/2018

  Một số vấn đề thường gặp ở thời kỳ cho con bú

  Cùng tìm hiểu về các vấn đề thường gặp ở thời kỳ cho con bú.

 • 20/03/2018

  "Vụ BS. Lương: Giờ đây các bác sĩ có thể vì an toàn mà từ chối cấp cứu khi chưa hoàn tất các thủ tục hành chính"

  Bác sĩ Hoàng Công Lương không phải là người có vai trò trách nhiệm trong việc kiểm soát chất lượng nước sau khi bảo dưỡng.

 • 20/03/2018

  Sự khác nhau giữa hen phế quản khởi phát ở trẻ em và người lớn

  Hen phế quản là một bệnh mãn tính gây sưng và viêm ở phổi. Đây là một căn bệnh khá phổ biến, tại Mỹ có khoảng 26 triệu người bị hen phế quản. Hen phế quản ở trẻ em và người lớn đều là cùng một căn bệnh, có nhiều triệu chứng giống nhau và các loại thuốc điều trị tương tự. Tuy nhiên, trẻ em mắc bệnh hen phế quản thường phải đối mặt với những khó khăn khác so với căn bệnh khởi phát khi trưởng thành.

 • 20/03/2018

  Cách làm smoothie giảm cân

  Chỉ trong 5 phút hoặc ít hơn, với một chiếc máy xay sinh tố và những nguyên liệu lành mạnh cho sức khỏe là bạn đã có thể tạo ra một loại smoothie giảm cân hoàn hảo.

 • 20/03/2018

  Các phương pháp điều trị bệnh giời leo (zona thần kinh) tại nhà

  Bệnh giời leo (hay còn gọi là zona thần kinh) là một tình trạng nhiễm trùng ngoài da do virus gây ra. Theo Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh hoa Kỳ - CDC, cứ 3 người Mỹ thì sẽ có 1 người bị zona thần kinh vào một thời điểm nào đó trong đời.

 • 19/03/2018

  Những thay đổi của cơ quan sinh dục nam theo thời gian

  Giống như mọi thứ trong tự nhiên, dương vật cũng trải qua hàng loạt thay đổi trong suốt cuộc đời của bạn. Sự thay đổi qua các giai đoạn phụ thuộc vào nồng độ testosteron (hooc môn sinh dục nam) trong cơ thể bạn.

 • 19/03/2018

  Viêm bao dính khớp vai

  Viêm bao dính khớp vai thường gặp khi khớp vai bị cứng và hạn chế vận động. Điều này xảy ra khi khớp ở vai bị viêm, dẫn đến hình thành mô sẹo, khiến cho việc di chuyển khớp vai của bạn sẽ trở nên đau đớn và khó chịu hơn. Vai của bạn có thể trở nên cứng, làm khó khăn khi chuyển động khớp vai.

 • 19/03/2018

  Thêm 10 phát hiện mới về sex

  Sex hay tình dục là chủ đề được nhiều người quan tâm. Liên quan đến chủ đề này, tạp chí Khoa học và Đời sống (LSC), Mỹ, vừa cập nhật một số phát hiện mới lạ dưới đây.

Xem thêm