Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ngồi nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Không chỉ có lối sống tĩnh tại mới liên quan đến nguy cơ mắc bệnh béo phì, ung thư và bệnh tim mạch cao hơn, nhưng những nghiên cứu gần đây cho thấy rằng ngồi yên trong 30 phút có thể có những tác động bất lợi lên cơ thể.

Ngồi nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

"Bệnh ngồi nhiều" là gì?

Đây là một khái niệm đã được đưa ra trên các tờ báo nổi tiếng nhằm mô tả các tác hại gây ra bởi ngồi quá lâu. Nghiên cứu chỉ ra rằng ngồi trong 30 phút một lúc mà không đứng lên hoặc không tham gia vào hoạt động thể chất sẽ tạo ra loạt các vấn đề trên toàn cơ thể, phản ứng dây chuyền bao gồm sự lưu thông máu không tốt, viêm và rối loạn chức năng nội mạc mạch máu (rối loạn chức năng của lớp nội mô lót các mạch máu).

Điều này có nghĩa là trong thời gian dài, ngồi lâu sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, thừa cân, béo phì, và thậm chí cả ung thư.

Càng tĩnh tại, càng dễ mắc bệnh tim

Trong một nghiên cứu kiểm tra tim và các bản ghi hoạt động thể lực của hơn 2.000 người trưởng thành sống ở Dallas, các nhà nghiên cứu nhận thấy mỗi giờ ngồi tĩnh tại  có liên quan đến sự vôi hóa động mạch vành tăng 14% (canxi lắng đọng trong động mạch vành, đó là dấu hiệu của xơ vữa động mạch).

Càng xem tivi nhiều Tốc độ đi bộ càng chậm hơn

Trong một nghiên cứu thú vị với hơn 8,500 người tham gia trong độ tuổi từ 48 tới 92, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng nam giới và phụ nữ ít xem TV có tốc độ đi bộ nhanh hơn những người xem TV nhiều.

Ngồi yên trong một thời gian dài sẽ là một vòng luẩn quẩn, càng ngồi nhiều, sẽ càng khiến cơ thể bạn trì trệ và khiến bạn càng trở nên tĩnh tại hơn.

Chiến đấu chống lại bệnh ngồi nhiều

Có rất nhiều cách để chống lại bệnh ngồi nhiều. Nếu bạn có công việc bàn giấy, bạn có thể sẽ có nguy cơ cao nhất. Mọi người nên tìm cách chuyển động nhiều hơn trong ngày. Dưới đây là một số ý tưởng:

 • Đứng lên và duỗi chân ít nhất mỗi 20 phút một lần, ngay cả khi bạn chỉ có thể đứng lên và duỗi chân trong vòng 1 phút.
 • Đứng lên khi gọi điện thoại
 • Đi bộ quanh văn phòng của bạn bất cứ khi nào bạn có thể - nếu không phải là cứ 20 phút, thì ít nhất mỗi giờ một lần.
 • Luôn đi cầu thang bộ.
 • Sử dụng bàn đứng khi làm việc.
 • Hãy đứng lên khi xem quảng cáo. Hạn chế thời gian xem truyền hình xuống dưới 7 giờ mỗi tuần.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Ngồi nhiều khi mang thai sẽ dẫn tới suy nhược cơ thể!

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 22/09/2018

  Quá liều thuốc lắc - Phần 2

  Thuốc lắc (MDMA - MethyleneDioxyl-MethamphetAmine) thường được 1 số thanh thiếu niên sử dụng tại các quán bar, bữa tiệc, hoặc lễ hội âm nhạc.

 • 22/09/2018

  Nâng mũi thế nào cho đẹp?

  Người Á Đông có đặc điểm mũi tẹt, thấp nên phẫu thuật nâng mũi rất phổ biến để đáp ứng nhu cầu “Tây hóa”. Tuy nhiên, nhiều người chưa định hình được thế nào là vẻ đẹp hài hòa.

 • 22/09/2018

  5 cách tăng cường collagen cho bạn

  Bước qua tuổi 25, cơ thể bắt đầu hoạt động nhanh khiến collagen cũng hoạt hóa nhanh để chóng lại các yếu tố bên ngoài như

 • 22/09/2018

  Chỉnh răng cho trẻ khi nào?

  Răng mọc lệch, răng khểnh, răng vẩu không chỉ khiến trẻ mất tự tin khi giao tiếp mà còn ảnh hưởng nhiều đến chức năng ăn nhai, dễ có nguy cơ sâu răng và viêm nướu.

 • 22/09/2018

  7 điều có thể xảy ra nếu bạn không rửa tay

  Rửa tay là một hành động đơn giản mà bạn và rất nhiều người thực hiện nhiều lần mỗi ngày, nhưng rửa tay quan trọng hơn bạn nghĩ.

 • 21/09/2018

  Những điều xảy ra khi bạn ngừng uống rượu

  Không ai nói rằng uống rượu bia với lượng vừa phải (1 ly/ngày với phụ nữ và 2 ly/ngày với nam giới) là xấu. Nhưng với những người nghiện rượu hoặc thường xuyên uống nhiều bia rượu, cắt giảm việc uống rượu có thể có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

 • 21/09/2018

  Quá liều thuốc lắc - Phần 1

  Thuốc lắc (MDMA - MethyleneDioxyl-MethamphetAmine) thường được 1 số thanh thiếu niên sử dụng tại các quán bar, bữa tiệc, hoặc lễ hội âm nhạc.

 • 21/09/2018

  Có hay không thuật thôi miên, dùng thuốc mê để cướp tài sản?

  Trong bài viết này, chúng tôi xin được chia sẻ về việc có hay không khả năng thôi miên hoặc dùng thuốc mê để cướp tài sản?

Xem thêm