Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

“Ợ” nói gì về sức khỏe của bạn

Tất cả mọi người, ngay cả các em bé sơ sinh, đều có thể ợ, nhưng ợ quá nhiều có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn mà bạn cần quan tâm.

“Ợ” nói gì về sức khỏe của bạn

là một dấu hiệu vô cùng bình thường. Đôi khi việc ợ có thể sẽ làm phiền bạn và có thể sẽ làm bạn xấu hổ nhưng ợ không phải là một dấu hiệu đáng lo ngại, trừ khi việc ợ đi kèm với các dấu hiệu khác của hệ tiêu hóa. Dưới đây là một số điều bạn cần biết về việc ợ:

Bạn vừa ăn một bữa ăn rất lớn

Ăn một bữa ăn rất lớn sẽ gây ra rất nhiều vấn đề về tiêu hóa, bao gồm cả việc ợ quá nhiều.

Một người trưởng thành bình thường có thể tiêu hóa được khoảng 1-1.5 lít thức ăn và đồ uống mỗi bữa. Nếu bạn ăn uống vượt quá số lượng này, dạ dày của bạn sẽ phải giãn nở ra để chứa lượng thức ăn này. Với đa số mọi người, khả năng chứa tối đa của dạ dày là 3-4 lít.

Khi bạn ăn một bữa ăn lớn hơn, bạn sẽ làm tăng áp lực trong dạ dày của bạn. Hơi (khí) trong dạ dày của bạn sẽ không thoát được đi đâu khác ngoài việc thoát lên thực quản và ra ngoài qua đường miệng.

Bạn ăn quá nhanh

Việc “ăn” vào một chút không khí trong khi bạn ăn là vô cùng bình thường. Nhưng nếu bạn ăn quá nhanh và ăn miếng lớn, bạn có thể sẽ nuốt vào nhiều không khí hơn bình thường. Điều này có thể sẽ khiến bạn ợ nhiều hơn. Ăn chậm hơn và ít hơn có thể sẽ giúp bạn giảm được tình trạng ợ này.

Bạn hút vào nhiều không khí thừa

Kể cả khi bạn ăn rất chậm và từ tốn, bạn vẫn có thể sẽ nuốt vào quá nhiều không khí và ợ rất nhiều, vì nhiều lý do khác nhau, ví dụ như mút kẹo cứng, nhai kẹo cao su, hút thuốc lá và thậm chí là do tăng thông khí khi lo âu. Những người mắc các rối loạn khi ngủ và sử dụng máy áp lực dương liên tục (để dự phòng tình trạng ngáy ngủ) cũng có thể sẽ nuốt vào quá nhiều không khí. Nhiều nhạc công thổi kèn, sáo cũng sẽ gặp phải tình trạng ợ quá nhiều do họ nuốt vào quá nhiều không khí khi lấy hơi.

 Bạn ăn rau

Thực phẩm, kể cả những loại thực phẩm lành mạnh cũng sẽ sinh ra hơi trong quá trình tiêu hóa. Một số loại đường, tinh bột và thực phẩm giàu chất xơ có thể sẽ khiến bạn ợ rất nhiều.

Tình trạng ợ của bạn có thể sẽ đi kèm với mùi hôi nếu bạn ăn những thực phẩm có chứa sulfur trong thành phần, ví dụ như hành, trứng, thịt, cá, tỏi bông cải xanh và các loại rau họ cải khác. Ợ có mùi trứng thối (do thực phẩm có sulfur) là một việc bình thường, nhưng ợ quá nhiều có thể là dấu hiệu cho thấy vấn đề sức khỏe tiềm ẩn của hệ tiêu hóa. Ví dụ, những người bị bệnh không dung nạp lactose nếu tiêu thụ lactose, thì lactose sẽ di chuyển thẳng xuống đại tràng – nơi vi khuẩn hoạt động rất nhiều, và do vậy sẽ sinh ra khí và gây ợ, xì hơi, chướng bụng.

Bạn thích uống đồ uống có gas

Nếu bạn là người thích các loại đồ uống có gas hoặc thích uống bia, thì việc ợ quá nhiều của bạn chắc chắn có liên quan đến các loại đồ uống này. Đồ uống có gas thường có chứa carbon dioxide – một loại khí không màu, an toàn nếu nuốt phải nhưng có thể khiến bạn ợ rất nhiều.

Bạn có thể bị hội chứng ruột kích thích

Nếu bạn bị ợ cùng với các triệu chứng tiêu hóa khác, ví dụ như chướng bụng, đau bụng, táo bón hoặc tiêu chảy (hoặc cả hai), thì rất có thể bạn đang mắc phải hội chứng ruột kích thích.

Rối loạn mãn tính này thường đi kèm với nhu cầu muốn “xì hơi” nhiều lần. Tuy nhiên, ợ cũng là một triệu chứng của hội chứng ruột kích thích. Hãy trao đổi với bác sỹ nếu bạn xuất hiện những triệu chứng này thường xuyên. Bác sỹ có thể sẽ yêu cầu bạn thay đổi chế độ ăn, sử dụng thuốc hoặc các biện pháp trị liệu khác.

Bạn bị trào ngược axit

Khi ợ đi kèm với cảm giác nóng rát, thì có thể bạn đang bị trào ngược axit. Trào ngược sẽ xảy ra khi các thành phần chứa trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Các triệu chứng khác của tình trạng trào ngược bao gồm khó nuốt, đau bụng trên hoặc đau ngực, khan tiếng và cảm giác như có khối u trong họng.

Những bệnh nhân bị trào ngược thường có một vài thói quen “đặc biệt”, ví dụ như có một vài người sẽ uống 10-12 ly cà phê/ngày. Những thói quen tương tự như vậy có thể làm nặng hơn tình trạng trào ngược và ợ bởi axit trong cà phê sẽ kích thích cơ vòng tại thực quản khiến cơ giãn ra.

Nên hạn chế tiêu thụ caffein, đồ uống có cồn, các loại gia vị và thực phẩm nhiều dầu mỡ cũng như ăn nhiều bữa nhỏ (thay vì ăn một bữa lớn) và theo dõi xem liệu các triệu chứng của bạn có được cải thiện hay không.

Bạn bị viêm dạ dày

Ợ có thể là dấu heiẹu của tình trạng viêm dạ dày – viêm của lớp niêm mạc dạ dày, đặc biệt là nếu bạn cũng bị đau bụng trên, buồn nôn hoặc nôn mửa, khó tiêu hoặc mất cảm giác ngon miệng.

Rất nhiều nguyên nhân có thể sẽ gây kích thích lớp niêm mạc dạ dày, bao gồm tình trạng nhiễm trùng, sử dụng quá nhiều đồ uống có cồn, thực phẩm nhiều gia vị, hút thuốc lá và sử dụng NSAIDs lâu ngày. Hãy trao đổi với bác sỹ về các triệu chứng của bạn để tìm ra cách điều trị tốt nhất.

Hội chứng nhai lại

Nếu bạn ợ lên cùng với đó là một chút thức ăn chưa được tiêu hóa, thì có thể bạn đã mắc phải hội chứng nhai lại.

Những người mắc phải hội chứng này thường sẽ lên một chút thức ăn chưa được tiêu hóa hoặc chỉ được tiêu hóa một phần sau khi ăn, sau đó sẽ nhai lại hoặc nhổ ra. Đây được coi là một thói quen vô thức do sự co thắt của các cơ quanh bụng.

Hội chứng nhai lại thường gặp ở đa số trẻ sơ sinh và những người mắc các tình trạng về tâm thần và cảm xúc, nhưng cũng có thể xảy ra ở người trưởng thành. Hãy trao đổi với bác sỹ về các triệu chứng của bạn, các chuyên gia tâm lý có thể sẽ dạy cho bạn các kỹ thuật để tránh hội chứng nhai lại trước và sau bữa ăn.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: 9 loại thuốc có thể gây ợ nóng

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Health
Bình luận
Tin mới
Xem thêm