Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tư thế ngồi đúng cho sự phát triển chiều cao của trẻ

Nếu bạn vẫn luôn cho rằng việc ngồi như thế nào không có ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ và trẻ nên ngồi theo cách mà trẻ cảm thấy thoái mái nhất thì bạn đang vô tình khiến cho sự phát triển chiều cao của trẻ bị cản trở.

Tư thế ngồi đúng cho sự phát triển chiều cao của trẻ

Ngồi sai tư thế sẽ khiến cho cột sống của trẻ bị cong vẹo, các đốt xương không thể giãn nở, khiến chiều cao của trẻ bị “rút ngắn” so với thực tế cũng như cản trở quá trình tăng trưởng của xương thông qua việc gây các áp lực lên sụn phát triển.

Trong thực tế, tư thế nằm sẽ là tư thế tốt nhất dành cho sự phát triển chiều cao của trẻ, tuy nhiên, trẻ không thể nằm cả ngày vì còn phải đi học, vận động thể dục và nhiều các hoạt động khác. Do đó, việc điều chỉnh thói quen tư thế ngồi của trẻ là vô cùng quan trọng cho sự phát triển chiều cao của trẻ.

Ngồi kiểu chữ W khi ngồi trên sàn

Đây là một trong số những thói quen phổ biến nhất ở trẻ nhỏ. Ngồi kiểu chữ W không bao giờ tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ cả bởi khi trẻ ngồi bằng mông và gập chân theo hình chữ W, các cơ ở chân của trẻ sẽ bị ảnh hưởng, khiến sự phát triển cơ bị ảnh hưởng. Cùng với đó, xương của trẻ nhỏ thường chưa được mềm, do đó, ngồi kiểu chữ W sẽ ảnh hưởng rất lớn đến xương như mức độ thẳng của xương và gây áp lực lên sụn khiến xương không thể phát triển chiều dài tối đa. Ngoài ra, nếu trẻ có thói quen này lâu ngày, rất có thể sẽ dẫn đến các hậu quả khiến bạn phải đưa trẻ đi chỉnh hình chân do xương bị cong vẹo hoặc lệch. Do vậy, nếu thấy trẻ có thói quen ngồi kiểu chữ W, bạn cần nhắc nhở và hướng dẫn trẻ có tư thế ngồi đúng và thích hợp hơn (Ví dụ như hình bên dưới).

Tư thế ngồi học

Tư thế ngồi học tác động trực tiếp tới khung xương, lồng ngực, bả vai, vùng cổ và cột sống của trẻ. Lồng ngực trẻ thu hẹp dần thành phẳng đều, các góc xương bả vai cách xa cột xương sống và bắt đầu nhô lên, lưng gù và bụng phình ra phía trước là những hệ quả khi trẻ duy trì tư thế ngồi học sai cách trong thời gian dài. Nếu không kịp thời điều chỉnh tư thế ngồi cho đúng thì cột sống trẻ sẽ bị cong vẹo, xuất hiện đường uốn nghiêng làm lưng gù rõ rệt. Tư thế ngồi sai sẽ gây ảnh hưởng đến cột sống, cản trở quá trình phát triển chiều cao của trẻ.

Tư thế ngồi học đúng là khi trẻ có toàn bộ bàn chân đặt trên mặt sàn, bàn chân và ống chân tạo thành một góc 90 độ. Đùi song song với mặt sàn, đùi và ống chân tạo thành một góc 90 độ. Lưng thẳng và tạo thành một góc 90 độ với đùi. Giữ đầu ở vị trí sao cho gáy, vai và lưng nằm trên một đường thẳng nhằm giữ cột sống thẳng, không cong về các phía trước sau cũng như lệch sang hai bên.

Lời khuyên

Không chỉ tư thế ngồi, tư thế đi đứng cũng như tư thế khi đạp xe đều có ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển xương và chiều cao ở trẻ. Nếu như trẻ được hướng dẫn để có tư thế đúng, trẻ sẽ không bị cản trở để có được chiều cao tối ưu. Cùng với tư thế đúng, vận động thể chất, chế độ nghỉ ngơi hợp lý và đặc biệt là dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp cho trẻ luôn sẵn sàng các “nguyên liệu” cho quá trình phát triển chiều cao tối ưu. Một trong những xu hướng phổ biến ngày nay là các bậc phụ huynh thường hay lựa chọn sữa có bổ sung vitamin D và canxi nhằm phát triển chiều cao cho trẻ. Tuy nhiên, đây là sự lựa chọn chưa hoàn hảo nhất dành cho phát triển chiều cao ở trẻ. Sự lựa chọn tối ưu nhất là những sản phẩm sửa có bổ sung kết hợp bộ 3 cao lớn vitamin K2, canxi và vitamin D. Bởi vitamin D chỉ giúp hấp thụ canxi tại ruột mà thôi và nếu thiếu vitamin K2 thì lượng canxi được hấp thụ sẽ không được đưa đến xương để thực hiện chức năng của mình là giúp đảm bảo sức khỏe xương, xây dựng và tăng trường giúp xương dài ra, phát triển chiều cao tối ưu của trẻ. Vitamin K2- vitamin D – canxi được coi là bộ ba cao lớn, giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu và đã được ứng dụng trong một số sản phẩm sữa nước dành cho trẻ, ví dụ như sản phẩm Lif Kun cao lớn, phát triển bởi Viện Y học ứng dụng Việt Nam và công ty cổ phần sữa Quốc tế IDP.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Lịch ăn uống và tập luyện giúp tăng chiều cao ở trẻ
Bình luận
Tin mới
 • 25/06/2018

  Sử dụng thuốc nhỏ tai đúng cách

  Thuốc nhỏ tai có thể được sử dụng để điều trị hoặc dự phòng tình trạng viêm tai hoặc để loại bỏ ráy tai tích tụ. Thuốc nhỏ tai có thể được mua tại hiệu thuốc mà không cân kê đơn hoặc có thể được kê đơn bởi bác sỹ. Thuốc nhỏ tai thường được sử dụng để điều trị trong thời gian ngắn.

 • 25/06/2018

  Infographic: Tại sao con người lại phải uống nước mỗi ngày?

  Ngay từ bé, bạn đã luôn được người lớn nhắc nhở phải uống nhiều nước, nhưng có bao giờ bạn tự hỏi tại sao con người lại phải uống nước mỗi ngày? Và, mất nước, thiếu nước có thể ảnh hưởng gì tới sức khỏe?

 • 25/06/2018

  11 thói quen “vệ sinh” không tốt cho sức khỏe

  Bạn có thể nghĩ rằng, tất cả những việc bạn làm đều nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe của bản thân, tuy nhiên, một vài thói quen “vệ sinh”dưới đây thực ra lại gây hại cho sức khỏe nhiều hơn những gì bạn nghĩ.

 • 24/06/2018

  9 lợi ích về sức khỏe tinh thần của việc chạy bộ

  Khi gặp căng thẳng, nhiều người lựa chọn việc chạy bộ và cảm thấy rằng tâm trạng họ được cải thiện và buồn phiền của họ được trút bỏ.

 • 24/06/2018

  Viêm thận lupus

  Lupus ban đỏ hệ thống (SLE) thường được gọi với tên gọi là bệnh lupus. Đây là một tình trạng bệnh mà hệ miễn dịch sẽ tự tấn công các mô cơ quan khác nhau trên cơ thể.

 • 24/06/2018

  Video: Nam giới làm gì để trở nên hấp dẫn hơn?

  Nếu không có ngoại hình đẹp, nam giới vẫn có thể khiến mình trở nên hấp dẫn hơn bằng cách bổ sung các loại trái cây và rau củ vào chế độ ăn uống của mình.

 • 24/06/2018

  Để có hơi thở thơm mát sau khi ăn tỏi

  Tỏi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như phòng chống ung thư, giúp giảm cholesterol máu và giảm huyết áp, nhưng nhiều người bỏ qua bởi lo ngại hơi thở khó chịu sau khi ăn. Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn có được lợi ích từ tỏi mà vẫn giữ được hơi thở thơm mát.

 • 24/06/2018

  7 mầm bệnh hiện diện ngay trên bàn làm việc của bạn

  Mầm bệnh có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi, ngay cả tại nơi làm việc của bạn. Nếu không vệ sinh đúng cách, các mầm bệnh có thể sinh sôi phát triển trên các bề mặt và truyền nhiễm từ người này sang người khác.

Xem thêm