Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Liệu pháp CHOP trong điều trị u lympho

CHOP là liệu pháp được sử dụng để điều trị bệnh u lympho dạng không Hodgkin

Hóa trị CHOP  là gì?

CHOP là từ viết tắt của một nhóm các thuốc khác nhau. CHOP là một trong những sự phối hợp thuốc phổ biến sử dụng trong điều trị u lympho không Hodgkin. CHOP được sử dụng cho một số nhóm phổ biến gây xâm lấn cũng như u lympho không Hodgkin không đau. Nó bao gồm 4 loại thuốc: cyclophosphamide (Cytoxan), doxorubicin (Adriamycin), vincristine (Oncovin) và prednisone.

CHOP cũng thường được phối hợp với rituximab trong đơn thuốc R-CHOP.

3 loại thuốc đầu trong đơn thuốc hóa trị CHOP thường dùng đường tiêm hoặc truyền tĩnh mạch vào một ngày, trong khi prednisone được dùng bằng viên trong 5 ngày. Phổ biến nhất, đơn thuốc R-CHOP được cho trong chu kì 3 tuần, trong 6-8 chu kì.

Thuốc dùng trong CHOP chống lại tế bào ung thư bằng nhiều cách khác nhau. Khi cyclophosphamide được sử dụng như hóa trị ung thư trong CHOP, nó có tác dụng làm chậm hoặc dừng sự phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể. Nó có thể có một số tổn thương phụ thêm và nó cũng ảnh hưởng đến sự phân chia nhanh chóng của tế bào lành mạnh trong cơ thể, ví dụ tăng sinh tóc và biểu mô ruột-chính vì thế rụng tóc và triệu chứng tiêu hóa là những tác dụng phụ có thể xảy ra. Doxorubicin là một nhóm thuốc có tên gọi anthracyclines, và nó cũng hoạt động bằng cách làm chậm hoặc dừng sự phát triển của tế bào ung thư.

Vincristine ngăn tế bào ung thư nhân lên, bằng việc tấn công mạng lưới ống tế bào sử dụng để phân chia và tách rời. Tế bào ung thư dễ bị tổn thương bởi hóa trị hơn những tế bào bình thường, nhưng hóa trị cũng có tác dụng phụ trên tế bào bình thường, dẫn đến các tác dụng phụ có thể dự đoán được.

Điều trị u lympho với CHOP-rituximab

Cyclophosphamid, doxorubicin, vincristine, và prednisone  (CHOP) là liệu pháp chính trong nhiều thập kỉ cho bệnh nhân mắc u lympho tế bào B lớn lan tỏa (DLBCL). Phần lớn bệnh nhân mắc u lympho tế bào B lớn lan tỏa có thể chữa khỏi với rituximab + cyclophosphamide, doxorubicin, vincristine, và prednisone chuẩn (R-CHOP), tuy nhiên kết quả không tốt với những người không thực hiện tốt đơn này.

CHOP được sử dụng cho nhiều loại u lympho không Hodgkin phổ biến, bao gồm u lympho tế bào T phù mạch,và u lympho tế bào B ngoại vi. Quy trình R-CHOP đã trở thành tiêu chuẩn cho điều trị tích cực, giai đoạn 1 và 2 u lympho Hodgkin ở người lớn và giai đoạn 2/3/4 tiến triển và không kế cận ở u lympho Hodgkin ở người lớn.

Chỉ định CHOP và thận trọng

Adriamycin thường được cho đầu tiên do nó có thể gây kích thích mạch máu. Nếuu bạn thấy nóng hoặc đau tại vị trí truyền thuốc, bạn cần nói ngay với y tá. Vào cùng ngày, bạn sẽ được nhận được 2 thuốc tiếp theo, Cytoxan và Vincristine.

Phòng khám sẽ khuyến cáo bạn nên có tài xế chở về nhà sau mỗi lần điều trị. Bạn có thể thấy sự thay đổi màu nước tiểu sang màu đỏ do Adriamycon trong vài ngày sau điều trị.

Tác dụng phụ của điều trị CHOP

  • Rụng tóc : bạn sẽ rụng hết tóc, bao gồm tóc và lông mi, lông mày và lông trên cơ thể. Thương điều này bắt đầu 3 tuần sau điều trị, nhưng nó chỉ là tạm thời và tóc sẽ mọc lại sau điều trị.
  • Buồn nôn và nôn thường xảy ra, từ ngay lập tức sau điều trị, qua 3 ngày sau điều trị.
  • Táo bón thường do vincristine cũng như những thuốc khác được kê khi buồn nôn và đau.
  • Đau miệng có thể xuất hiện 1 tuần đến 2 tuần sau điều trị.
  • Vấn đề mang thai : Phụ nữ thường có sự gián đoạn trong chu kì kinh nguyệt và có thể dẫn đến mãn kinh vĩnh viễn. Nam giới có thể dừng sản xuất tinh trùng, giảm thụ tinh. Những tình trạng này có thể vĩnh viễn, chính vì thế bạn nên trao đổi những lựa chọn thụ thai với bác sĩ trước khi điều trị. Mặt khác, không nên khẳng định bạn sẽ vô sinh trong suốt quá trình điều trị, sử dụng phương pháp tránh thai để dự phòng tình trạng mang thai ngoài ý muốn, nếu bạn không muốn mang thai trong khi đang điều trị ung thư
  • Bạn có thể dễ bị nhiễm trùng hơn  khi điều trị CHOP do nó giảm tạm thời tế bào bạch cầu và hồng cầu, suy giảm hệ miễn dịch. Nên tránh tiếp xúc với những người mắc cảm cúm, cảm lạnh và rửa tay thường xuyên để tránh nhiễm virus.
  • Prednisone là một steroid và có nhiều tác dụng phụ, bao gồm thay đổi tâm trạng, tăng cân và phù.

Thông tin thêm trong bài viết: Bệnh U lympho Hodgkin và không Hodgkin

Bình luận
Tin mới
Xem thêm