Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

OrthorK - phương pháp điều trị cận thị an toàn cho cả người lớn và trẻ em

Có một loại kính giúp người cận thị có một thị lực tốt chỉ sau một đêm đeo kính. Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu.

Orthor K là gì

Orthor K (Orthorkeratology) là phương pháp giảm độ cận thị không cần phẫu thuật mà không cần đeo thêm các loại kính cận khác ( kính gọng, kính áp tròng) trong suốt cả ngày. Phương pháp này giúp cải thiện thị lực trong lúc bạn ngủ bởi những thiết kế đặc biệt của kính.

Orthor K sử dụng kính áp tròng thiết kế theo công nghệ GP để tạm thay đổi hình dạng của đường viền giác mạc làm giảm độ cận thị. Phương pháp này đôi khi còn được gọi là tái tạo hình giác mạc để điều trị tật khúc xạ giác mạc hoặc định hình thị lực. Bạn chỉ cần đeo kính trước lúc đi ngủ và sáng hôm sau khi tháo kính ra bạn sẽ nhìn rõ hơn, thật hơn trong nhiều giờ. Đây là một cách tuyệt vời để thay thế cho phương điều trị cận thị LASIK.

Hiện nay người ta đang phát triển thêm các lọai kính Orthor K để điều trị lão thị và viễn thị. Một số nghiên cứu còn cho thấy Orthor K thiết kế làm chậm sự phát triển của cận thị.

Tác dụng của kính

Một người không nhìn rõ bởi vì thủy tinh thể mắt họ quá dài hoặc quá ngắn khiến cho hình ảnh không rơi vào đúng võng mạc dẫn đến nhìn mờ và hình ảnh bị méo. Kính Orthor K sẽ chỉnh đường cong của giác mạc giúp hình ảnh rơi đúng vào giác mạc do đó khi tháo kính bạn sẽ nhìn rõ hơn, thật hơn. Điểm đặc biệt là kính vừa giúp định hình lại giác mạc của bạn vừa có thể giúp cho mắt bạn vẫn có thể trao đổi oxi.

Orthor Kcó an toàn không?

Orthor K đã được FDA kiểm nghiệm độ an toàn. Nhưng vì đây là loại kính áp tròng nên cũng có một số những ảnh hưởng nhỏ như việc dễ bị nhiễm trùng nhưng việc này có thể điều chỉnh được bằng cách vệ sinh kính sạch sẽ và luôn tuân theo chỉ dẫn về cách tháo lắp kính, vệ sinh của bác sỹ

Quá trình điều trị Orthor K

Độ tuổi tốt nhất để bắt đầu điều trị Orthor K là 8-12 tuổi, tuy nhiên phương pháp này vẫn có hiệu quả với những người độ tuổi thiếu niên và  người trưởng thành không quá 40 tuổi. Phương pháp này được khuyến cáo điều trị cho bệnh nhân cận thị nhẹ (nhỏ hơn 4 đi ốp). Nếu bạn bị hội chứng khô mắt, có kích thước đồng tử lớn hoặc cận thị nặng thì không nên điều trị bằng Orthor K.

Để điều trị cận thị  bằng Orthor K thì đầu tiên bạn phải là người có ý thức chăm sóc mắt tốt. Trong một đến hai tuần đầu điều trị bạn sẽ được đeo thử kính để mắt bạn làm quen với kính và xem sự thay đổi độ cận thị của bạn tiến triển như thế nào. Quá trình điều trị sẽ kết thúc khi lúc bạn đạt được thị lực tốt chỉ cần sau một đêm đeo kính mà sáng hôm sau không cần đeo thêm loại kính nào nữa.
Tùy thuộc vào cấu tạo mắt của mỗi người mà có những người đêm nào cũng phải đeo kính để có thị lực tốt nhưng cũng có những người chỉ cần duy trì việc đeo kính vào ban đêm từ một đến hai lần một tuần. Khi sử dụng kính Orthor K, bạn phải luôn đảm bảo rằng mắt được chăm sóc tốt tránh bị viêm nhiễm, bụi bẩn, dị ứng, cùng với đó thì với đó việc vệ sinh kính cũng phải được chú trọng (làm sạch và khử trùng) để kính và mắt luôn tương thích với nhau.

Orthor K là sự lựa chọn tuyệt vời cho nhưng ai thích chơi thể thao.

Đối với những bạn trẻ thích chơi thể thao việc mang kính gọng hay đeo kính áp tròng thông thường vừa khó chịu vừa không an toàn. Do đó lựa chọn phương pháp Orthor K với việc chỉnh giác mạc sau một đêm ngủ để có một thị lực tốt vào hôm sau là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Orthor K kiểm soát được độ cận tiến triển

Orthor K luôn được đánh giá cao về việc làm chậm độ tiến triển của cận thị. Một số nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng cho thấy thiết kế đặc biệt của kính Orthor K giúp ức chế sự tăng trưởng chiều dài của trục mắt - có ý nghĩa quyết định mức độ cận thị.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tật khúc xạ cận thị

Bs.Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo orthokacademy, contactlenses.
Bình luận
Tin mới
Xem thêm