Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sưng hạch vùng bẹn có nguy hiểm không?

Bạn tình cờ sờ thấy hạch vùng bẹn và đang phân vân, lo lắng không biết mình có bệnh lí gì không?

Sưng hạch vùng bẹn có nguy hiểm không?

Bẹn hay còn gọi là vùng háng là vùng nằm giữa chân và khung chậu. Hạch vùng bẹn được chia thành 2 nhóm là nhóm nằm ở nông (có khoảng 10 hạch) và nhóm nằm ở sâu (từ 3-5 hạch). Chúng có thể sưng do viêm nhiễm hoặc ung thư ở khu vực mà chúng dẫn lưu dịch bạch huyết. Vì vậy, sưng hạch bẹn có thể là một triệu chứng của các bệnh vùng bụng dưới, chân, háng, mông, hậu môn, đáy chậu và cơ quan sinh dục ngoài.

Trong cơ thể hạch thường nằm ở các vị trí nhất định, có nhiệm vụ dẫn lưu dịch bạch huyết trở lại hệ tuần hoàn. Các nhóm hạch bạch huyết hay bị sưng lên và có thể sờ thấy là hạch vùng cổ, hạch nách và hạch bẹn.

Hạch có thể bị sưng lên ở một hoặc cả 2 bên bẹn. Những hạch có kích thước khoảng 1cm được coi là bình thường còn nếu chúng có kích thước từ 1,5 cm trở lên thì được đánh giá là bất thường.

Các nguyên nhân gây sưng hạch vùng bẹn

Nhiễm trùng

Các nhiễm trùng hệ thống có thể gây sưng cả hạch nách, cổ và bẹn. Những nhiễm trùng ở chân hoặc cơ quan sinh dục đều có thể gây sưng hạch bẹn, bao gồm:

 • Các bệnh lây qua đường sinh dục như giang mai, lậu, bệnh hạ cam, herpes…
 • Bệnh dịch hạch
 • Nhiễm virus Epstein – Barr
 • Nhiễm Toxoplasma có thể gây sưng hạch bạch huyết. Nhưng hầu hết các trường hợp đều không gây ra bất kì triệu chứng hay dấu hiệu nào và có thể không cần phải điều trị nhưng những đứa trẻ được sinh ra từ các bà mẹ bị nhiễm Toxoplasma có thể mắc các bệnh nhiễm trùng nặng. Những triệu chứng khác có thể gặp kèm theo sưng hạch vùng bẹn như đau mình mẩy, đau đầu, sốt, mệt mỏi và đau họng.

Ung thư và các khối u khác

Nhiều loại ung thư ở khu vực được dẫn lưu bạch huyết bởi hạch bẹn sẽ gây ra sưng hạch vùng này. Sưng hạch vùng bẹn thường do các khối u ác tính. Như:

 • Bệnh Leucemia là bệnh ung thư của cơ quan tạo máu bao gồm tủy xương và hệ bạch huyết.
 • U lympho hay còn gọi là ung thư hạch bạch huyết. Nó thường bắt đầu từ hạch và di căn sang các cơ quan khác trong cơ thể và có thể gây sưng nhiều nhóm hạch khác nhau. Có 2 loại là u lympho Hogdkin và u lympho không Hogdkin.
 • Các khối u ác tính vùng chậu và di căn sang hậu môn, âm đạo có thể gây sưng hạch vùng bẹn. Biểu hiện sưng hạch là một dấu hiệu cho thấy ung thư đã di căn. Nếu xuất hiện sưng hạch sau khi điều trị ung thư thì nó chỉ ra tình trạng tái phát ung thư.
 • U hắc tố là một loại ung thư da cũng có thể gây sưng hạch bạch huyết quanh vùng da bị ung thư.
 • Ung thư tinh hoàn.

Thuốc và vacxin

Thuốc: Một số thuốc có thể gây sưng hạch nhưng đây là một tác dụng phụ hiếm gặp. Ví dụ như thuốc điều trị Gout (allopurinol), rối loạn lưỡng cực và động kinh (như phenytoin và carbamazepin), penicillin, pyrimethamine (điều trị sốt rét), sulfonamides.

Một số vacxin như MMR (sởi,quai bị, rubella) và vacxin phòng thương hàn có thể gây sưng hạch.

Các bệnh hệ thống

 • Những bệnh nhân bị các bệnh hệ thống như viêm khớp dạng thấp, bệnh sarcoido hoặc lupus ban đỏ hệ thống có thể gây sưng hạch bạch huyết.
 • Viêm hạch thường gây sưng hạch ở trẻ em, do virus gây nên.
 • Lao hạch hay gặp ở các nước đang phát triển.

Không phải tất cả mọi trường hợp sưng hạch đều là bất thường nhưng tốt nhất là bạn nên đến khám bác sỹ nếu bạn đột nhiên sờ thấy hạch bẹn. Bởi đôi khi những triệu chứng nhỏ lại có thể đem lại những thông tin hữu ích để chẩn đoán bệnh lí hoặc vấn đề sức khỏe mà bạn đang mắc phải.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tìm hiểu về sưng hạch bạch huyết

Bình luận
Tin mới
Xem thêm