Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao bạn không nên gội đầu mỗi ngày?

Nhiều người nghĩ rằng, việc thường xuyên gội đầu sẽ khiến mái tóc sạch gàu, bóng mượt. Nhưng đó là một quan niệm hết sức sai lầm, bạn nên dừng thói quen này ngay nếu không muốn gây tổn hại cho tóc. Dưới đây là những lý do tại sao bạn không nên gội đầu mỗi ngày.

Làm phai màu tóc

Gội đầu thường xuyên khiến tóc nhuộm nhanh bay màu

Nếu bạn đang sở hữu mái tóc nhuộm, việc gội đầu mỗi ngày đúng là “thảm họa”. Nước và một số thành phần làm sạch trong dầu gội đầu sẽ làm trôi đi lớp màu bám bên ngoài sợi tóc, khiến cho màu tóc không bền và nhanh chóng xỉn dần.

Tóc rụng nhiều

Tóc rụng là một trong những lý do chính để bạn bỏ qua việc gội đầu mỗi ngày. Chân tóc rất nhạy cảm vì vậy khi gội đầu bằng dầu gội quá thường xuyên dễ gây hư tổn. Bạn chỉ cần kéo hoặc giật nhẹ có thể khiến tóc rơi và gãy.

Xoa tóc mạnh, sấy tóc, chải tóc ướt… là những sai lầm mắc phải khi gội đầu khiến tóc rụng nhiều. Để ngăn ngừa điều này xảy ra, bạn không nên gội đầu quá thường xuyên.

Làm mất lớp dầu tự nhiên

Da đầu sản xuất một loại dầu tự nhiên gọi là bã nhờn. Dầu gội đầu làm sạch chất nhờn và ngăn ngừa nhiều vấn đề về tóc do bụi bẩn tích tụ. Tuy nhiên, gội đầu mỗi ngày cũng làm mất đi lượng dầu tự nhiên khiến da đầu trở nên khô và dễ mắc bệnh về tóc.

Sấy nhiều khiến hỏng tóc

Sấy tóc nhiều khiến tóc khô và xơ

Với nhịp sống nhanh ngày nay, bạn luôn muốn mọi việc được hoàn thành trong nháy mắt, bao gồm cả việc làm khô tóc. Thông thường, bạn sử dụng máy sấy để làm khô tóc nhiều hơn là để khô tự nhiên, điều này sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tóc.

Ngoài ra, vì tóc mới gội rất khó tạo kiểu, nên buộc phải sử dụng máy làm tóc ở nhiệt độ cao, rất có hại cho mái tóc. Vì vậy, không gội đầu thường xuyên giúp giảm lượng nhiệt sử dụng giúp ngăn ngừa tóc hư tổn.

Tóc khô xơ, chẻ ngọn

Các hóa chất tạo mùi thơm, làm sạch trong nhiều sản phẩm dầu gội và dầu xả có thể làm mất đi lớp màng bảo vệ tóc và khiến chúng dễ khô xơ, chẻ ngọn.

Tốn kém chi phí và thời gian

Gội đầu mỗi ngày là điều không cần thiết. Thói quen này khiến bạn sử dụng nước, dầu gội và dầu xả nhiều hơn. Do đó, nó sẽ gây tốn chi phí cho bạn ở một mức độ nào đó. Ngoài ra, bạn còn dễ “cháy túi” vì phải gánh thêm một số chi phí khi tạo kiểu, dặm lại màu bay hay hấp dầu.

Tránh hóa chất

Một số loại dầu gội có thể chứa các thành phần không an toàn. Các thành phần này giúp sản phẩm chăm sóc tóc giữ hương thơm nhưng cũng có thể gây ung thư. Chất sodium lauryl sulfate (SLS) làm cho dầu gội tạo nhiều bọt nhưng nó có thể làm kích ứng da và gây ung thư. Chất paraben là một chất bảo quản nhưng đã được tìm thấy trong các mô khối u ung thư vú. Do đó khi lựa chọn sản phẩm chăm sóc tóc, bạn nên chú ý tránh các thành phần này.

Gội đầu quá nhiều lần trong tuần sẽ khiến tóc mất đi vẻ đẹp, sự khỏe mạnh tự nhiên. Bạn có thể dùng phấn rôm để hạn chế dầu, tránh bị nhờn quá nhiều, gây bẩn và ngứa.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Những sai lầm khiến tóc bạn bị chẻ ngọn

Lê Tuyết H+ ( Theo Boldsky) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 25/09/2020

    Chăm sóc da an toàn khi mang thai

    Khi bạn mang thai, tất cả mọi thứ sẽ thay đổi, bao gồm cả làn da của bạn. Bạn cần phải chú ý khi chọn lựa mỹ phẩm, một số loại có thành phần không phù hợp có thể sẽ bị hấp vào trong cơ thể bạn và không tốt cho em bé.

  • 24/09/2020

    Rượu bia ảnh hưởng đến lượng testosterone như thế nào

    Tiêu thụ quá nhiều rượu bia, đồ uống có cồn sẽ ảnh hưởng đến tất cả các vấn đề sức khoẻ, trong đó có cả hormone.

  • 24/09/2020

    Mách bạn cách bảo quản rau củ luôn tươi ngon

    Rau củ là nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và vitamin tốt cho sức khỏe. Để bữa cơm gia đình luôn có rau củ tươi ngon, bạn có thể tham khảo bí quyết bảo quản thực phẩm khoa học và đơn giản sau đây:

  • 24/09/2020

    Người bệnh Celiac nên ăn những loại thực phẩm này

    Theo dữ liệu của PubMed Central (một cơ sở dữ liệu của Viện Y tế Quốc gia), khoảng 1% dân số trên thế giới mắc bệnh Celiac. Đây là một bệnh lý đường ruột gây ra bởi tình trạng nhạy cảm với gluten. Người bệnh nên ăn những thực phẩm nào để ngăn ngừa và kiểm soát tình trạng bệnh?

  • 24/09/2020

    6 loại thực phẩm giúp xóa mờ vết rạn da hiệu quả

    Các vết rạn da thường gặp nhiều hơn ở nữ giới vào các thời điểm như dậy thì, mang thai, tăng cân đột ngột… Nó có thể xuất hiện trên bụng, mông, đùi, bầu ngực với nhiều kích cỡ và màu sắc khác nhau từ trắng, đỏ đến tím hoặc xanh lam khiến chị em mất tự tin.

  • 24/09/2020

    Nên ăn gì để xương chắc khỏe?

    Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe xương khớp, tránh được tình trạng thoái hóa khớp, viêm đa khớp… Những thực phẩm quen thuộc dưới đây nên được tăng cường trong bữa ăn để bổ sung nguồn calci.

  • 24/09/2020

    Vì sao người bệnh Parkinson nên ăn đậu tằm?

    Đậu tằm (đậu răng ngựa, đậu Fava) là loài thực vật thuộc họ Đậu có nguồn gốc từ Bắc Phi và Tây Nam Á, hiện được trồng khắp nơi trên thế giới. Nghiên cứu mới đây phát hiện đậu tằm mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt với người bệnh Parkinson.

  • 24/09/2020

    Những loại trà tốt nhất để làm giảm hen suyễn

    Hen suyễn là một bệnh rối loạn mạn tính đường hô hấp, khiến đường thở bị viêm và hẹp và viêm, dẫn đến các triệu chứng như khó thở, khò khè, ho và đau tức ngực.

Xem thêm