Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bữa sáng nên tránh những thực phẩm này nếu muốn giữ sức khỏe

Ăn sáng đầy đủ giúp bạn tỉnh táo và cải thiện mức độ tập trung cho một ngày. Bạn nên ăn bữa sáng giàu protein và chất xơ góp phần giúp bạn no lâu hơn là chất béo.

“Ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như một hoàng tử và ăn tối như một kẻ ăn mày,” là câu ngạn ngữ được nhiều người biết đến. Tiến sĩ Karolina Miśkiewicz, giảng viên tại Đại học Công nghệ Lodz, Ba Lan, giải thích trong ngày bữa ăn sáng giúp bạn tăng cường sự tỉnh táo và cải thiện mức độ tập trung.

Bỏ bữa sáng là cách giảm cân sai lầm vì lượng calo được bổ sung trong bữa trưa và bữa tối sẽ nhiều hơn. “Bữa sáng giúp bạn duy trì lượng insulin ổn định, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì. Hơn nữa, nó cung cấp cho bạn năng lượng trong ngày, giúp cải thiện hoạt động của não và sức khỏe nói chung”, Miśkiewicz viết.

Câu hỏi là ăn gì để có một bữa sáng lành mạnh khiến nhiều người băn khoăn, họ dao động giữa giữa carbohydrate (chất bột đường), protein và chất béo. Theo Miśkiewicz, mặc dù có một số giả thuyết về những gì tạo nên bữa sáng hoàn hảo, nhưng việc tích tụ quá nhiều chất béo sẽ làm gián đoạn quá trình phân phối oxy đến các cơ quan và làm chậm quá trình tiêu hóa. 

Bữa sáng nên tránh những thực phẩm này nếu muốn giữ sức khỏe - 1

Vì thế, theo chuyên gia này bữa sáng giàu protein và chất xơ góp phần giúp bạn no lâu hơn là chất béo.

Ngoài ra, việc bỏ bữa sáng cũng dễ dàng hơn nếu bạn đi làm muộn, phải đưa con đi học hoặc sắp hết thời gian. Đó là khi nhiều người thường chọn các món ăn nhanh như ăn bánh kếp, bánh nướng xốp, bánh quế và sinh tố vì chúng dễ làm hơn. Tuy nhiên, điều này đồng thời hủy hoại sức khỏe của chúng ta về lâu dài. Lựa chọn thực phẩm ăn sáng không lành mạnh có sẵn ở cửa hàng tạp hóa giúp tiết kiệm thời gian, đó là lý do tại sao chúng ta thường lựa chọn sai. 

Dưới đây là một số thực phẩm ăn sáng bạn nên tránh

Carb đông lạnh

Bánh quế và bánh kếp đông lạnh chứa nhiều carbohydrate, đặc biệt là carbohydrate đơn, không khiến bạn cảm thấy no vì chúng được tiêu hóa nhanh chóng. Điều quan trọng, bạn cần phải đọc số lượng ngũ cốc nguyên hạt và chất xơ được đề cập trên nhãn. Một số sản phẩm này được cho là tốt cho sức khỏe hơn thực tế, vì vậy lần sau có thể kén chọn hơn khi chọn bánh mì nướng que đông lạnh của Pháp.

Bánh mì có đường

Bánh mì tròn, bánh mì và bánh quy không có gì khác ngoài đường và gluten. Những thực phẩm này không có gì khác ngoài đồ ăn có đường được dùng như món tráng miệng trong ngày và bạn nên tránh vào bữa sáng.

Nước trái cây có đường

Các sản phẩm nước trái cây của Tropicana và Welch’s trông có vẻ tốt cho sức khỏe nhưng thực tế lại chứa vô số đường. Một số sản phẩm tự xưng là men vi sinh, tuy nhiên, chúng lại không bổ sung được vi khuẩn tốt vì lượng đường quá nhiều gây tác dụng ngược.

Một số loại nước ép trái cây tuyên bố là 100% tự nhiên mà không có thêm đường, nhưng chúng chỉ có nghĩa là đường mía không được thêm vào đồ uống. Chúng vẫn chứa đường fructose giúp chuyển hóa đường thành chất béo.

Sinh tố đóng chai/đóng hộp

Sinh tố và sữa lắc có hàm lượng đường cao và thiếu chất dinh dưỡng. Bạn nên tự làm sinh tố và thêm vào đó các món giàu protein như sữa chua, pho mát… để giảm lượng đường. Rau xanh cũng là lựa chọn tốt để giảm lượng đường.

Ngũ cốc không lành mạnh

Bạn nên chú ý hơn đến nhãn dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về hàm lượng dinh dưỡng trong ngũ cốc của bạn.Chúng có vẻ chứa nhiều dưỡng chất do được bổ sung vitamin và ăn kèm với sữa - thực phẩm giàu canxi tuy nhiên chúng có thể chứa nhiều đường.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 3 kiểu bữa sáng cực kỳ dễ gây ung thư cho trẻ nhỏ, hơn nữa còn gây đau dạ dày và làm tổn thương nhiều cơ quan.

Theo Dantri
Bình luận
Tin mới
  • 06/05/2024

    6 trường hợp khẩn cấp của bệnh Crohn - khi nào cần đến bệnh viện

    Nhận biết các trường hợp khẩn cấp của bệnh Crohn giúp bạn tránh gặp phải tình trạng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe.

  • 05/05/2024

    6 tình trạng sức khỏe nguy hiểm liên quan đến nắng nóng

    Khi thời tiết nắng nóng, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt sẽ tăng lên. Nếu không được điều trị nhanh chóng, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vậy có phòng ngừa được không?

  • 05/05/2024

    5 biện pháp giảm nồng độ axit uric hiệu quả

    Axit uric là một chất thải tự nhiên được hình thành do sự phân hủy của thực phẩm có chứa purin chúng ta ăn hàng ngày. Sự tích tụ quá mức có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh gout và sỏi thận...

  • 05/05/2024

    Top thực phẩm "giải nhiệt" mùa nắng nóng

    Trong mùa hè nắng nóng "khốc liệt", làm mát cơ thể là điều rất quan trọng. Những thực phẩm sau sẽ giải nhiệt cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và giúp bạn khỏe mạnh hơn trong ngày hè.

  • 05/05/2024

    Bệnh Brucellosis

    Brucellosis là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lây lan từ động vật sang người. Bạn có thể mắc bệnh brucellosis nếu bạn tiêu thụ sữa, pho mát hoặc các sản phẩm từ sữa khác chưa tiệt trùng từ động vật bị nhiễm bệnh.

  • 04/05/2024

    Bệnh gout có cần tránh ăn cá?

    Người bệnh gout thường được khuyên không nên ăn thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hóa học có trong các tế bào của cơ thể và trong nhiều loại thực phẩm, trong đó có các loại cá, để phòng ngừa tái phát cơn gout cấp. Nhưng có cần tránh ăn cá hoàn toàn?

  • 04/05/2024

    Giảm cân cấp tốc: Coi chừng loãng xương

    Quá trình giảm cân đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe tổng thể, nhưng có thể làm suy giảm mật độ xương. Đặc biệt, giảm cân cấp tốc với chế độ ăn kiêng kham khổ khiến nhiều người đối mặt với nguy cơ loãng xương cao.

  • 04/05/2024

    Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn uống như thế nào

    Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa là do chế độ ăn uống không hợp lý. Chính vì vậy, điều chỉnh chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.

Xem thêm