Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ngồi nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Không chỉ có lối sống tĩnh tại mới liên quan đến nguy cơ mắc bệnh béo phì, ung thư và bệnh tim mạch cao hơn, nhưng những nghiên cứu gần đây cho thấy rằng ngồi yên trong 30 phút có thể có những tác động bất lợi lên cơ thể.

Ngồi nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

"Bệnh ngồi nhiều" là gì?

Đây là một khái niệm đã được đưa ra trên các tờ báo nổi tiếng nhằm mô tả các tác hại gây ra bởi ngồi quá lâu. Nghiên cứu chỉ ra rằng ngồi trong 30 phút một lúc mà không đứng lên hoặc không tham gia vào hoạt động thể chất sẽ tạo ra loạt các vấn đề trên toàn cơ thể, phản ứng dây chuyền bao gồm sự lưu thông máu không tốt, viêm và rối loạn chức năng nội mạc mạch máu (rối loạn chức năng của lớp nội mô lót các mạch máu).

Điều này có nghĩa là trong thời gian dài, ngồi lâu sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, thừa cân, béo phì, và thậm chí cả ung thư.

Càng tĩnh tại, càng dễ mắc bệnh tim

Trong một nghiên cứu kiểm tra tim và các bản ghi hoạt động thể lực của hơn 2.000 người trưởng thành sống ở Dallas, các nhà nghiên cứu nhận thấy mỗi giờ ngồi tĩnh tại  có liên quan đến sự vôi hóa động mạch vành tăng 14% (canxi lắng đọng trong động mạch vành, đó là dấu hiệu của xơ vữa động mạch).

Càng xem tivi nhiều Tốc độ đi bộ càng chậm hơn

Trong một nghiên cứu thú vị với hơn 8,500 người tham gia trong độ tuổi từ 48 tới 92, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nam giới và phụ nữ ít xem TV có tốc độ đi bộ nhanh hơn những người xem TV nhiều.

Ngồi yên trong một thời gian dài sẽ là một vòng luẩn quẩn, càng ngồi nhiều, sẽ càng khiến cơ thể bạn trì trệ và khiến bạn càng trở nên tĩnh tại hơn.

Chiến đấu chống lại bệnh ngồi nhiều

Có rất nhiều cách để chống lại bệnh ngồi nhiều. Nếu bạn có công việc bàn giấy, bạn có thể sẽ có nguy cơ cao nhất. Mọi người nên tìm cách chuyển động nhiều hơn trong ngày. Dưới đây là một số ý tưởng:

 • Đứng lên và duỗi chân ít nhất mỗi 20 phút một lần, ngay cả khi bạn chỉ có thể đứng lên và duỗi chân trong vòng 1 phút.
 • Đứng lên khi gọi điện thoại
 • Đi bộ quanh văn phòng của bạn bất cứ khi nào bạn có thể - nếu không phải là cứ 20 phút, thì ít nhất mỗi giờ một lần.
 • Luôn đi cầu thang bộ.
 • Sử dụng bàn đứng khi làm việc.
 • Hãy đứng lên khi xem quảng cáo. Hạn chế thời gian xem truyền hình xuống dưới 7 giờ mỗi tuần.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Ngồi nhiều khi mang thai sẽ dẫn tới suy nhược cơ thể!

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 18/07/2018

  Phẫu thuật màng nhĩ

  Phẫu thuật màng nhĩ là một thủ thuật dùng để sửa chữa lỗ hổng hoặc vết rách ở màng nhĩ. Phẫu thuật màng nhĩ cũng được sử dụng để sửa chữa hoặc thay thế 3 loại xương rất nhỏ ở phía sau màng nhĩ.

 • 18/07/2018

  Gluten và tiểu đường typ 1

  Trong những thập kỷ gần đây, số người mắc tiểu đường tăng lên đột biến, không chỉ ảnh hưởng đến những người có tuổi mà còn mở rộng ra ở những lứa tuổi nhỏ hơn (trẻ em và vị thành niên).

 • 18/07/2018

  Những điều cần biết về phẫu thuật căng da mặt & biến chứng có thể xảy ra

  Những ngày đầu sau phẫu thuật căng da mặt có thể xuất hiện các dấu hiệu sau: sưng nề và bầm máu vùng mặt và cổ

 • 18/07/2018

  10 loại thực phẩm làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng

  Bạn chỉ có một đôi mắt, và tình trạng lão hóa có thể ảnh hưởng đến rất nhiều chức năng của mắt. Hãy giữ mắt luôn khỏe mạnh với những chất dinh dưỡng dưới đây.

 • 18/07/2018

  Nguy cơ điếc khi dùng tai nghe sai cách

  Đeo tai nghe nhiều với âm lượng lớn gây tổn thương màng nhĩ, nghe kém đi và dần dẫn đến điếc.

 • 18/07/2018

  6 mẹo để việc đánh răng trở nên thú vị với trẻ

  Trẻ em có thể cho rằng việc đánh răng là một việc mệt nhọc trong khi có rất nhiều thứ thú vị khác để làm. Dưới đây là một vài cách để làm cho việc vệ sinh răng miệng trở nên thú vị với trẻ hơn ngay từ khi còn nhỏ

 • 17/07/2018

  Những phản ứng phụ của thuốc điều trị rối loạn cương dương

  - Rối loạn cương dương ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống tình dục của bạn. Rối loạn cương dương xảy ra khi các dây thần kinh ở dương vật không thể kích thích máu lưu thông đến dương vật để kích thích sự cương cứng.

 • 17/07/2018

  Vắc xin hoạt động thế nào?

  Vắc xin (Vaccine) kích thích cơ thể sản xuất kháng thể để chống lại bệnh tật khi mà chúng ta chưa có kháng thể chống lại căn bệnh đó.

Xem thêm