Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ngồi nhiều khi mang thai sẽ dẫn tới suy nhược cơ thể!

Có những hoạt động tưởng như vô hại mà chúng ta vẫn làm hàng ngày nhưng thực ra có thể dẫn bạn tới nguy cơ bị suy nhược, thậm chí nghiêm trọng hơn thế. Nhưng, bạn hoàn toàn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách thay đổi lối sống của mình.

Bạn biết không, tất cả chúng ta vẫn đang làm như vậy. Thậm chí, có thể bạn đang làm điều đó ngay khi đọc bài này. Đúng vậy, ngồi! Đây không phải là một hoạt động vô hại như bạn vẫn tưởng, và càng đúng hơn khi bạn đang mang thai.

Từ những ca nhập viện sau sinh và những lời khuyên của bác sĩ, chúng ta có thể tin tưởng rằng: hoocmon trong thai kì sẽ khiến phụ nữ nhạy cảm hơn và dễ bị suy nhược hơn. Nhưng theo một nghiên cứu gần đây của Nithya Sukuma, một nghiên cứu sinh lâm sàng, Trường Đại học Warwick, những người phụ nữ bị suy nhược trong thai kì thường ngồi trong thời gian lâu hơn trong suốt giai đoạn từ thàng thứ 4 đến tháng thứ 6. Và đều này khiến sức khỏe của họ gặp rất nhiều nguy cơ.

Tất nhiên, không chỉ phụ nữ suy nhược mới có nguy cơ mắc phải các biến chứng khi ngồi quá nhiều mà tất cả chúng ta cũng có thể có thói quen ngồi quá nhiều. “Sản phụ (nói chung) có thể can thiệp sớm để cải thiện sức khỏe (thể chất và tinh thần) và giảm tải các nguy cơ gắn liền với tư thế cơ thể” – bác sĩ Sukumar cho biết.

Ngồi và sự tăng cân

Không quá ngạc nhiên khi bác sĩ Sukuma và cộng sự đã tìm ra sự liên hệ giữa việc ngồi nhiều và tăng cân. Thậm chí, ngồi quá nhiều có thể dẫn tới bệnh đái tháo đường thai kỳ– và làm gia tăng nguy cơ biến chứng sau này của cả mẹ và con.

“Khuyến khích bà mẹ có những khoảng thời gian giải lao nhỏ khi ngồi quá lâu có vẻ là một phương án dễ thực hiện hơn là bắt họ hoạt động thể chất nhiều hơn trong thai kì. Chúng tôi tin rằng: giảm thời gian ngồi có khả năng giảm nguy cơ đái tháo đường của sản phụ và cũng giảm các yếu tố nguy cơ về trao đổi chất của trẻ sơ sinh” - Ponnusamy Saravanan, một người đồng nghiên cứu cho hay.

Ngồi bao lâu thì là quá nhiều?

Tayna Sorensen, một bác sĩ nội khoa Trung tâm Y học Thụy Điển, tại Seattle, đã có một cuộc nghiên cứu về sự liên hệ giữa hoạt động thể chất và đái tháo đường trong thai kì cũng như chứng tăng huyết áp.

Bác sĩ chia sẻ thêm rằng hoạt động thể chất rất quan trọng với sản phụ: “Những phụ nữ làm công việc bàn giấy có thể dậy sớm và di chuyển như đi bộ, bơi hay thậm chí, leo cầu thang. Điều đó có thể giúp họ cải thiện tình trạng ngồi nhiều.” Và thêm nữa, mặc dù không quá cần thiết nhưng yêu cầu một chiếc bàn đứng có thể là một ý tưởng hay cho phụ nữ mang thai ở ba tháng thứ 2”.

“Nói thật với bạn, phần lớn sản phụ sau phải thức dậy để đi tắm và tôi cũng khuyến khích những giờ giải lao nhắn vào giữa buổi sáng và buổi chiều thay vì chỉ có giờ nghỉ trưa”.

Bác sĩ Sorensen cũng nhấn mạnh đến chứng giãn tĩnh mạnh, đông máu và những hiểm họa khác có liên quan đến việc ngồi nhiều trong thai kì. Tuy nhiên, bà cũng chỉ ra sự liên hệ giữa ngồi nhiều và suy nhược có thể không quá rõ ràng: “ Có thể nếu bạn ngồi quá nhiều và không tập thể dục, bạn sẽ không sản sinh ra hoocmon endorphin. Phần lớn mọi người đều thấy khỏe hơn sau khi tập thể dục. Nhưng có thể nếu bạn bị suy nhược rồi thì bạn phải tự tạo năng lượng để di chuyển nhiều hơn. Thật khó để nói về nguyên nhân và sự ảnh hưởng của nó.”

Bình luận
Tin mới
 • 15/01/2021

  Những sai lầm phổ biến về dinh dưỡng

  Dưới đây là những sai lầm hay gặp nhất về các thói quen dinh dưỡng.

 • 15/01/2021

  9 triệu chứng cơ bản và nguyên nhân của nhiễm nấm Candida

  Nhiễm nấm Candida là một trong những tình trạng phổ biến, thường gặp ở phụ nữ. Vậy bạn đã biết nguyên nhân và triệu chứng điển hình của tình trạng này hay chưa?

 • 15/01/2021

  Đẩy tạ có làm chậm tăng trưởng chiều cao của trẻ hay không?

  Có rất nhiều cha mẹ lo lắng về việc con cái của mình đang thực hiện các bài tập rèn luyện sức mạnh tại các phòng Gym có thể khiến làm chậm quá trình tăng trưởng, cụ thể là tập tạ làm chậm phát triển chiều cao. Đó không phải là điều tưởng chừng vô lý, khi luôn có những cơ sở hay những điều trái ngược luôn tồn tại song song và gây phân vân cho bạn.

 • 14/01/2021

  Test kiến thức về chu kỳ kinh nguyệt của bạn

  Bạn có thể trả lời đúng bao nhiêu câu?

 • 14/01/2021

  Đậu nành có giúp ngăn ngừa các triệu chứng mãn kinh?

  Thời kỳ mãn kinh là thời gian cơ thể dần dần ngừng sản xuất estrogen và giải phóng trứng mỗi tháng

 • 14/01/2021

  Sự phát triển về cảm xúc của trẻ 3-5 tuổi

  Kể cả khi trẻ mới 3-4 tuổi, trẻ cũng đã có những sở thích và cảm xúc riêng của mình. Trẻ có sự yêu – ghét rõ ràng và tính cách cá nhân của trẻ sẽ phát triển từng ngày. Ở độ tuổi này, trẻ có thể sử dụng ngôn ngữ tốt hơn để biểu đạt cảm xúc của mình, và do vậy, trẻ cũng sẽ bớt cáu gắt hơn. Cảm xúc của trẻ cũng sẽ thay đổi rất nhanh từ phút này sang phút khác, nhưng trẻ sẽ nói nhiều về sự tức giân hoặc nỗi buồn của mình hơn.

 • 14/01/2021

  Những hiểu nhầm thông tin trên nhãn thực phẩm và cách tránh được việc này

  Khi bạn quyết định liệu một thực phẩm này có dinh dưỡng tốt hay không thì bạn chỉ có thể dựa vào nhãn. Các nhãn hiệu và kế hoạch tiếp thị thông minh có thể đánh lừa người tiêu dùng nghĩ rằng sản phẩm này tốt cho sức khỏe. Vậy thì bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về các mánh khóe trên nhãn, về công nghệ thực phẩm và đường mà bạn thường hay hiểu nhầm.

 • 13/01/2021

  Mối liên quan giữa giấc ngủ và ăn uống- cần ăn gì để có giấc ngủ ngon.

  Một giấc ngủ tốt sẽ giúp giải quyết nhiều vấn đề sức khỏe cũng như giúp bạn có tinh thần tốt hơn. Có nhiều yếu tố lối sống ảnh hưởng đến giấc ngủ, trong đó có thói quen tập thể dục, mức độ stress và những hoạt động mà bạn thường làm xung quanh giờ đi ngủ. Vậy hãy đọc bài viết này để tìm hiệu sự liên quan giữa giấc ngủ và những gì bạn ăn, và ăn gì để có giấc ngủ ngon.

Xem thêm