Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao bạn nên ăn táo thay vì uống cà phê vào buổi sáng?

Bắt đầu một ngày mới, có rất nhiều sự lựa chọn cho mỗi người như ăn bánh, bún phở, sữa hay đơn giản chỉ là 1 cốc cà phê, 1 trái táo... tùy thuộc vào sở thích hay mục đích của mỗi người. Có người bắt đầu bằng một ly cà phê nhưng ăn một trái táo cũng hợp lý. Vậy giữa chúng, lựa chọn cái nào tốt hơn cho sức khỏe?

Bạn thuộc "team ăn táo" hay "team uống cà phê" vào buổi sáng?

Cà phê và vấn đề sức khỏe

Mọi người thường cho rằng họ không thể “bắt đầu” buổi sáng nếu thiếu đi một cốc cà phê. Bởi trong cà phê có chứa caffeine – một chất kích thích tự nhiên, chúng hoạt động bằng cách kích thích não và hệ thần kinh trung ương, giúp con người tỉnh táo và ngăn ngừa sự mệt mỏi.

Caffeine trong cà phê có tác dụng kích thích lên hệ thần kinh, sản sinh ra hormone căng thẳng cortisol, ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây mệt mỏi.

Caffeine trong cà phê có tác dụng kích thích lên hệ thần kinh, sản sinh ra hormone căng thẳng cortisol, ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây mệt mỏi.

Tuy nhiên Caffeine cũng có một số mặt hạn chế, nhất là nếu như bạn sử dụng quá nhiều. Tác dụng phụ mà caffeine đem lại có thể bao gồm lo lắng, bồn chồn, run rẩy, nhịp tim không đều và khó ngủ. Quá nhiều caffeine cũng có thể gây đau đầu, đau nửa đầu, huyết áp cao ở một số người, gây ra sự hoang mang, ảo giác, nôn hoặc có thể dẫn đến tử vong do co giật.

Caffein có tác dụng kích thích làm tăng tiết acid dịch vị, vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng tránh uống cà phê vào lúc bụng trống rỗng để bảo vệ niêm mạc dạ dày, nhất là những người sẵn yếu dạ dày. Chỉ uống cà phê vào buổi sáng mà không ăn điểm tâm cũng gây hại cho sức khỏe.

Lý do nên chọn táo để giữ tỉnh táo thay vì cà phê

Táo là một trong những loại trái cây phổ biến nhất trên thế giới, chúng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và cũng rất dễ để tìm mua. Táo chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh như quercetin, vitamin E, catechin, vitamin C, phloridzin, retinol, beta-carotene và axit chlorogenic.

Chúng có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, giảm mức cholesterol, giúp giảm cân, cải thiện chức năng phổi, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tăng cường sức khỏe đường ruột và cải thiện sức khỏe tâm thần. Các chất phytochemical trong táo được biết là có tác dụng ngăn ngừa một loạt bệnh mãn tính, bao gồm một số bệnh đã đề cập ở trên.

Ăn táo vào bữa sáng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và ngăn ngừa các bệnh xảy ra.

Ăn táo vào bữa sáng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và ngăn ngừa các bệnh xảy ra.

Trái ngược với cà phê, táo không chứa caffeine giúp kích thích cơ thể và chống mệt mỏi. Lợi ích của việc ăn táo vào bữa sáng đến từ loại năng lượng mà nó cung cấp. Trái cây này không chứa carbohydrate phức tạp, tuy nhiên, nó chứa glucose đơn giản có thể làm tăng lượng năng lượng của bạn trong cả ngày.

Ngoài ra, ăn táo cũng sẽ không khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, uể oải sau đó. Đây là một nguồn năng lượng bền vững hơn cà phê. Bên cạnh đó, táo cũng là một cách tuyệt vời để bắt đầu một ngày khỏe mạnh cho những ai đang cố gắng giảm cân.

Dù là uống cà phê hay ăn táo vào buổi sáng, bạn cũng nên ăn sáng trước để có thể tận dụng được tối đa những lợi ích của chúng đem lại.

Tham khảo thông tin tại bài viết: 7 sai lầm trong ăn uống khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

Việt An (theo Boldsky) - Theo Suc khoe cong
Từ khóa:
Bình luận
Tin mới
  • 01/05/2024

    5 dấu hiệu cảnh báo bệnh đái tháo đường bạn nên biết

    Đái tháo đường là căn bệnh phổ biến và đang có xu hướng trẻ hóa. Nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo bệnh có vai trò quan trọng trong việc điều trị.

  • 30/04/2024

    Sử dụng đồ uống có cồn khi mắc tăng huyết áp cần lưu ý gì?

    Sử dụng đồ uống có cồn là việc khó tránh khỏi khi tham gia các bữa tiệc xã giao. Tuy nhiên, với người bệnh tăng huyết áp, cần uống rượu bia thế nào để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch?

  • 30/04/2024

    Làm sao phòng ngừa suy tim khi có nguy cơ cao mắc bệnh?

    Mới đây, các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu một xét nghiệm máu mới có thể giúp xác định những người có nguy cơ tử vong cao nếu mắc bệnh suy tim. Vậy nếu là người có nguy cơ cao mắc bệnh, bạn có thể làm gì để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này?

  • 30/04/2024

    Cắt giảm đường phụ gia đem lại những lợi ích sức khỏe nào?

    Khác với đường tự nhiên có trong rau củ quả hay sữa, đường phụ gia lại gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 6 lợi ích xảy ra khi bạn cắt giảm đường phụ gia trong chế độ ăn hàng ngày.

  • 30/04/2024

    Vì sao nên thêm cải xoăn vào chế độ ăn uống?

    Cải xoăn (kale) là một siêu thực phẩm đã trở nên phổ biến rộng rãi trong những năm gần đây với giá trị dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là lý do bạn nên đưa cải xoăn thường xuyên hơn trong chế độ ăn uống.

  • 30/04/2024

    Phù nề: Triệu chứng, nguyên nhân, điều trị

    Phù nề là một thuật ngữ trong Y khoa, dùng để miêu tả tình trạng sưng tấy ở bất kì cơ quan nào trên cơ thể. Chúng xảy ra với nhiều nhiều nguyên nhân khác nhau, do đó, đây được coi là triệu chứng của nhiều bệnh. Đặc biệt, nếu không được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời, rất có thể, tình trạng phù nề sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

  • 29/04/2024

    5 sự thật bạn cần biết về chứng ù tai

    Ù tai hoặc có tiếng kêu lạ trong tai như tiếng ve kêu, ong kêu, dế kêu là vấn đề nhiều người gặp phải. Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng để lại nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và công việc của người bệnh.

  • 29/04/2024

    4 loại gia vị có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

    Các chuyên gia y tế chia sẻ 4 loại gia vị quen thuộc đã được chứng minh có tác dụng tăng cường sức khỏe não bộ và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

Xem thêm