Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phẫu thuật LASIK điều chỉnh tật khúc xạ

LASIK (viết tắt của Laser In-Situ Keratomileusis) là loại phẫu thuật dùng tia laser để điều chỉnh tật khúc xạ của mắt, bao gồm cận thị, viễn thị và loạn thị.

 Phẫu thuật LASIK điều chỉnh tật khúc xạ

Phẫu thuật dùng tia laser điều chỉnh tật khúc xạ là phẫu thuật sử dụng tia laser điều chỉnh lại giác mạc, đảm bảo ánh sáng đi qua giác mạc được tập trung vào võng mạc. LASIK là phẫu thuật dùng tia laser để định hình lại giác mạc.

Ánh sáng đi qua các thấu kính tự nhiên của mắt và giác mạc (cornea)

Ưu điểm của phẫu thuật LASIK

Phẫu thuật LASIK có rất nhiều ưu điểm, bao gồm:

 • Hiệu quả cao trong điều chỉnh thị lực: khoảng 96% bệnh nhân có lại được thị lực mong muốn sau khi phẫu thuật LASIK.
 • Phẫu thuật LASIK rất ít khi gây đau đớn do được sử dụng thuốc nhỏ mắt gây tê.
 • Thị lực sẽ trở lại bình thường gần như ngay lập tức hoặc sau khi phẫu thuật LASIK một ngày.
 • Sau phẫu thuật LASIK, không cần dùng băng gạc hay chỉ khâu.
 • Sau phẫu thuật LASIK, đa số bệnh nhân sẽ giảm sự phụ thuộc vào kính thuốc hoặc kính áp tròng và thậm chí, nhiều bệnh nhân không cần phải đeo kính nữa.

Nhược điểm của phẫu thuật LASIK

Tuy có rất nhiều ưu điểm, phẫu thuật LASIK vẫn có một số nhược điểm sau:

 • Thay đổi về giác mạc không thể đảo ngược lại sau khi phẫu thuật LASIK
 • Kỹ thuật phẫu thuật LASIK rất phức tạp. Sai sót có thể xảy ra khi bác sỹ tạo vạt giác mạc, điều này có thể ảnh hưởng đến thị lực sau phẫu thuật.

Những tác dụng không mong muốn của phẫu thuật LASIK

Một vài bệnh nhân sẽ trải qua cảm giác không thoải mái trong vòng từ 24-48 giờ sau phẫu thuật. Những tác dụng không mong muốn khác, rất hiếm gặp, bao gồm:

 • Lóa mắt
 • Nhìn thấy quầng sáng quanh hình ảnh
 • Khó lái xe vào ban đêm
 • Thị lực biến động
 • Khô mắt

Chuẩn bị trước phẫu thuật LASIK

Trước phẫu thuật LASIK, bạn nên tới gặp bác sỹ nhãn khoa để trao đổi thật kỹ về nguy cơ và lợi ích của phẫu thuật. Tiền sử bệnh của bạn cũng sẽ được đánh giá trước khi tiến hành phẫu thuật. Mắt của bạn cũng sẽ được kiểm tra toàn diện. Những kiểm tra ban đầu như đo độ dày giác mạc, đo khúc xạ, lập bản đồ giác mạc, đo nhãn áp cũng sẽ được tiến hành. Sau đó, bạn sẽ được đặt lịch phẫu thuật.

Nếu bạn đang đeo kính áp tròng, bạn nên ngừng đeo 3 tuần trước khi làm các kiểm tra ban đầu. Nhớ mang theo kính bạn đang đeo để các bác sỹ có thể kiểm tra thêm.

Vào ngày phẫu thuật, hãy ăn nhẹ trước khi phẫu thuật và uống tất cả những thuốc đã được kê đơn. Không trang điểm mắt hoặc đeo bất cứ phụ kiện nào lên tóc- những điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến việc giữ thẳng đầu khi phẫu thuật.

Nếu bạn cảm thấy không được khỏe, hãy gọi cho bác sỹ và dời lịch phẫu thuật sang một ngày khác.

Chuyện gì sẽ xảy ra trong khi phẫu thuật?

Trong quá trình phẫu thuật LASIK, một dụng cụ tên là microkeratome (dao vi phẫu) hoặc tia laser tần số cao sẽ được sử dụng để tạo ra một vạt giác mạc mỏng. Sau đó, giác mạc sẽ được tách ra và các mô dưới giác mạc sẽ được định hình lại bằng tia laser. Sau khi giác mạc được định hình để ánh sáng có thể tập trung vào võng mạc, vạt giác mạc sẽ được đóng lại và quá trình phẫu thuật kết thúc.

Phẫu thuật LASIK được tiến hành khi bệnh nhân được gây tê tại chỗ bằng thuốc nhỏ mắt và thường kéo dài khoảng 10 phút. Bệnh nhân cũng có thể được kê một loại thuốc giảm đau nhẹ. Sau phẫu thuật, hãy nhờ người thân đưa bạn về nhà.

Triển vọng phẫu thuật

Mắt bạn có thể sẽ tạm thời bị khô sau phẫu thuật. Bác sỹ sẽ kê đơn thuốc nhỏ mắt để ngăn chặn các tình trạng viêm nhiễm và giữ ẩm cho mắt. Những loại thuốc này có thể sẽ gây kích ứng nhẹ hoặc mờ mắt tạm thời khi nhỏ vào mắt. Không dùng bất kỳ loại thuốc nhỏ mắt nào không được kê đơn bởi bác sỹ.

Việc hồi phục sau phẫu thuật LASIK thường rất nhanh. Thị lực có thể bị mờ trong ngày đầu sau phẫu thuật, nhưng đa số bệnh nhân sẽ thấy thị lực được cải thiện vài ngày sau đó.

Theo dõi chặt chẽ sau phẫu thuật. Bạn sẽ đến khám lại trong vòng 24-48 tiếng sau phẫu thuật, cũng như tái khám thường xuyên theo chỉ định của bác sỹ trong vòng 6 tháng đầu tiên. 

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những điều cần lưu ý trước và sau phẫu thuật LASIK

Bình luận
Tin mới
 • 19/01/2018

  Tiêm nhiều loại vắc-xin trong một buổi có an toàn cho trẻ?

  Theo lịch tiêm chủng cho trẻ em, một số loại vắc-xin được tiêm chủng trong cùng một buổi tiêm chủng hoặc do trì hoãn tiêm chủng theo lịch, một số trẻ được chỉ định tiêm bù, có thể dùng từ hai loại vắc-xin trong một buổi tiêm chủng. Một số cha mẹ bày tỏ băn khoăn khi cùng lúc dùng nhiều vắc-xin.

 • 19/01/2018

  Các nhiễm khuẩn đường sinh sản và bệnh lây qua đường tình dục

  Các nhiễm khuẩn đường sinh sản tác động chủ yếu vào các cơ quan sinh sản và sinh dục. Bao gồm các bệnh lây qua đường tình dục và các nhiễm khuẩn đường sinh sản do sự phát triển quá mức của các vi khuẩn bình thường có trong âm đạo, như viêm âm đạo do trực khuẩn và viêm âm đạo do nấm Candida.

 • 19/01/2018

  Rách tầng sinh môn khi sinh

  Mang thai và sinh nở là một trải nghiệm tuyệt vời, đặc biệt là với những phụ nữ lần đầu làm mẹ. Tuy nhiên, quá trình này sẽ đi kèm với một số hiện tượng không mong muốn, ví dụ như rách tầng sinh môn.

 • 19/01/2018

  Một số tiến bộ trong điều trị bệnh lý tim mạch

  Bệnh lý Tim mạch đã và đang là bệnh thường gặp nhất ở các nước phát triển cũng như đang phát triển, là một trong những nhóm bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao. Đặc biệt là tăng huyết áp với khoảng 17,5 triệu người tử vong mỗi năm vì các biến chứng của bệnh trên Thế giới. Hơn thế nữa, bệnh lý tim mạch có nhiều biến chứng nặng nề không những ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân mà còn là gánh nặng cho xã hội và gia đình, chi phí cho chăm sóc và điều trị cũng rất tốn kém.

 • 19/01/2018

  Biến chứng của HIV

  Cách tốt nhất để phòng tránh những biến chứng của HIV là bắt đầu điều trị sớm và tuân thủ điều trị. Cùng với đó là sống lối sống khỏe mạnh: ăn uống khoa học, luyện tập thể thao và cai thuốc lá.

 • 19/01/2018

  Khối u mô đệm đường tiêu hóa

  Khối u mô đệm đường tiêu hóa là các khối u hoặc một nhóm các tế bào tăng sinh phát triển tại hệ tiêu hóa. Hệ tiêu hóa là hệ cơ quan chịu trách nhiệm tiêu hóa, hấp thu thực phẩm và các chất dinh dưỡng. Hệ tiêu hóa bao gồm thực quản, dạ dày, ruột non, và ruột già.

 • 19/01/2018

  Giới trẻ với quả bóng cười: Khi người thân khóc

  Chủ đề về khí cười (N2O) gần đây đã được nhiều báo chí khai thác dưới khía cạnh một chất giải trí và ảnh hưởng của nó đến xã hội. Trong phạm vi bài viết này, sẽ đề cập đến khí cười dưới góc nhìn y học về cả ứng dụng cũng hệ quả không mong muốn của nó.

 • 19/01/2018

  Duy trì một khung xương chắc khỏe cho nam giới

  Khi bước vào tuổi trung niên, hệ xương khớp đã bắt đầu thoái hóa. Vì vậy chăm sóc sức khỏe xương khớp cần được thực hiện từ sớm chứ không phải đợi đến ngưỡng 40.

Xem thêm